Chiến dịch ngăn chặn bạo lực bất bình đẳng giới – Hãy thay đổi hành động của những người đàn ông “lớn”

431

Một chiến dịch mới với thử thách #16DaysOfActivism (16 ngày hành động) được tạo ra bởi công ty quảng cáo HelloFCB+ dành cho The City of Cape Town nhằm giải quyết những mâu thuẫn giới tính dẫn đến tình trạng phái nữ phải chịu thiệt.

Chiến dịch mang tên “Boys Do What Men Teach Them” (Tạm dịch: Những chàng trai làm những điều mà những người đàn ông dạy họ). Để cho chúng ta dễ dàng nhận ra rằng những hành động “sơ ý” hay “cố tình” của những người đàn ông như “nhìn trộm phòng thay đồ phụ nữ, nói tục, trêu ghẹo phụ nữ,…” đều có thể gieo rắc vào đầu những cậu bé, khiến chúng “học theo” một cách vô thức. Và chúng ta có thể ngăn chặn việc xấu xảy ra bằng việc tự thay đổi cách hành xử của những “người lớn”.

Chiến dịch gồm 3 đoạn phim ngắn thể hiện 3 nội dung khác nhau. Nhưng điểm chung chúng ta đều thấy được những hành động của những người đàn ông “len lỏi” vào thế giới những những chàng trai mới lớn. Và gây ra những hậu quả mà chúng ta có thể dễ dàng đoán trước được. Ví dụ như có 1 đoạn phim cho thấy hành động “sàm sỡ” của cậu bé đối với một cô gái với lời nói – Rủ cô bé đi chơi với cậu ta. Đây thực sự là một hành động phản cảm, hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi này. Và cô bé đang ở vị thế “bị ăn hiếp”, không thể lên tiếng bảo vệ chính bản thân mình. Cũng như khó có thể chia sẻ điều này cùng ai.

“Không thể chần chừ nữa. Chúng ta phải hành động ngay lập tức. Bởi những hành động của các cậu bé đang diễn ra ngày càng nhiều. Và thực tế, chính tôi, chính chúng ta phải có trách nhiệm làm gương, dạy dỗ thế hệ đàn ông tiếp theo. Để có thể ngăn chặn vòng lặp bạo lực bất bình đẳng giới diễn ra”. Theo Mike Barnwell, Giám đốc kinh doanh của HelloFCB chia sẻ. 

Nói về thử thách #16DaysOfActivism. Đây là một chiến dịch qui mô quốc tế, thời gian kéo dài 16 ngày từ ngày 25 tháng 11 (Ngày Quốc tế xóa bạo lực đối với phụ nữ) đến ngày 10 tháng 12 (Ngày Quốc tế về nhân quyền). Đây là khoảng thời gian cả Nam Phi cùng nhau đứng lên cùng với phụ nữ và trẻ em lên tiếng bảo vệ chính bản thân mình. Và khẳng định rằng: Bạo lực sẽ không bao giờ được chào đón ở đất nước này.

Giám đốc truyền thông tại City of Cape Town, Priya Reddy vui vẻ, chia sẻ thêm: “Đây là một chiến dịch thực sự thú vị và chúng tôi rất tự hào về nó. Trên cương vị là chính quyền tại địa phương, chúng tôi không phải lúc nào cũng cho phép mình “táo bạo” như cách mà chúng tôi muốn. Nhưng chúng tôi thấy sự bạo lực bất bình đẳng giới ảnh hưởng rất nhiều đến cư dân của chúng tôi. Và chúng tôi bắt buộc phải tham gia và giải quyết câu chuyện nan giải này. Bắt đầu từ việc tập trung vào giải quyết câu chuyện của những người đàn ông “lớn”. Từ đó phá hủy vòng lặp của việc bạo hành này”.

My First Touch (Cái chạm đầu tiên): Cách đàn ông đối xử với phụ nữ, con trai sẽ học theo.

My First Joke (Sự trêu ghẹo đầu tiên): Những lời “ghẹo phím” của đàn ông, con trai sẽ học theo.

My First Catcall (Lần đầu thực hiện “Quấy rối”): Cách đàn ông nói chuyện với phụ nữ, con trai sẽ bắt chước. 

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo campaignoftheworld

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.