5 Lời khuyên cho việc tích hợp âm thanh vào chiến lược tiếp thị

Có bao giờ đang đi trên đường bạn nghe được giai điệu quen thuộc từ chiếc tivi gần đó phát ra và ngay lập tức bạn nhận ra đó là chương trình bạn yêu thích không? Giai điệu đó đã in sâu trong tâm trí bạn. Điều này chứng tỏ, âm thanh có một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị. Hãy cùng ADSangtao nghe chuyên gia Mikko Matikka phân tích và cho lời khuyên nhé!
“Âm thanh là một phần trải nghiệm không thể thiếu mà các thương hiệu thường bỏ qua trong chiến lược tiếp thị.”

Những thương hiệu cần phải xem xét khía cạnh chồng chéo cảm xúc trong khâu liên kết hoặc giải pháp sản phẩm của mình. Ảnh: Getty

Cũng giống như âm nhạc trực tuyến, podcast (gần giống với radio), audiobook (sách nói), loa thông minh, trợ lý giọng nói được kết nối trong những chiếc xe ô tô đã gây chú ý mạnh với công chúng, lượng nội dung bằng âm thanh thân thiện đã được lan truyền ra từng phút. Để trồng một hạt giống trong hệ sinh thái đang phát triển này, các thương hiệu cần một chiến lược toàn diện để điều hướng các phương tiện phát triển dựa vào âm thanh, âm nhạc và giọng nói. Nếu thương hiệu của bạn không có mặt trong những khu vườn phát triển mới này, thì nó sẽ có nguy cơ bị tụt hậu so với các công ty đã đưa ra suy nghĩ và nỗ lực xây dựng thương hiệu âm thanh của mình. Dưới đây là 05 lời khuyên để tạo chiến lược âm thanh cung cấp chất nền cho thương hiệu của bạn phát triển.

Mở rộng suy nghĩ

Thương hiệu tạo ra âm thanh ở khắp mọi nơi nó có mặt. Bất kỳ giai điệu, giọng nói, tiếng ồn ào nào đều ảnh hưởng đến mỗi chúng ta. Ví dụ, tiếng gầm xe máy mang tính biểu tượng của Harley Davidson hoặc tiếng xào xạc của gói snack Doritos, dù có mục đích hay không, quảng cáo âm thanh được đưa vào trải nghiệm trong những thương hiệu này.

Khách hàng của bạn có được nghe nhạc trong khi chờ để nhận được thông qua số dịch vụ của bạn không? Công ty của bạn có thường xuyên xuất hiện trong hội chợ thương mại hay các sự kiện ngoài trời không? Giao diện người dùng trang web của bạn có tạo ra âm thanh để nâng cao trải nghiệm duyệt web không? Hoặc có lẽ không nằm trong số những ví dụ này? Ngay cả im lặng cũng là một lựa chọn xây dựng thương hiệu.

Toàn bộ đầu ra âm thanh của một thương hiệu tạo thành một khái niệm gọi là nhận dạng âm thanh, và bạn cũng sở hữu khả năng này..

Vì chúng ta trải nghiệm thương hiệu với nhiều giác quan, nên cũng cần phải tính đến âm thanh.

Một mẫu quảng cáo về âm thanh của hãng thiết bị nghe nhạc

Quyết định lựa chọn âm nhạc chiến lược

Xây dựng thương hiệu âm thanh không chỉ là việc tạo ra âm nhạc có thể tiếp cận, đẹp mắt. Đây là một chiến lược rộng lớn, phản ánh âm nhạc và giọng nói để tạo ra các hướng dẫn để xây dựng âm thanh riêng của thương hiệu. Tương tự, với các hướng dẫn trực quan, một thương hiệu âm thanh hấp thụ một cách tiếp cận chiến lược và gắn kết để đại diện cho các giá trị, sứ mệnh và lý do cho sự tồn tại của công ty. Điều này tạo ra một giải thích trực quan, hình ảnh tinh thần về thương hiệu.

Vì chúng ta trải nghiệm thương hiệu với nhiều giác quan, nên cũng cần phải tính đến âm thanh. Khi thương hiệu của bạn hiện diện, bạn sẽ phải ra quyết định lựa chọn những ký hiệu, từ khóa, nhạc cụ, âm điệu hoặc tần số nào dành cho khán giả của bạn.

Đổi mới những chủ đề âm thanh của bạn

Chọn nhạc chủ đề xây dựng thương hiệu không có nghĩa là bạn phải chọn một chủ đề duy nhất cho tất cả sản phẩm hoặc thời điểm.

Ví dụ: chiến dịch thương hiệu trực quan hiếm khi 100% giống nhau về phông chữ, màu sắc và tính năng phát triển nhất định. Dù thương hiệu xuất hiện trải qua nhiều lần biên tập, chỉnh sửa, gọt giũa, nhưng kết quả cuối cùng vẫn thể hiện được đặc trựng là “thương hiệu của bạn”.

Muốn một chiến lược âm thanh hiệu quả phải chú ý những nội dung này. Chủ đề âm thanh tồn tại theo thời gian sẽ bị ảnh hưởng, tàn phá và mai một đi. Thay vì gắn những giai điệu giống nhau trong mọi thời điểm hoặc chiến dịch quảng bá, việc phát triển bài hát giúp thương hiệu âm thanh vượt thời gian và thay đổi theo xu hướng âm nhạc. Ví dụ: Biểu trưng âm thanh của Công ty McDonalds đã xuất hiện theo nhiều kiểu khác nhau nhưng không làm mất đi tên tuổi âm thanh của công ty.

Bắt đầu từ mục tiêu

Việc diễn giải các thuộc tính thương hiệu thành âm nhạc và âm thanh có thể khó khăn vì âm nhạc là một trải nghiệm chủ quan. Một số người thích ca sĩ acoustic / nhạc sĩ ấm áp trong khi những người khác kết nối cảm xúc với những giai điệu pop vui nhộn, lạc quan. Có thể hiểu rằng phạm vi sở thích cá nhân có thể là định hướng trong các tác phẩm của bất kỳ quá trình ra quyết định nào.

Khi xây dựng thương hiệu âm thanh hãy cố gắng loại bỏ khó khăn trong quá trình lựa chọn bằng cách phản ánh, điều chỉnh việc sử dụng và thay thế các thành phần âm thanh, âm nhạc và giọng nói để thể hiện giá trị thương hiệu. Một khi các yếu tố ban đầu của một âm thanh thương hiệu đã được xây dựng, những sở thích cá nhân có thể ảnh hưởng đến nhưng ít được tập thể lựa chọn bởi vì các phân tích đã đưa ra những lựa chọn cụ thể tốt nhất. Điều duy nhất còn lại cho những người ra quyết định là chọn miếng bánh ngọt ngào nhất.

Lấp đầy thế giới không gian âm thanh thân thiện mới này

Trước đây, các phương pháp và hướng dẫn xây dựng thương hiệu trực quan đã phát triển song song với các kênh truyền hình mới và tất nhiên, các thương hiệu đó đã nổi lên theo thời gian.

Ví dụ cuối cùng xảy ra khi thế giới chuyển từ sự thống trị của TV và in ấn sang thời đại của điện thoại thông minh và phát trực tuyến đó là sự xuất hiện của các nền tảng, kênh thông tin và phương tiện mới đã tạo ra một khoảng trống hoàn toàn mới về nội dung trực quan, và các thương hiệu đã lấp đầy một cách đáng khen ngợi.

Ngày nay, sự vận động của xã hội hiện đại đã bắt đầu làm sáng tỏ chức năng của âm thanh, như Alexa và Echo của Amazon, cùng với Trợ lý Google, đang tiếp thị âm thanh đến các lãnh thổ mới, nơi khách hàng chưa từng được nghe thấy và trải nghiệm về âm thanh. Trên thực tế, công nghệ hiện đại đang mang đến cho chúng ta các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ điều khiển bằng giọng nói và âm thanh mới hàng ngày.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự phát triển của tiếp thị đa phương tiện với âm thanh là xu hướng đi đầu trong việc mang lại cho thế giới trực quan một cuộc chạy đua vì đồng tiền. Khi âm thanh giải phóng chúng ta khỏi việc nhìn chằm chằm vào màn hình, nó đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, việc tạo ra một chiến lược âm thanh sẽ là chìa khóa để tương tác tốt hơn với khách hàng trong tương lai sắp tới./.

Hạ  / ADSangtao / Theo Adweek

Tác giả: Mikko Matikka

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%