Giám đốc tài chính Facebook nói chính sách bảo mật mới của Apple ảnh hưởng cả ngành quảng cáo

321

David Fischer, giám đốc doanh thu của Facebook hôm thứ ba đã nói rằng các mô hình mã định danh quảng cáo (IDFA) đang bị Apple “nhắm mục tiêu” khi Apple sẵn sàng thay đổi chính sách và hạn chế khả năng của Facebook cũng như những nhà quảng cáo khác muốn sử dụng mã IDFA này.

Vị CFO này còn nhấn mạnh hơn rằng Apple có vẻ đang “tấn công” vào Facebook và các công ty khác, làm giảm doanh thu và lợi nhuận của công ty họ. Ông còn nói rằng mặc dù có nỗi lo lắng và rủi ro nhưng định danh quảng cáo theo từng cá nhân là điều cần thiết dể internet phát triển. Mô hình kinh doanh này không chỉ Facebook mà còn rất nhiều công ty khác đang dựa vào, chính vì vậy nó đáng được giữ gìn và phát triển, nó hoạt động hoàn toàn miễn phí và cực kì có lợi, là dựa vào quảng cáo theo sở thích của người dùng, giúp họ tìm được những món đồ đúng ý hơn.

Fischer cho biết ông và Facebook sẽ quyết tâm bảo vệ và duy trì mô hình quảng cáo hiệu quả này, bởi vì ngoài kia có rất nhiều công ty và doanh nghiệp khác đang hoạt động dựa vào quảng cáo, dịch vụ và phần mềm, chứ không giống Apple có hàng trăm cửa hàng Apple Store ở khắp nơi trên thế giới, bán các sản phẩm với mức giá dành cho những người có thu nhập cao. Ngay cả CEO của Instagram là Adam Mosseri cũng quyết tâm bảo vệ mô hình này, với lí do bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ hơn.

5178338_david-fischer

David Fischer – CFO của Facebook

Tuy nhiên, Apple lại không nghĩ như vậy, nhà Táo nói rằng sự thay đổi này là để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, là lí do chính để người dùng tìm đến iPhone, chứ không hề nhằm “tấn công” Facebook hay các công ty quảng cáo khác như bị cáo buộc. Apple nói rằng người dùng ngày càng lo ngại về các quyền riêng tư trên internet sau các vụ bê bối về dữ liệu, kể cả Facebook. Cho nên việc của Apple đơn giản chỉ là cung cấp tính năng đó cho người dùng để họ kiểm soát và bảo vệ những dữ liệu của mình mà thôi.

iOS 14 ra mắt với nhiều tính năng tăng cường bảo mật để bảo vệ người dùng, ở phía người dùng thì họ rất ủng hộ cách mà Apple làm vì bảo vệ được dữ liệu của họ. Mặc dù Apple đã tạm ngưng tính năng này nhưng chỉ tới tháng 1 năm 2021 mà thôi, bởi vì theo Apple là họ cho các công ty như Facebook có thời gian để điều chỉnh các chính sách của mình cho phù hợp.

Dạo gần đây, có rất nhiều cơ quan chình phủ và công ty từ Epic Games đến Facebook và Spotify đưa Apple vào tầm ngắm vì những chính sách của Apple mà theo họ là không phù hợp. Cuộc chiến pháp lý giữa các công ty trên và Apple sẽ còn kéo dài và phức tạp hơn nữa, nhưng Apple có lẽ nhận được sự ủng hộ từ người dùng khi Apple đã đại diện cho họ đối đầu với các mối đe dọa rò rỉ dữ liệu từ các công ty quảng cáo.

Theo CNBC. tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.