Bộ chip có khả năng vô hiệu hóa khả năng hoạt động của máy móc trong các vùng được bảo vệ – Giải pháp mới để bảo vệ môi trường

903

1/3 tài nguyên thiên nhiên trên thế giới đang bị đe dọa từ các hoạt động của con người mặc dù Amazon vẫn luôn trong trạng thái được bảo vệ. Thật khó để có thể ngăn chặn con người phá hủy hành tinh này nhưng công nghệ có thể làm vô hiệu hóa các thiết bị mà họ đang sử dụng. 

Đây là ý tưởng giữa sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ và agency AKQA tạo ra một phần mềm nguồn mở mang tên “Code of Consience” (Tạm dịch: Mã số lương tâm) giúp hạn chế các phương tiện hạng nặng được sử dụng trong các khu vực được bảo vệ.

Một con chip nhỏ với giá thành rẻ đã được phát triển để trang bị mã thay cho các mẫu cũ hơn phần mềm này miễn phí cho mọi người trên CodeofConscience.org. Sử dụng GPS trên các phương tiện khi nó vào các khu vực được bảo vệ hệ thống sẽ tự động bị hạn chế sử dụng. 

Một lời mời gửi đến các CEO của top 10 nhà máy sản xuất thiết bị lớn nhất thế giới đi kèm với đó là bộ chip “Mã số lương tâm” được bọc bởi tượng điêu khắc bằng gỗ một số loài động vật đang gặp nguy hiểm. Với hi vọng rằng các thiết bị, máy móc của họ sẽ được cài đặt bộ chip này trước khi đưa ra ngoài thị trường. 

Theo Raoni Metuktire, một nhà lãnh đạo địa phương nổi tiếng người Brazil và là biểu tượng sống cho sứ mệnh bảo tồn rừng nhiệt đới và văn hóa nơi đây nói rằng: “Có thể thấy rằng tất cả các nhà lãnh đạo các nhà máy sản xuất máy móc đều nhận ra điều này. Khi các máy kéo hoạt động, nó lại dừng lại khi đến khu đất của chúng tôi, khu rừng của chúng tôi và nó vẫn ở đó. Vậy làm cách nào cho khu rừng của chúng tôi tiếp tục tồn tại đây?”

Theo ông Hugo Veiga, Giám đốc sáng tạo AKQA cho biết: “Sự phá hủy thiên nhiên một cách bất hợp pháp ảnh hưởng đến tất cả mọi người, làm mất mát sự đa dạng sinh học, chống lại cả cộng đồng vì cái lợi trước mắt, làm suy thoái đất đai và đặc biệt là khiến Trái Đất ngày càng nóng lên, ô nhiễm môi trường. Bây giờ khi “Mã số Lương tâm” xuất hiện đã trở thành giải pháp cho những vấn đề nan giải mang tính toàn cầu này. Và nó rõ ràng mang lại tính kinh tế khả thi và có thể ngăn cản các nhà khai thác muốn vi phạm luật bảo vệ môi trường, nó cũng sẽ nâng cao giá trị các công ty khi họ cho thấy rằng họ có ý thức bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng nhiệt đới”.

Theo Devine: “Việc Úc từ chối việc cam kết các khả năng gây ra biến đổi khí hậu ở các quốc gia Thái Bình Dương như chúng ta và các khu rừng nhiệt đới của Brazil bị đe dọa bởi các thảm họa đến từ sự bất đồng chính trị và thảm họa tự nhiên nên các nhóm thành viên của chúng tôi tại Melbourne và Sao Paulo đang cố gắng trao đổi, hợp tác để làm điều gì đó có thể thay đổi suy nghĩ của họ. Thực ra mã này rất đơn giản, rõ ràng và được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị điện thoại thông minh trong nhiều năm nay. Giải pháp của chúng tôi đơn giản chỉ là áp dụng công nghệ đó theo cách mới và làm cho nó dễ dàng sử dụng khi kết hợp với các thiết bị, máy móc”. 

“Mã số Lương tâm” đã được phát triển bởi sự hợp tác của Raoni – đại diện cho người bản địa Kayapó với sứ mệnh ngăn chặn sự tàn phá đối với rừng Amazon, cũng như Viện nghiên cứu môi trường Amazon (IPAM) và Viện Peabiru thúc đẩy sự đa dạng xã hội trong khu vực. Với tham vọng “Mã số Lương tâm” sẽ trở thành trở thành luật liên bang.

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo brandinginasia

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.