NASA và Tide hợp tác để giặt áo trên không gian

149

Vào ngày 22/6, P&G cho biết Tide và NASA đã ký kết hợp tác phát triển công nghệ giặt trên không gian. Cả hai sẽ làm một số thí nghiệm trên Trạm vũ trụ quốc tế.


Trước đây, các phi hành gia sống trên không gian sẽ mặc đồ của họ và vứt đi khi chúng quá bốc mùi. Lượng quần áo thải ra trong không gian lên đến hàng tấn mỗi năm. Quần áo sạch là một trong những thứ sẽ được tiếp tế cho phi hành gia, tuy nhiên nếu sống ở các điểm đến xa hơn như sao Hoả (trong tương lai), việc tiếp tế sẽ gây trở ngại vì khoang chứa hàng hoá rất hạn hẹp.

Đối mặt với giải pháp làm sạch quần áo, có nhiều khó khăn cần giải quyết, như lượng nước rất hạn chế, các thành phần của chất tẩy rửa phải an toàn,… Theo P&G, Tide đã phát triển được chất tẩy rửa có khả năng phân huỷ hoàn toàn trong không gian, nó có thể giải quyết những vết bẩn và mồ hôi. Bên cạnh đó, nước tiểu và mồ hôi hiện đang được tái chế trên trạm vũ trụ để đảm bảo hệ thống nước đủ đầy.

Ngoài ra, P&G đang xem xét phát triển máy giặt kết hợp máy sấy có thể hoạt động trên trạm không gian và thậm chí là Sao Hoả.

Nguồn: CNET, tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.