Top 5 chiến dịch quảng cáo nổi bật chống lái xe khi uống rượu bia trên thế giới

1,390

Theo một báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 2,5 triệu người chết do nhiều nguyên nhân liên quan đến các loại đồ uống có cồn, con số này còn nhiều hơn các bệnh khác như AIDS hay bệnh lao. Điều này hoàn toàn không có gì ngạc nhiên. Do vậy, để giảm bớt tác động tiêu cực của rượu bia, nhiều chiến dịch quảng cáo đã được ra đời để nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn nạn này.

Dưới đây là top 5 những quảng cáo chống lái xe khi say rượu vô cùng sáng tạo và độc đáo từ khắp nơi trên thế giới do ADSangtao tổng hợp:

1. Anh ấy vấp ngã trên sàn nhảy – Úc

Quảng cáo này được tạo ra bởi Marketforce có trụ sở tại Perth và được phát hành vào năm 2007. Hình ảnh này được thể hiện một cách khá rùng rợn, nhưng có tiêu đề và cách trình bày đầy nghệ thuật. Hai sự việc tương phản này đã khơi gợi rất nhiều sự tò mò nơi người xem. Làm sao mà hình ảnh này có thể xảy ra nếu chỉ đơn giản là vấp ngã trên sàn nhảy? Câu trả lời được đưa ra bởi một đoạn văn bản nhỏ hơn ở dưới bức ảnh, đã giải thích rằng việc uống rượu không chỉ có thể làm bạn xấu hổ trong khi nhảy mà hậu quả đôi khi còn nghiêm trọng hơn nếu bạn ngồi sau tay lái vì nó hoàn toàn “giết chết kĩ năng lái xe”.

2. Rượu mạnh hơn bạn nghĩ – Bồ Đào Nha

Quảng cáo này giúp người đọc hiểu rằng: “Rượu thì mạnh hơn bạn nghĩ”. Trong đó, hình ảnh của một chiếc xe hơi không được kiểm soát và đâm vào một ly rượu chắc chắn sẽ thu hút ánh nhìn của mọi người. Điều này có lẽ không phải là loại quảng cáo gây sốc cho việc lái xe say xỉn mà bạn mong đợi: tuy nhiên: chiến dịch này đã kích thích sự mới mẻ và sáng tạo trong suy nghĩ. Được phát hành vào năm 2009, quảng cáo do Fisher Portugal tạo ra như một phần của chiến dịch chống lái xe khi uống rượu bia, thể hiện nhiều loại xe đâm vào các thức uống có cồn khác nhau. Các quảng cáo này đã được thiết kế dành cho Hiệp hội Salvador, một nhóm giáo dục cho người khuyết tật và nhận thức, có trụ sở đặt tại Lisbon (Bồ Đào Nha).

3. Đây là điều xảy ra khi bạn say rượu và lái xe – Ấn Độ

Đây là quảng cáo bên lề đường được thực hiện cho cảnh sát giao thông ở Mumbai. Thông điệp là dòng chữ “Đừng uống say và lái xe” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy nhìn cẩn thận vào hình ảnh này, và kéo nó lên rồi nhìn thêm lần nữa. Trông có vẻ như những dòng chữ ấy đang vẫy chào bạn, nhưng thật sự không phải. Đây không phải là tệp gif hay ảo giác. Tuy nhiên, nó có thể làm cho đầu của chúng ta cảm thấy đau và choáng váng.

4. Cái lon bị nghiền nát – Brazil

Chắn là một cú đấm thức tỉnh nhiều người, gây sức ấn tượng đến nổi những dòng chữ ở dưới hầu như đều bị lu mờ. Các nhà nghiên cứu lại tự hỏi rằng liệu những quảng cáo như vậy có thể tác động đến đúng đối tượng hay không.

Aimee Bowen, đến từ nhóm an toàn đường bộ Brake (Anh) chia sẻ:”Chúng tôi không muốn mọi người sống trong sợ hãi, nhưng việc mang lại một chút sợ hãi sẽ góp phần thúc đẩy bạn ngăn chặn bạn bè của mình lái xe sau khi uống rượu.”

Một nghiên cứu bổ sung đã cho thấy rằng để thực sự thành công, chiến dịch quảng cáo loại này cần phải được hỗ trợ bởi việc thực thi mạnh mẽ luật không lái xe khi say rượu.

5. Rượu tạo ra thực tế mới – Thụy Sĩ

Quảng cáo xuất sắc này được phát hành bởi RoadCross, một tổ chức có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ. Thông điệp này được chuyển tải khá rõ ràng và nổi bật mà không cần những cảnh đầy máu không cần thiết. Từ bức ảnh này, mọi người đã được cung cấp một cái nhìn sâu sắc về nhận thức khá hỗn loạn của người lái xe say rượu ngồi sau tay lái.

Nhiều người chắc chắn sẽ đặt câu hỏi nghi vấn đề tác động của các chiến dịch cảnh báo những người lái xe say rượu như thế này, câu trả lời là những hình ảnh đó thật sự tạo ra điều khác biệt. Anne Lavack, hiệu trưởng khoa Kinh doanh tại Đại học Regina (Canada) chia sẻ: “Các nghiên cứu đã được thực hiện ở một số quốc gia cho thấy rằng khi các chiến dịch được khởi động, tung ra thị thường thì chúng có tác động tích cực đến việc giảm số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia”. Vì thế, nếu có chiến lược phù hợp kèm thông điệp nhắm đến mục tiêu cụ thể thì hoàn toàn có thể thay đổi nhận thức cộng đồng, giúp hành vi của mọi người trở nên tích cực hơn.

Bên cạnh những mẩu quảng cáo độc đáo như trên thì gần đây, để truyền thông điệp không uống rượu bia khi lái xe đến mọi người một cách hiệu quả nhất, Heineken đã sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn mới. Thông điệp mà Heineken muốn truyền tải đó chính là hãy suy nghĩ thật kĩ, vì việc bạn lái xe trong khi say rượu có thể còn gây thêm nguy hiểm cho người khác. Không đơn thuần chỉ là đưa ra những hậu quả nghiêm trọng để lại sau đó, mà người xem sẽ chiêm nghiệm ra nhiều điều hơn sau khi xem xong TVC quảng cáo Don’t drink and drive dưới đây.

 

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Tham khảo master-of-health

 

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.