Sức ảnh hưởng của AR trong Marketing và Quảng cáo

568

Augmented Reality (AR) – Thực tế tăng cường là một công nghệ mới, đang được phát triển và chắc chắn sẽ trở thành một ngành kinh doanh, công nghiệp mới trong tương lai.

Tách thuật ngữ “Thực tế tăng cường” để hiểu rõ hơn ý nghĩa của công nghệ mới này:

  • Thực tế: là trạng thái của những đồ vật mà chúng thực sự tồn tại trong một môi trường nào đó.
  • Tăng cường: ám chỉ việc thêm một đồ vật khác vào môi trường thực tế hoặc xóa một đồ vật đang tồn tại trong môi trường thực tế.

Hiện nay nhu cầu sử dụng AR để làm nội dung đang ngày một tăng dần. Nhận thức về thương hiệu là một trong những mảng thành công nhất của thị trường thực tế mở rộng mới. Một số thương hiệu khá táo bạo khi mạo hiểm đón đầu thị trường vào năm ngoái và kết quả cực kỳ thành công. Ví dụ như:

Mercedes

Pepsi #Summergram

Burn that Ad- Burger King

Điều thú vị nhất của cuộc cách mạng này trong hệ sinh thái quảng cáo kỹ thuật số cũ là khả năng tương tác với thế giới xung quanh, thu hút mọi người đến một thế giới khác – nơi mà thương hiệu tạo nên toàn bộ trải nghiệm với đúng đặc trưng tính cách của mình. Chiến dịch “Burn that Ad” (Tạm dịch:“Đốt cháy quảng cáo đó”) của Buger King đã góp phần thiết lập tiêu chuẩn mới cho công nghệ này, thông qua thông điệp mà thương hiệu muốn nhắm đến – thử nghiệm “đốt cháy” quảng cáo của đối thủ McDonald. Thông qua quảng cáo lần này công nghệ AR tạo được tiếng vang và được khám phá, sử dụng nhiều hơn nữa để làm cho quảng cáo ngày càng trở nên sống động.

Với những thành công như vậy, tại sao chúng ta chưa thấy AR được áp dụng nhiều trong các thương hiệu?

Rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng công nghệ AR không phải là vì công nghệ của nó mà nằm ở khả năng của các cơ quan chưa thể hoạt động tốt trong lĩnh vực kĩ thuật số mới này.

Theo một khảo sát do Unity thực hiện – một trong những nền tảng phát triển của những người sáng tạo AR dựa trên những sáng tạo của họ thì khoảng 24% số người được hỏi trong vai trò sáng tạo của quảng cáo truyền thống thì cho rằng sử dụng công nghệ AR là rào cản cho người mới bắt đầu, trong khi khoảng 1/3 người trả lời cảm thấy chi phí cũng là một yếu tố lớn.

Những con số này không phải cho rằng là chi phí và công nghệ ngăn cản việc áp dụng công nghệ AR trong các chiến dịch. Phần lớn các chiến dịch thành công trên toàn thế giới cho thấy đây không phải là lí do. Câu trả lời phù hợp nhất cho thấy rằng hầu hết các cơ quan sáng tạo không được trang bị kỹ năng hay công cụ phù hợp để tìm hiểu và sử dụng công nghệ mới này. Những gì họ không thể hiểu được, thì họ không thể triển khai một cách hiệu quả, điều này dẫn đến việc AR bị cho vào “danh sách đen” và họ tiếp tục sử dụng các công cụ kỹ thuật số cơ bản, dễ sử dụng hơn.

Đã đến lúc khách hàng biết đến công nghệ AR mới cũng như agency sáng tạo tư vấn và bắt đầu đặt câu hỏi, tìm ra đáp án từ các chiến dịch trên toàn thế giới. Tìm hiểu về công nghệ mới ngay bây giờ trước khi chúng ta trở nên quá tụt hậu.

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo Devin Ehrig

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.