Quảng cáo bạc tỉ tràn ngập khắp nơi dịp Tết Canh Tý

1,177
Giáp tết, nhu cầu di chuyển, mua sắm tăng cao, để tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số, hàng loạt bảng quảng cáo đang khoe sắc ở những địa điểm đông người. Giá thuê treo quảng cáo từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.
Hiện nay các trục đường trung tâm TP.HCM như Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… đã trang hoàng đường đèn đẹp mắt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Nhựt (chủ nhiệm CLB quảng cáo ngoài trời TP.HCM), nhận định tết này tỉ lệ lấp kín bảng quảng cáo ngoài trời tăng hơn 50% so với ngày thường.

Nếu như mùa thấp điểm, sau tết nhiều đơn vị sẵn sàng giảm giá cho thuê bảng quảng cáo lên đến 40% thì dịp tết này các chủ bảng quảng cáo thường không giảm giá hoặc giảm nhưng rất thấp vì nhu cầu nhiều, không bán được bảng cho người này thì có người kia.

Quảng cáo tết tại trung tâm thương mại TP.HCM – Ảnh: BÔNG MAI

Nhóm hàng sử dụng quảng cáo ngoài trời nhiều phải kể đến nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) chiếm 29%, sau đó đến F&B chiếm 20%, nhóm thương mại điện tử và di chuyển đạt 10%, dưới 10% thuộc về nhóm bất động sản, tài chính – tín dụng, công nghệ, di động, thời trang, giáo dục, y tế.

Tại TP.HCM, giá thuê bảng quảng cáo căng bạt đắt nhất rơi vào khoảng 180.000 – 200.000 USD (tương ứng 4,14 – 4,6 tỉ đồng) cho 1 năm.

Trường hợp ngã sáu Phù Đổng (TP.HCM), dịp tết có hàng chục bảng quảng cáo lớn nhỏ đang hoạt động ngày đêm, bảng điện tử chiếu nội dung sống động của các thương hiệu lớn.

Khu vực ngã sáu Phù Đổng (Q.1) trở thành “đất vàng” các doanh nghiệp tham gia quảng cáo Tết – Ảnh: BÔNG MAI

Ghi nhận thời điểm này hầu hết các bảng quảng cáo tại điểm nóng này đã kín chỗ và không thể nhận thêm nữa, kể cả bảng căng bạt và bảng điện tử.

Tại vị trí ngã sáu Phù Đổng, đối với loại bảng căng bạt có giá từ 110.000-150.000 USD (tương đương 2,53 – 3,45 tỉ đồng) cho 1 năm.

Dữ liệu mới đây từ Công ty cổ phần Compasstech đo được trước tết, trung bình 1 bảng quảng cáo gắn tại SatraFood Lê Thị Riêng (nằm ngay ngã sáu Phù Đổng) chiếu sáng từ 6h-22h, trong 2 tuần có khoảng 2,21 triệu người đi qua, trong đó có khoảng 1,81 triệu lượt nhìn thấy quảng cáo.

Song song đó, các đơn vị thuê quảng cáo trên bảng điện tử, nội dung linh hoạt, các nhân vật, cảnh vật chuyển động như đang xem phim sẽ có giá từ 6.000-9.000 USD (khoảng 138 – 207 triệu đồng) để mỗi ngày thương hiệu được xuất hiện tổng thời gian là 1 giờ, chạy trong vòng 1 tháng.

Bên cạnh quảng cáo biển bảng, nhiều đơn vị bán nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) như thực phẩm đóng gói, đồ uống, mỹ phẩm… khá ưu chuộng quảng cáo trên các phương tiện giao thông như taxi truyền thống, xe buýt.

Anh Nguyễn Văn Hiệp (40 tuổi) tranh thủ mùa tết nhận công việc thi công đường đèn tại TP.HCM – Ảnh: BÔNG MAI

Thời điểm này các taxi truyền thống gần như đã được dán kín quảng cáo bên hông xe. Để có vị trí dán quảng cáo lên taxi truyền thống dịp tết, doanh nghiệp phải chi từ 2-3 triệu cho 1 xe trong 1 tháng, tùy kích thước miếng dán. Tuy nhiên, các đơn vị taxi thường chỉ chấp nhận tối thiểu là 50 xe cho 2 tháng.
Tết cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại nhiều nên các điểm nóng của ngành quảng cáo ngoài trời còn nằm ở sân bay, trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe.

Quảng cáo tết trước thang máy – Ảnh: BÔNG MAI

Trong khi đó, quảng cáo tại sân bay có quy trình kiểm duyệt khá chặt, do đó ngay từ trong năm các đơn vị lớn đã lên kế hoạch, không đợi nước đến chân mới nhảy.

Đối với các đơn vị mua gấp vị trí quảng cáo ở sân bay thì thường phải chốt hợp đồng trước tết khoảng 1 tháng. Theo đó, giá thuê bảng quảng cáo căn bạt, hộp đèn thường trên 1 tỉ đồng/năm. Bảng điện tử trong sân bay có giá từ 4.000-5.000 USD (92-115 triệu đồng)/giờ/tháng.

Bông Mai- TTO

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.