Diễn viên R. Lee Ermey đóng trong phim “Full Metal Jacket”, qua đời ở tuổi 74

Nguồn tin của Bill Rogin – người quản lý của Ermey cho biết ông R. Lee Ermey, người được công chúng bến đến là cựu huấn luyện Thủy quân Lục chiến trong bộ phim “Full Metal Jacket” vừa qua đời ở tuổi 74.

Ronald Lee Ermey sinh ngày 24/03/1944 tại Kansas, Mỹ. Ông từng có thời gian tham gia vào lực lượng lính thủy đánh bộ trong vòng 11 năm, trong đó có 14 tháng ở chiến trường Việt Nam. Sau khi giải ngũ vào năm 1972, ông bắt đầu theo đuổi bộ môn “nghệ thuật thứ bảy”. Trong sự nghiệp của mình, đa phần những vai mà ông nhận được đều là vai quân nhân. Với kinh nghiệm chiến trường thực sự của một người lính, ông từng được mời làm cố vấn kỹ thuật cho đạo diễn Fransis Ford Coppola khi thực hiện bộ phim “Apocalyse Now” đồng thời nhận một vai nhỏ trong bộ phim này. Bộ phim thu được những thành công nhất định.

Apocalyse Now – một bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam với sự góp mặt của tài tử Marlon Brando

Trung sĩ Hartman – vai diễn để đời của R. Lee Ermey (Ảnh: AP)

Thừa thắng xông lên, Ermey tiếp tục nhận lời mời làm cố vấn kỹ thuật cho đạo diễn Stanley Kubrick trong bộ phim “Full Metal Jacket”. Lần này Ermey được giao cho một vai diễn thực sự nặng ký – Trung sĩ Hartman, vị huấn luyện viên tân binh khó khăn độc đoán trong binh đoàn Thủy quân Lục chiến – tuy chỉ là vai phụ nhưng đóng vai trò quan trọng trong tuyến truyện nửa đầu phim. Ermey đã không phụ lòng đạo diễn, những gì được trải qua trong môi trường quân ngũ được ông đưa vào vai diễn và thể hiện xuất sắc đến nỗi khi nhắc đến “Full Metal Jacket” người ta sẽ nhắc đến nhân vật Trung sĩ Hartman đầu tiên.

Một phân cảnh đáng nhớ trong bộ phim “Full Metal Jacket” 

Với vai diễn này, ông vinh dự nhận được giải thưởng Quả Cầu Vàng cho hạng mục “Nam diễn viên có vai phụ xuất sắc nhất” (Golden Globe Award – Best Supporting Actor). Full Metal Jacket cũng được bình chọn trong top những phim lấy đề tài chiến tranh Việt Nam hay nhất của nền điện ảnh thế giới.

Ngoài ra trong sự nghiệp của mình, ông cũng đã tham gia rất nhiều các bộ phim tài liệu, những show truyền hình, cũng như “góp giọng” cho nhiều bộ phim hoạt hình có thể kể đến như:  The Grim Adventure of Billy and Mandy, Toy Story, Toy Story 2…v.v.

R. Lee Ermey trong thời gian 11 năm tại ngũ 

Hướng dẫn cho một tân binh lên đạn cho khẩu 40 ly trên “pháo đài bay” AC-130

Ermey trong một show truyền hình

Hồng Cơ / ADSangtao.com

(Images Source: AP, Fox, Glock)

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%