IKEA tái sinh đồ nội thất cũ với dự án thử nghiệm Updatables

179

Trong thời gian gần đây, IKEA đã và đang nỗ lực khám phá các biện pháp có thể tái chế lại đồ đạc cũ. Sau tất cả nỗ lực của IKEA, những dự án thử nghiệm ra đời, nơi những chiếc ghế, chiếc bàn trở nên sống động và phù hợp nhu cầu hơn.

Dự án Updatables xuất phát từ phòng thí nghiệm thiết kế và nghiên cứu SPACE10 độc lập của IKEA – nơi ý tưởng đột phá để khám phá cách công nghệ có thể nâng cao chất lượng cuộc sống tại nhà. Dự án được phát triển bởi những người đồng sáng lập của studio là Matteo Loglio và Simone Rebaudengo. Dự án thử nghiệm cho thấy đồ nội thất vẫn còn rất nhiều cách để tái sử dụng, vừa có thể giải quyết tốt những đồ vật cũ vừa có thể giảm lãng phí. 

SPACE10 chia sẻ cùng DesignTAXI: “Tái sử dụng đồ nội thất có thể mang đến cho những món đồ vật vô tri vô giác này một sự sống mới, cá nhân hoá để bạn biết chúng cần gì về mặt sửa chữa hoặc cải tiến.” 

Thông qua điện thoại thông minh của bạn, ứng dụng thực tế tăng cường tương thích có thể đánh giá đồ đạc trong phòng của bạn và “cho phép những đồ đạc này nói ra nhu cầu của mình và giao tiếp trực tiếp với bạn”. Ví dụ, một chiếc đèn đọc sách mà bạn hiếm khi sử dụng có thể nhắc bạn ngồi đọc sách thường xuyên hơn, trong khi một chiếc ghế bành có thể yêu cầu được tái sử dụng lại như một tủ sách.

Phòng nghiên cứu đã giải thích rằng: “Bằng cách thiết lập các tuỳ chọn khác nhau, Updatables sẽ khơi dậy những khoảnh khắc tương tác bất ngờ, tạo ra một kiểu kết nối vui tươi mới với các vật dụng trong nhà và khuyến khích cuộc sống toàn diện hơn.”

Bên cạnh đó, Loglio cũng cho biết thêm: “Thật không may, nhiều đồ vật ngày nay dễ dàng bị vứt bỏ và thay thế hơn là nâng cấp hoặc tái chế.”

Chính vì vậy, ứng dụng mà dự án Updatables phát triển có khả năng dựa vào việc kết hợp các món đồ nội thất đã cũ, để cho ra một sản phẩm mới. Theo đó, ứng dụng sẽ được cung cấp bởi một mô hình học máy lấy cảm hứng từ quá trình tiến hóa sinh học, được gọi là thuật toán tiến hóa, để phát minh ra một loạt các kết hợp mới lạ và bất ngờ.

Dự án hình dung đồ nội thất như những người bạn cùng phòng với những điều kỳ lạ và nhu cầu của riêng họ, thay vì những đồ vật đơn thuần mà bạn chỉ nhớ đến khi cần. 

Những chiếc đèn và bàn tự hiện thực hóa sẽ không chỉ làm cho cuộc sống ở nhà thú vị hơn mà còn khuyến khích mối quan hệ có ý nghĩa giữa con người và đồ vật, vì vậy mọi người cần phải suy nghĩ kỹ trước khi loại bỏ chúng.

Theo mô tả của SPACE10: “Khi cuộc sống ở nhà thay đổi, nhu cầu của chúng tôi cũng vậy.” 

“Với Updatables, khi cuối cùng đã đến lúc phải loại bỏ một món đồ nội thất, bạn sẽ không cần phải lãng phí bằng cách vứt đi nữa.”

Huyền Hòa- ADSangtao.com

Theo: designtaxi

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.