5 bài học mà các thương hiệu lớn nên học hỏi các công ty startups

Chỉ cần xem một dự án đã được thành lập, và các Startup sẽ chỉ cho bạn cách chia nhỏ nó ra như thế nào. Các quy tắc đáng tin cậy của con đường quản lý và quảng bá thương hiệu thông thường thì không cắt nhỏ vấn đề ra thành đoạn đường và giải quyết nó một cách “fast and furious” như của thế giới Startup, nơi sự đổi mới liên tục ở khắp mọi nơi. Bằng cách học hỏi từ Startup, các dự án và thương hiệu có bề dày có thể sẽ được phát triển lên tầm cao mới chỉ qua một đêm. Trên thực tế, các thương hiệu lớn và các cơ quan lớn thường bị thua thiệt vì các công ty trẻ, nhanh nhẹn đã chuyển đổi toàn bộ ngành hàng của họ. Để định hướng thay đổi và phát triển, thương hiệu lớn sẽ phải bắt đầu suy nghĩ giống như những doanh nghiệp Beginners thay vì các chuyên gia.

Những thương hiệu lớn có thể ghi nhận, học hỏi từ các Startup và từ bỏ thói quen của mình.

Gần đây, những khám phá ảnh hưởng quấy rối của các thương hiệu Startup đối với nhiều thương hiệu lớn được thành lập lâu năm đã được thực hiện, với sự chỉ dẫn, tấm gương từ các nhà Marketing và doanh nhân khác nhau trong hội thảo AMA do Adweek tổ chức. Điểm mấu chốt rút ra là gì? Có rất nhiều thứ thương hiệu lớn có thể học được từ chính những kẻ phá hoại của họ.

Biến sự phòng vệ thành sai lầm:

Các thương hiệu lớn được coi là an toàn vì sợ thất bại đã thúc đẩy nền văn hoá giảm nhẹ rủi ro, và do đó các nhà lãnh đạo các thương hiệu không bao giờ được hưởng các thành quả đền bù xứng đáng cho những cơ hội ập đến. Thông thường, việc thử nghiệm và lấy dữ liệu sẽ phải lặp đi lặp lại để xác nhận chính xác mức độ rủi ro. Tuy nhiên, chủ nghĩa bảo thủ như vậy có thể khiến họ dễ bị rủi ro hơn: nguy cơ không làm gì cả.

Ngược lại, các công ty mới thành lập thường không có lựa chọn nào khác là phải hành động. Nỗi sợ hãi vẫn tồn tại, nhưng họ có thể biến nó thành động lực thúc đẩy.

Heidi Messer, đồng sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn, người đồng sáng lập và cựu chủ tịch kiêm COO của LinkShare Corporation (hay còn gọi là Rakuten Marketing) cho biết “Điều quan trọng là hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn. “Nếu sự sợ hãi thay đổi ngăn bạn không tiến triển, toàn bộ tổ chức của bạn sẽ phải chịu đựng.”

Từ một nơi nào đó nào đó trong chuỗi quá trình quản lý, sự khôn ngoan của thất bại nhanh chóng và thường xuyên cùng với việc học hỏi từ quá trình đó đã bị mất đi đối với các thương hiệu lớn. Đã đến lúc thoát khỏi sự phòng vệ của sai lầm đó và bắt đầu chơi để giành chiến thắng như lúc khởi đầu.

Hòa nhập, không cô lập và tạo mối quan hệ kinh doanh.

Một sự khởi đầu thành công đòi hỏi một tư duy mạo hiểm qua toàn bộ hoạt động của công ty, trong khi nhiều công ty lớn xây dựng các bộ phận “kinh doanh” tách biệt hơn là đổi mới văn hóa với các công ty xung quanh doanh nghiệp mình. Các thương hiệu lớn cần thay đổi để tạo lại văn hoá giao lưu rộng rãi và rộng khắp, điều đó đòi hỏi việc mở ra những ý tưởng mới đến từ mọi ngách ngách của tổ chức mình.

Tawana Burnett, lãnh đạo nhóm toàn cầu của Facebook, nói: “Một số công ty sẽ cố gắng dũng cảm, đổi mới bằng cách mua lại những thương hiệu nhỏ, nhưng sau đó lại mắc phải sai lầm khi cô lập họ. “Chúng ta không thể bỏ tiền ra mua được sự liều lĩnh đổi mới. Nó cần phải liên quan đến quyết định, phát triển sáng tạo và trong cách lãnh đạo nữa.”

Điều chỉnh nội bộ để tác động đến thị trường bên ngoài

Bởi vì thương hiệu trẻ hơn nói chung ít bị sa lầy theo thủ tục và lớp lớp quy trình, họ không phải dành nhiều thời gian để truyền bá ý tưởng nội bộ và hướng dẫn nội bộ hoặc cơ cấu tổ chức công ty. Các công ty Startup có xu hướng tuân theo quy trình phát triển thương hiệu lặp đi lặp lại nhiều hơn, linh hoạt hơn và thúc đẩy tinh thần học tập lành mạnh và kết quả trên thị trường nhanh chóng..

John LeBoutillier, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Harvest Hill nói: “Thông thường, nếu có một chiến lược” B “với việc thực hiện” A ” thì sẽ sinh ra chiến lược” A “. “Có thể lấy 100 cú sút chỉ vì một bàn thắng.”

Tất nhiên, quá trình là điều cần thiết để tích hợp vai trò của người có tầm nhìn với những chức năng ít có sức hút nhất. Nhưng các thương hiệu lớn nên cố gắng tập trung vào việc loại bỏ những “xiềng xích” không cần thiết. Họ có các nguồn lực để thuê những người sáng tạo nhất, nhưng các quy trình của họ thường có thể cản trở sự sáng tạo đó và có thể chỉ phát huy được trong cách nuôi dưỡng các ý tưởng lớn. Các quy ước nghiêm ngặt và có cấu trúc đôi khi có thể là cản trở của  tư duy nhanh, sự sáng tạo và tập trung mọi thứ bên trong tổ chức hơn là bên ngoài với khách hàng.

Liên kết với  giá trị người tiêu dùng hơn nữa.

Các công ty Startup thực sự gần gũi hơn với khách hàng của họ và sử dụng phản hồi của khách hàng để thông báo cho họ góc độ tiếp cận chứ không phải để chứng thực sự do dự và tiến bộ. Các thương hiệu lớn đôi khi cần nhắc nhở rằng, ngày nay, thương hiệu là những gì người tiêu dùng nói chứ họ không phải là thương hiệu là thứ họ cố gắng chứng minh. Có thể rất nguy hiểm nếu có cách nghĩ khác với khách hàng. Các thương hiệu lớn cần phải chạy theo khái niệm này và tiến gần hơn tới người tiêu dùng.

Judd Harner, cựu EVP và CMO của S’well Bottle cho biết: “Niềm hy vọng là làm hài lòng khách hàng, và nỗi sợ hãi là không đủ hiểu rõ về khách hàng để làm được điều đó. “Bạn tạo ra một sản phẩm bởi vì bạn tin rằng có người tiêu dùng mua nó, và do đó mất sự liên kết với họ là một mối quan tâm lớn.”

Các thương hiệu cũng nên tránh suy nghĩ theo lối việc thử nghiệm sẽ đưa ra một kết quả đúng đắn trên mọi phương diện.  Mọi người phát triển, thị hiếu tiến triển, niềm tin tiến triển, xu hướng tiến triển. Đó như một bài toán liên tục không ngừng nghĩ. Một số thương hiệu lớn có thể lấy ra một vài bài học nhỏ từ sân chơi của những người Startup và xem bài kiểm tra như một bài tập xoay liên tục, chứ không phải là sự nhận dạng sự thật “một lần” rồi thôi.

Kết hợp kinh nghiệm và sự trẻ trung

Một trong những lực lượng lớn nhất trong thế giới Startup là thái độ vốn có nổi tiếng của các nhà lãnh đạo trẻ. Và trên thực tế, các nhãn hiệu lớn có thể sử dụng sự bốc đồng ngàn năm này.

Tin tốt lành là kinh nghiệm vẫn rất đáng giá đối với các thương hiệu và nhiều người thấy tiềm năng trong việc trộn lẫn các chiến dịch dày dặn với những người tiên phong trẻ tuổi. Bart Adlam, chủ tịch của Siggi, nói: “Cuộc hôn nhân của kinh nghiệm và tuổi trẻ rất mạnh mẽ. “Kinh nghiệm có thể bổ sung quan điểm và ngữ cảnh vào các ý tưởng mới và giúp họ biến nó thành hiện thực.”

Nếu các thương hiệu lớn muốn tiếp tục với tư cách nhà đổi mới, họ sẽ cần phải chấp nhận nhiều hơn về lối tư duy của các công ty mới bắt đầu. Tất nhiên, những sai lầm của các thương hiệu lớn đã có bề dày kinh nghiệm nói chung là tốn kém hơn và hậu quả lớn hơn so với những gì được thực hiện bởi các công ty trẻ. Nhưng một nguy cơ lớn hơn vẫn có thể xảy ra là không nắm bắt được cơ hội.

Và như một cựu CMO của Kraft đã từng nói, “Bạn có thể bị đuổi việc vì làm gì đó hoặc không làm gì. Ít nhất nếu bạn bị sa thải vì đã làm việc gì đó, bạn sẽ có câu chuyện để kể. ”

Đinh Thảo | ADSangtao

Theo Adweek

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%