10 sự thật thú vị về Coca-Cola có thể bạn chưa biết

Câu chuyện về nguồn gốc của Coca-Cola là một kiến ​​thức khá phổ biến: Nó được sáng chế bởi một dược sĩ người Atlanta có tên John Pemberton, và là một phát minh về đồ uống có chứa cocaine thực sự.

Nhưng hầu hết câu chuyện mọi người được nghe đều dừng lại ở đó; hầu hết không biết, rằng Pemberton đã chết sau gần hai năm sau khi phát minh ra đồ uống, và ngay trước khi chết vì bệnh tật và nợ nần, ông đã bán quyền sở hữu công thức cho một doanh nhân tên Asa Candler. Chính Candler đã thành lập Công ty Coca-Cola, biến thức uống này thành hiện tượng toàn cầu mà ngày nay là với các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị cực kỳ sáng tạo, và điều đó khiến ông trở nên vô cùng giàu có.

Hãy cùng ADSangtao khám phá thêm 10 sự thật nữa về loại nước uống có ga ngọt ngào, hấp dẫn mọi lứa tuổi này.

(Ảnh: iStock)

1. Coca-Cola được tạo ra như một chế phẩm thay thế morphine

Sau cuộc Nội chiến ở Mỹ, vị tướng miền Nam tên John Pemberton (đồng thời là dược sĩ như đã nói ở trên) bắt đầu có triệu chứng bị nghiện morphine, một loại chất có tác dụng giảm đau cấp tốc. Ông đã  tìm kiếm một dược phẩm thay thế có cùng tác dụng nhưng ít gây hại cho cơ thể hơn và kết quả cuối cùng mà ông đã phát triển được là nguyên mẫu cho công thức hoàn chỉnh của Coca-Cola sau này; ông gọi sản phẩm này là “thuốc bổ não và đồ uống tăng cường trí tuệ”.

2. Tên của sản phẩm là 2 nguyên liệu chính được sử dụng

Cái tên Coca-Cola được đặt theo tên của hai nguyên liệu chính được dùng để tạo ra nó: lá coca và hạt kola. Chiết suất lá coca để lấy cocaine, và hạt kola cung cấp caffeine.

Những hạt Kola chưa qua sơ chế

3. Rượu Coca-Cola

Công thức đầu tiên của Coca-Cola đăng ký vào năm 1885 đã được Pemberton biến tấu bằng cách thêm vào alcohol, biến nó trở thành một thức uống có cồn phù hợp hơn với những độ tuổi khác coi việc uống một thức uống ngọt ngắt là trò của trẻ con. Loại rượu Coca-Cola này bắt đầu được sản xuất đại trà vào năm 1860 tại Pháp, với tên Vin Mariana.  Nữ hoàng Victoria, Tổng thống Ulysses S. Grant, và Thomas Edison là những cái tên nổi tiếng yêu thích loại “rượu” này.

(Ảnh: abqjournal)

4. Người ta đã nạp vào người kha khá cocaine khi uống Coca-Cola

Alcohol được loại bỏ khỏi công thức Coca-Cola khi thành phố Atlanta thông qua Đạo luật Cấm bia rượu vào năm 1886 (đạo luật này sau đó đã được bãi bỏ). Trong công thức ban đầu của mình, Pemberton dùng gần 200 gr lá coca dùng để chiết suất ra được 3 lít syrup thành phẩm chưa pha thêm nước. Mỗi lần bạn uống một ly Coca-Cola bạn sẽ đưa vào cơ thể 9 miligrams cocaine. Nếu trung bình một con người cần 50 miligrams để thỏa mãn cơn ghiền thì bạn đã đưa vào cơ thể một nửa số đó nếu bạn uống hết một chai coca. Điều này không biến bạn thành một con nghiện nhưng ít nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn, bước đi hơi chếnh choáng chẳng hạn. May mắn thay, cocaine đã được loại bỏ hẳn khỏi công thức và được thay thế bằng một chất khác có tác dụng tương tự nhưng không gây hại vào năm 1903.

5. Coca-Cola vẫn chứa chiết suất lá coca

Năm 1988, tờ New York Times phát hiện ra rằng Coca-Cola vẫn còn chứa các chiết suất từ lá coca không có chất ma tuý được sản xuất bởi Công ty Stepan, nhà nhập khẩu thương mại hợp pháp duy nhất của Mỹ về lá coca. “Các thành phần từ lá coca được sử dụng, nhưng không có cocaine trong đó và nó được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý,” một phát ngôn viên của Coca-Cola xác nhận với tờ báo. Không có lời nào về việc liệu nó còn có chứa các chiết suất từ hạt kola hay không, nhưng nếu còn thì cũng không quá ngạc nhiên !

6. Công thức được giấu kỹ trong một hầm chứa được canh gác cẩn mật

Cũng giống như “11 loại thảo mộc và gia vị” của Đại tá Sanders – KFC, công thức chính xác của Coca-Cola hiện đại bị lưu giữ cẩn mật trong một hầm chứa mà địa điểm ít ai được biết chính xác; chỉ có hai nhân viên biết công thức chính xác và họ còn không được phép gặp mặt nhau, liên lạc với nhau, thậm chí hạn chế đến mức tối đa khả năng họ có thể thấy nhau khi đi cùng trên một con đường.

Bạn có thể ghé thăm mô hình của hầm chứa tại Coca-Cola World ở Atlanta (Ảnh: CNN)

7. Một số công thức cũ lại không bí mật

Không phải vì công thức bị khóa trong hầm chứa đồng nghĩa với việc các công thức xa xưa cũng hoàn toàn giữ bí mật với thế giới xung quanh; một bản viết tay được viết bởi chính John Pemberton ngay trước cái chết đột ngột của ông vào năm 1888 là một trong những ví dụ. Tất cả những công thức không chính thức hiện tại đều có chung một chi tiết tiết lộ rằng hương vị chính của Coca-Cola đến từ cam, quế, chanh, rau mùi, nhục đậu khấu, hoa cam đắng, và có thể còn có chanh và vani. Biết đâu dựa vào chi tiết này bạn có thể tự tạo ra một loại Coca-Cola cho riêng mình.

8. Giữ nguyên giá bán trong gần một thế kỷ

Từ năm 1886, thời điểm nó được ra mắt lần đầu tiên cho đến năm 1959, bắt đầu thời đại nguyên tử, giá của một cốc Coca-Cola vẫn không đổi, bạn chỉ cần tốn 5 xu cho một ly nước giải khát. Khi bạn hình dung về rất nhiều biến động thế giới đã trải qua trong ngần ấy năm, bạn sẽ thấy điều này thực sự là một kỳ công tuyệt vời!

9. Logo công ty là loại chữ viết tay được mô hình hóa

Nếu bạn sống vào khoảng cuối những năm 1880 và thấy logo của Coke lần đầu tiên, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra nó được viết theo lối Spencerian, đó là dạng chữ viết tay chính thức thường được dùng cho các thiếp mời, thư từ trong kinh doanh,v.v. của thời điểm đó, trước khi máy đánh chữ xuất hiện, và được dạy phổ cập cho hầu hết trẻ em. Nó được sử dụng phổ biến từ khoảng năm 1850 đến năm 1925, và cũng có thể được tìm thấy trong logo của Ford Motor Company.

10. Ý tưởng về hình dáng chai nước lại không liên quan gì đến Coca hoặc Cola

Năm 1915, các nhân viên của công ty Root Glass Company ở Indiana được giao nhiệm vụ tạo ra một kiểu chai có thể nhận ra ngay lập tức là Coca-Cola. Từ xưa người ta đã biết tạo bộ nhận dạng thương hiệu cho riêng mình rồi đấy nhé. Vào thời điểm đó, những người thiết kế muốn dựa vào hình dạng của lá coca hoặc hạt kola để cách điệu, nhưng bởi vì họ không biết chúng trông như thế nào, và không thể tìm thấy bất kỳ hình ảnh minh họa hoặc tư liệu nào của chúng ở thư viện địa phương, nên thay vào đó dựa vào hình ảnh hạt ca-cao (cocoa, phát âm gần giống với coca) để lên ý tưởng. Bạn không đọc nhầm đâu, hạt ca-cao để sản xuất chocolate đấy, nghe hổng có liên quan gì hết. Hình dạng chai này, được gọi là chai đường viền, trở thành tiêu chuẩn vào năm 1920.

Hồng Cơ / ADSangtao.com

(Theo FoxStyle, Daily Meal)

 

 

What do you think?

1 point
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%