Nghi vấn thương hiệu máy giặt Trung Quốc sao chép chiến dịch quảng cáo của HongKong Ballet

517

Mới đây, hình ảnh quảng cáo sáng tạo của Hong Kong Ballet – được thiết kế bởi agency Design Army, đã bị Little Swan, một trong 20 thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc sao chép “gần như tuyệt đối” mà không có sự cho phép nào.

Tuần rồi, Lefebure, nhà đồng sáng lập và cũng là giám đốc sáng tạo của Washington, D.C., agency Design Army đã nhận thấy có một hình ảnh vô cùng quen thuộc xuất hiện trên các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc như WeChat hoặc Weibo.

Ngay sau đó bà đã nhận ra rằng có một thương hiệu máy giặt Trung Quốc với tên gọi Little Swan đã sao chép gần như 100% thiết kế của Design Army cho chiến dịch đổi mới thương hiệu của Hong Kong Ballet trong năm 2018 vừa qua. Mặc dù việc nhiều chiến dịch quảng cáo có thể trùng lặp về chủ đề, kĩ thuật hay ẩn dụ trực quan, nhưng chiến dịch quảng cáo này thật sự sao chép quá lộ liễu và trắng trợn.

Không chỉ vậy, một số khách hàng tại châu Á của Lefebure sau khi nhìn thấy hình ảnh đó đã hỏi rằng liệu Design Army có phải là người đứng sau chiến dịch mới này hay không.

Lefebure chia sẻ với Adweek: “Việc truyền cảm hứng về ý tưởng thì không sao, nhưng việc theo dõi, sao chép và lấy tiền khách hàng cho tác phẩm mà bạn đã không làm thì thật sự không hay chút nào”.

Trong các bức ảnh trên, ta thấy hình ảnh dường như được sao chụp lại gần như chính xác thiết kế ban đầu của Design Army và nhiếp ảnh gia Dean Alexander.

Little Swan không phải là doanh nghiệp nhỏ mà không thể tự xây dựng chiến dịch đầy tham vọng của riêng mình. Công ty mẹ của nó, Midea, cho biết Little Swan đã được thành lập năm 1958 với tư cách là nhà sản xuất máy giặt đầu tiên của Trung Quốc và ngày nay đã trở thành một trong số 20 thương hiệu có giá trị nhất ở quốc gia này, với mức định giá ước tính là 15.02 tỷ RMB.

Nếu Little Swan phủ nhận rằng không hề biết gì về chiến dịch của Hong Kong Ballet thì cũng hoàn toàn không chấp nhận được vì cả hai chiến dịch này đều được chạy trên cùng một quốc gia, bên cạnh đó còn được các hãng tin trên thế giới đăng tải rộng rãi.

Lefebure hi vọng sự cố lần này sẽ được sử dụng như một bài học giáo dục cho các nhà thiết kế và tiếp thị trẻ. Cô chia sẻ: “Tôi không chắc chắn rằng loại hình giáo dục này có thể được truyền đạt đến thế hệ tương lai. Tôi chỉ hi vọng rằng có một ai đó nói với mọi người rằng điều này là hoàn toàn không đúng”.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo adweek

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.