Quảng cáo che mắt của Tiffany vô tình “xúc phạm Trung Quốc”

46,517

Một quảng cáo của công ty trang sức Tiffany với bức ảnh siêu mẫu Trung Quốc Tôn Phi Phi dùng tay che mắt đã bị người tiêu dùng Trung Quốc cáo buộc là xúc phạm Trung Quốc. Phát ngôn viên của Tiffany cho biết bức ảnh được chụp vào tháng 5, khi đó chưa nổ ra chiến dịch chống Dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, nhưng hiện nay Tiffany đã phải xóa bức ảnh trên tài khoản Twitter.

Bức ảnh quảng cáo của công ty Tiffany mà gần đây cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ có nội dung hình ảnh Tôn Phi Phi che mắt phải bằng tay phải đeo nhẫn Tiffany, hình ảnh khiến nhiều “người tiêu dùng” Trung Quốc tức giận cho rằng cử chỉ này cho thấy Tiffany hưởng ứng người dân Hồng Kông biểu tình.

Quảng cáo với hình ảnh Tôn Phi Phi dùng tay đeo nhẫn Tiffany che mắt. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Tuy nhiên, phát ngôn viên của công ty Tiffany giải thích rằng quảng cáo che mắt này của công ty được chụp vào đầu tháng 5 năm nay, khi đó chiến dịch biểu tình chống Dự luật dẫn độ của Hồng Kông chưa xảy ra, do đó quảng cáo “không có bất kỳ ý đồ chính trị nào”.

Người phát ngôn cho biết: “Bức ảnh bị diễn giải như vậy là điều đáng  tiếc, vì thế chúng tôi đã xóa hình ảnh này trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi, và từ thời điểm này sẽ ngừng sử dụng hình ảnh này.”

Thực tế, trong giới thời trang phương Tây, hình ảnh quảng cáo dùng người mẫu che mắt khá phổ biến, mục đích không gì khác hơn là làm nổi bật trang sức đeo trên tay người mẫu. Trước đây đã có nhiều ngôi sao, tiêu biểu như người mẫu như Kate Moss hay ca sĩ Lady Gaga, đã quay quảng cáo hoặc chụp hình áp phích kiểu che mắt này.

Tại Hồng Kông, từ sau chiến dịch biểu tình chống Dự luật dẫn độ, xung đột giữa cảnh sát Hồng Kông và thị dân không ngừng leo thang. Vào tháng 8, mắt phải của một cô gái biểu tình đã bị nghi ngờ trúng đạn túi của cảnh sát, làm mù mắt, sau đó mọi người đã phổ biến lên án cảnh sát bằng cách dùng tay che mắt phải, hoặc đăng ảnh che mắt phải lên Internet. Ngày 29/9, lại tái diễn cảnh mắt phải một người tại hiện trường biểu tình bị trúng đạn cao su của cảnh sát, nạn nhân là một nữ phóng viên Indonesia ở Hồng Kông, thông tin sau đó cho biết cô đã bị mù vĩnh viễn.

Công ty Tiffany, có trụ sở tại New York, tháng 9 qua mới mở trung tâm trưng bày tại Thượng Hải, hy vọng thu hút người tiêu dùng trẻ Trung Quốc.

Cộng đồng mạng lên tiếng bình luận chế nhạo

Không ít cư dân mạng đã bình luận về sự kiện này.

“Hành động như vậy cũng gọi là sỉ nhục Trung Quốc? Vậy thì hãy quy định những động tác nào cần kiêng kỵ để điều chỉnh hành vi của toàn thế giới?!”

“Độ tự ti của người Trung Quốc đã đến mức nào đây? Chỉ còn lại một ‘tổ quốc’ rỗng tuếch?”

“Tự tin hơn chút xem! Một đất nước lớn như vậy mà quá nhạy cảm sợ bị xúc phạm, nước này có thực đã nổi lên chưa?”

“Xã hội Trung Quốc đã làm đảo lộn giá trị toàn thế giới. Đàn áp tự do của người dân Hồng Kông mà không cảm thấy rằng đang xúc phạm người dân trên thế giới, xúc phạm nhân cách của chính họ. Ngược lại chỉ cần người dân nước nào khác động chạm một chút đến Trung Quốc là quy kết xúc phạm người dân Trung Quốc.”

“Trước đây có xuất bản cuốn sách ‘Người Trung Quốc có thể không vui’, từ đó vui vẻ trở thành kiêng kỵ; sau đó có sách “Người Trung Quốc có thể nói không”, từ đó đến từ ‘đúng vậy’ cũng bị kiêng kỵ!”

“Các bác sĩ nhãn khoa sẽ thất nghiệp, vì họ phải cấm bệnh nhân che mắt phải.”

Tuyết Mai- Trithucvn

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.