Công nghiệp khai thác coban – Nô lệ Năng lượng điện

1,040

Theo Khảo sát của Tổ chức Ân xá Thế giới cho thấy rằng hầu hết các nhà sản xuất xe điện vẫn không yêu cầu các tiêu chuẩn đạo đức trong việc khai thác coban. Để có được năng lượng pin để xe điện sử dụng thì những người trong mỏ khai thác coban phải sống một cuộc đời nô lệ. Pin cạn năng lượng thì có thể được sạc lại một cách dễ dàng. Nhưng 150000 người khai thác coban ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô chỉ có một cuộc sống không bao giờ có thể sạc lại mà quay trở về trạng thái ban đầu. Họ được gọi là: Nô lệ năng lượng được. Hãy cùng nhau tìm hiểu các mà những nhà sản xuất xe hơi đã làm gì để đảm bảo rằng vấn đề đạo đức được họ coi trọng trong việc này. 

Nền Công nghiệp sản xuất ô tô vẫn không thể sử dụng coban một cách có trách nhiệm. Đây là một nhiên liệu không thể thiếu để tạo ra pin sử dụng trong từng sản phẩm của họ. Nhưng, chúng ta không thể chỉ để những khách hàng có ý thức quan tâm về vấn đề này mới được biết sự thật về đạo đức đằng sau. Vậy còn tất cả số còn lại thì chỉ đọc thông tin trên quảng cáo. Liệu rằng nó có đúng sự thật hay không?

Đây là lý do tại sao năm 2017, Tổ chức Ân xá Thế giới đã viết thư cho 7 công ty xe điện hàng đầu như: Daimler, Renault, Volkswagen, General Motors, Tesla, BMW và Fiat-Chrysler. Nhằm giải đáp thắc mắc rằng: Họ có thể chứng minh được nguồn nguyên, nhiên liệu của mình sử dụng có bảo đảm được nhân quyền, đạo đức trong quá trình khai thác hay không? Chỉ có 2 công ty tiết lộ ra nguồn cung cấp coban mà họ sử dụng. Đó là: BMW và Renault. 

Mặc dù vào năm 2018 có một số tiến bộ hơn nhưng có thể nhận thấy rằng không có một nhà sản xuất nào có hành động đầy đủ, “mãnh liệt” và kiên quyết để đảm bảo rằng chuỗi cung ứng coban cho mình có lạm dụng các “nô lệ năng lượng điện” hay không? Trong một chuyến thăm gần đây đến thị trấn khai thác tại Kolwezi ở phía nam Công-gô, một nhà nghiên cứu trong Tổ chức Ân Xá đã nhận thấy tình hình của các công nhân ở đây vẫn chưa hề được cải thiện. 

Chính phủ của Công-gô hứa sẽ cải thiện các điều kiện làm việc của các công nhân và loại bỏ lao động trẻ em vào năm 2025. Do đó, các nhà sản xuất ô tô phải hành động nhiều hơn trước. Họ cần chịu trách nhiệm về chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu của mình và có biện pháp xử lí nếu có việc lạm dụng nhân quyền xảy ra. Họ nợ khách hàng cũng như các công nhân khai thác coban, đặc biệt là những trẻ em – Một món nợ tinh thần không thể bù đắp được.

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo campaignoftheworld

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.