5 xu hướng truyền thông nổi bật trên Instagram năm 2018

1,233

Hiện nay, số lượng người dùng mạng xã hội Instagram đã chạm đến con số 500 triệu mỗi ngày. Với cơ sở người dùng khổng lồ này, Instagram hoàn toàn có thể trở thành nơi đầu tư tiềm năng cho các kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội. Trên thực tế, các thống kê cho thấy mỗi tài khoản trên Instagram đều có theo dõi ít nhất một doanh nghiệp. Dù cho là thương hiệu B2B hay B2C thì Instagram cũng có thể trở thành nền tảng hữu ích hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển vươn lên nhanh chóng.

Instagram nhanh chóng trở thành một ứng dụng rất phổ biến hiện nay vì những tính năng ưu việt của nó. Người dùng không chỉ có thể chia sẻ hình ảnh và video với mọi người mà họ còn có thể tạo ra nhiều câu chuyện đa dạng khác nhau nữa. Là một doanh nghiệp, bạn cần biết cách tập trung khai thác tối đa các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội dựa trên nền tảng này.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu truyền thông trên mạng xã hội khác nhau. Instagram có thể được sử dụng để quảng bá thương hiệu, thực hiện một chiến dịch cụ thể hoặc mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn. Từ Instagram, doanh nghiệp của bạn có thể nhận được nhiều lượt theo dõi hơn hoặc bạn có thể điều hướng người dùng truy cập đến trang web của mình, từ đó giúp cho việc mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Dù mục tiêu cuối cùng của bạn là gì, thì bạn không chỉ cần phải thành thạo những tính năng và công cụ trên Instagram mà việc tìm hiểu những xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp bạn đang theo đuổi cũng rất quan trọng.

Để làm được điều đó, bạn cần nhanh chóng xem qua các xu hướng Instagram đã làm thay đổi ngành công nghiệp truyền thông dưới đây.

Hiện nay, có khoảng 86% các thương hiệu hàng đầu ở trên Instagram. Bạn có thể thấy mức độ cạnh tranh giữa các thương hiệu để thu hút và lôi kéo người tiêu dùng quan tâm cũng rất cao. Do đó, việc theo dõi các xu hướng trên Instagram cũng rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng bắt nhịp với đối thủ của mình.

Dưới đây là 5 danh sách các xu hướng trên Instagram bạn cần xem qua trong năm 2018:

1. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng nhỏ trên Instagram

Sự kết hợp với những người có tầm ảnh hưởng bao giờ cũng là một ý tưởng hay. Đây là những cá nhân có lượng theo dõi khá lớn dựa trên hiểu biết về chuyên môn của họ trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Dù dưới bất kỳ hình thức nào thì sự hợp tác này đều khá hữu ích cho thương hiệu của bạn. Việc chuyển giao tài khoản với những người có tầm ảnh hưởng nhỏ này là một trong những xu hướng hàng đầu trên Instagram dành cho các doanh nghiệp.

Những hoạt động mà họ thực hiện có thể gây ra ảnh hưởng nhất định đến việc quảng cáo sản phẩm như trả lời câu hỏi qua Instagram thông qua lựa chọn Live trên Instagram. Bên cạnh đó, họ cũng có thể dành thời gian tham quan văn phòng của bạn để tìm hiểu thêm hoặc từ đó, bạn có thể nhờ họ thực hiện câu chuyện “một ngày của bạn như thế nào”.

Việc nhờ những người có tầm ảnh hưởng nhỏ kể câu chuyện của bạn có thể mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Dựa trên số lượng người theo dõi của các influencers trên Instagram, họ dễ dàng giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng. Tương tự, bằng việc kết nối với các thương hiệu thì các influencers cũng nhận được thêm nhiều sự theo dõi hơn.

Việc thúc đẩy chiến dịch này trên Instagram có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc đạt được sự quan tâm từ khách hàng.

2. Sử dụng IGTV cho những video thời lượng dài

IGTV là một trong những tính năng mới nhất được Instagram tung ra trong năm nay. Nếu bạn đã từng cảm thấy thất vọng về việc bị giới hạn thời gian khi đăng các video và câu chuyện trên Instagram, thì tính năng mới năng chắc chắn sẽ làm bạn vui hơn. IGTV cho phép các doanh nghiệp chia sẻ các video có nội dung và thời lượng kéo dài hơn trên Instagram. Tính năng mới này cho phép bạn chia sẻ video một cách thoải mái nhất trên điện thoại của mình, dù là để dọc hay toàn màn hình.

IGTV là một trong những xu hướng sắp tới trên Instagram trong năm 2018. Với các đoạn video dài hơn trên IGTV, thì việc thu hút và tác động đến khách hàng của bạn chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trên thực tế thì biểu tượng IGTV trông khá nổi bật, nằm ở dưới tiểu sử của bạn. Vì thế, mỗi khi có ai đó truy cập vào tiểu sử của bạn, họ sẽ nhấn vào biểu tượng IGTV, từ đó dễ dàng dẫn đến kênh của bạn. Tại đây, bạn có thể chia sẻ nhiều video với các khán giả riêng của mình.

Với IGTV, bạn sẽ không còn bị giới hạn bởi thời gian, nội dung hay định dạng. Sử dụng IGTV cũng là một trong những xu hướng hàng đầu trên Instagram tại Ấn Độ. Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như thời trang Amazon hay Starbucks India cũng đang sử dụng IGTV. Tính năng này cũng giống như một nền tảng dùng để chia sẻ video “trong nhà” dành cho Instagram.

3. Mua sắm trên Instagram

Tính năng mới này của Instagram cho phép người dùng mua hàng trực tuyến trên Instagram. Xu hướng mới trên Instagram này hoàn toàn phù hợp cho các doanh nghiệp bán lẻ, giúp họ nhanh chóng gia tăng doanh thu.

Tính năng mua sắm trên Instagram cho phép các doanh nghiệp tạo ra các bài viết, thêm các sản phẩm mà họ muốn bán và nếu muốn mua, người dùng chỉ cần nhấn vào sản phẩm đó. Khi đó, giá của sản phẩm sẽ hiện lên. Người dùng hoàn toàn có thể tự do mua sắm trên Instagram với sự giúp đỡ của tính năng mới này.

Trong một bài đăng, chỉ có tối đa 5 đến 9 sản phẩm có thể được gắn thẻ để bán trên Instagram. Một xu hướng mới sắp tới trên Instagram nữa đó là việc bổ sung tính năng mua sắm trong các câu chuyện trên Instagram.

Mặc dù hiện nay tính năng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chỉ cung cấp trước cho một số doanh nghiệp, tuy nhiên, trong vài tháng tới đây, sẽ có nhiều doanh nghiệp được tiếp cận tính năng mới này hơn. Dựa trên nền tảng này, doanh nghiệp bạn chắc chắn sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn.

4. Quảng cáo chéo dựa trên các câu chuyện và bài đăng

Giờ đây, Instagram còn cho phép bạn chia sẻ những câu chuyện dưới dạng các bài đăng hoặc chia sẻ lại bài đăng trên câu chuyện của bạn. Với tính năng mới này, bạn có thể nâng phạm vi tiếp cận của người dùng lên mức tối đa đối với các bài đăng và câu chuyện được kể trên Instagram.

Các câu chuyện trên Instagram thường sẽ được xuất hiện đầu tiên trên trang nguồn, do đó người dùng thường sẽ nhìn vào đó trước hết. Từ đó, các câu chuyện có thể được sử dụng để lôi kéo sự chú ý của người dùng đến những bài đăng mới nhất của bạn trên Instagram. Vì vậy, ngay cả khi những người theo dõi bạn bỏ lỡ một bài đăng nào đó mà bạn đã chia sẻ, bạn chỉ cần đơn giản thêm bài đăng đó vào câu chuyện của mình để hướng người dùng truy cập vào đó.

Ngược lại, bạn cũng có thể thêm những câu chuyện của mình dưới dạng các bài đăng trên Instagram, nhất là khi bạn muốn hướng những người theo dõi mình đến tham quan toàn bộ câu chuyện của bạn.

5. Các bài đăng được tài trợ

taitro

Một xu hướng hàng đầu trên Instagram khác trong năm 2018 đó chính là thêm các bài đăng được tài trợ. Các bài đăng được tài trợ ở đây sẽ khác với quảng cáo vì các quảng cáo thường sẽ được tạo ra nhằm thúc đẩy sự tương tác của khách hàng với sản phẩm. Mặt khác, nội dung được tài trợ này sẽ thường được lấy từ nguồn cấp dữ liệu của bạn, nhằm thu hút thêm nhiều sự tương tác. Các bài viết như vậy sẽ thường ghi chú dòng chữ “được tài trợ”.

Tính năng này cho phép bạn lựa chọn đối tượng mình muốn tiếp cận. Toàn bộ những ý tưởng đằng sau các bài đăng được tài trợ đều nhằm mang đến lợi ích cho doanh nghiệp.

Với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu trên nền tảng này, thì việc sử dụng các bài đăng được tài trợ có thể giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Neil Patel cũng nhấn mạnh vào xu hướng ‘Pay to play’, nơi mà việc sử dụng các bài đăng tài trợ này sẽ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng bắt kịp đối thủ của mình trong việc thu hút khách hàng hơn.

Kết luận

Trong năm nay, Instagram đã ra mắt nhiều tính năng mới, điển hình như IGTV. Tuy nhiên hàng năm, những xu hướng này đều có thể ảnh hưởng trực tiếp và làm biến đổi ngành công nghiệp truyền thông theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là danh sách tóm tắt nhanh các xu hướng cần xem qua trong năm 2018:

+ Hãy để những người có tầm ảnh hưởng nhỏ tiếp quản câu chuyện trên Instagram của bạn trong một khoảng thời gian có giới hạn.

+ Sử dụng IGTV để chia sẻ những video có thời lượng dài hơn.

+ Dạo xem và mua sắm trực tuyến trên Instagram.

+ Thu hút lượng truy cập từ những câu chuyện đến bản tin và ngược lại để đạt mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận tối đa.

+ Sử dụng nội dung được quảng cáo để theo kịp sự cạnh tranh về phạm vi tiếp cận không phải trả tiền.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo mediumĐược đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.