Nền tảng mới của McDonald

913

Khi nhắc đến McDonald người tiêu dùng liền nghĩ ngay đến: Vòm cung màu vàng, chiếc Hamburger Big Mac, hộp đựng khoai tây chiên màu đỏ và Ronald McDonald. Nhưng vào khoảng 2 năm trước, nếu bạn khảo sát quảng cáo của các công ty trên toàn thế giới, bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh hoàn toàn khác: phông chữ bị lỗi, màu sắc lấy từ cầu vồng, những thông điệp lộn xộn bao gồm một mớ hỗn độn của phông chữ, một bảng màu được kéo từ toàn bộ cầu vồng và một loại logo.

Đây chính là vấn đề mà McDonald quan tâm để khắc phục với một cuộc “đại trùng tu” lại tất cả hình ảnh đại diện cho công ty vào năm ngoái. Bao gồm một chuỗi khổng lồ: khoảng 35.000 nhà hàng tại 120 quốc gia trên thế giới, chỉ riêng ở Hoa Kỳ là 17.000. Nhiệm vụ của nó là thực hiện sứ mệnh của Giám đốc điều hành Steve Easterbrook đưa ra – Để biến McDonald trở thành một công ty burger tiến bộ, hiện đại. 

Để làm việc hiệu quả hơn, team Mitchell làm việc với Giám đốc Tiếp thị Silvia Lagnado nghiên cứu sâu từ quá khứ đến hiện tại. “Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã đi đúng hướng rồi. Ý tưởng rất đơn giản, đây là lúc tốt nhất mà McDonald không chỉ là bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên.” – Theo Mitchell.

Nhóm đã lấy cảm hứng từ chiến dịch “Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi” vào năm 1971 của McDonald bởi Needham, Harper và Steers. Và nhóm quyết định kế thừa sự vui vẻ, hài hước này đến với người tiêu dùng, bao gồm cả thiết kế. Vào cuối năm 2017, công ty đã để cho Turner Duckworth dẫn đầu cuộc “lột xác” này. Mùa thu năm ngoái, các yếu tố cơ bản đầu tiên của thiết kế đã được ra mắt trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Turner Duckworth đã chia dự án thành ba bước: Giải mã; Tìm cách để làm nổi bật thương hiệu và Xác định được các cơ hội tiềm ẩn mà chưa được khai thác. 

Cung tên

Vòm vàng McDonald là nền tảng của bản sắc mới, được sử dụng đơn giản, năng động và linh hoạt trong suốt quá trình truyền thông thương hiệu.

Theo các quy tắc thiết kế mới, vòm mang tính biểu tượng cho sự tự do cho việc gầy dựng thương hiệu. Trước đây họ đã bị ràng buộc với Wordmark của mình. Cũng như các thương hiệu như Nike và Apple, McDonald là một thương hiệu có tính biểu tượng.

McDonald cho phép những sáng tạo khác nhau cho chiếc vòm vàng tùy thuộc vào các thị trường khác nhau. “Họ có những sáng tạo tuyệt vời, mang lại cảm giác như là mùa xuân và tràn đầy năng lượng. Chúng không còn cần phải xuất hiện đầy đủ, nó có thể được cắt hoặc điều chỉnh trong quảng cáo để giúp truyền đạt các ý tưởng khác nhau một cách linh hoạt. Có nghĩa là các vòm có nhiệm vụ kép hay truyền tải một thông điệp về việc giao hàng. Ví dụ như biến một phần của vòm thành giá đỡ xe đạp.” – Mitchell nói.

Bảng phân cấp màu

Trong lịch sử, McDonald, là một thương hiệu màu đỏ với một ít màu vàng. Với sự trùng tu lần này, màu vàng hiếm vị trí trung tâm được nhấn bởi màu đỏ, như trong bức ảnh bên trong của chiếc flagship của công ty Times Square được thiết kế bởi Landini & Associates. “Nếu có quá nhiều màu đỏ đại diện cho thương hiệu thì nó cho cảm giác giận dữ, nóng nảy. Màu vàng cũng đóng vai trò là tạp nên điểm khác biệt, vì màu đỏ đã trở thành màu mặc định cho những cửa hàng phục vụ nhanh. Bạn không thể được giúp đỡ gì nhưng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhẹ nhàng khi nhìn thấy ánh nắng vàng”, Mitchell nói.

Kiểu chữ

Giờ đây McDonald chỉ sử dụng một phông chữ duy nhất là Speedee. Ngay cả ở đây, các vòm cũng được dùng làm nguồn cảm hứng, với các biểu tượng và tỷ lệ cũng được kéo ra từ biểu tượng hình dạng vòm và đường cong.

Biểu tượng

Biểu tượng xoay quanh nguyên tắc “hạnh phúc với những điều mình tạo ra”. Có thể là nghĩ về những điều kỳ quặc và bất thường xảy ra tự nhiên với đồ ăn. “Đồ chiên bị xáo trộn, bánh được sắp xếp không đồng đều, cũng như sự tan chảy của phô mai. Đây là một ví dụ rất mới đối với McDonald, và vài ví dụ về con người hay những người thuộc thế giới “tiềm ẩn” và được McDonald khai phá.” Mitchell nói.

Những concept này có thể được nhìn thấy trong các mô hình trò chơi được kết hợp với hàng hóa được bán tại các hội nghị trên toàn cầu của McDonald; thiết kế nội thất tại trụ sở của công ty với các bức tường lấy cảm hứng từ phô mai và đồ chiên Pháp; các hình ảnh động chạy trên bảng quảng cáo kỹ thuật số trên flagship của Times Square.

“McDonald phát triển dựa trên mô hình quảng cáo trả tiền cho nên nó hoạt động rất tốt Tuy nhiên, bây giờ có nhiều điểm tiếp xúc rộng hơn nhiều, mọi thứ từ biển hiệu đến bao bì đến quảng cáo kỹ thuật số có thể là một thử nghiệm tích cực hoặc tiêu cực. “

Hoạt hình vui nhộn được tạo ra bởi We Are Unlimited đã nêu ra được nhiều yếu tố của những đặc tính mới, bao gồm bảng màu được giảm xuống, kiểu chữ Speedee, mô hình vui nhộn và vòm linh hoạt, sáng tạo.

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo adage 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.