9 xu hướng du lịch năm 2021: phụ nữ đi du lịch nhiều hơn, du lịch “xanh” và nội địa tăng

794

Năm 2020 vừa qua là một năm quá thách thức với nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành công nghiệp du lịch. Tuy nhiên, cũng chính đại dịch đã thúc đẩy nhiều loại hình và xu hướng mới phát triển hơn buộc các nhà làm du lịch phải liên tục thay đổi và thích ứng kịp với nhu cầu của du khách. Dưới đây là 9 xu hướng du lịch năm 2021 được tổng hợp bởi trang Rough Guides, nhà xuất bản chuyên về lĩnh vực du lịch ở Anh.

Khám phá Sri Lanka bằng tàu lửa  © Sotnikov Misha/Shutterstock


Cụm từ du lịch bền vững không hẳn là một thuật ngữ mới, nhưng giờ đây chúng càng đóng vai trò quan trọng khi ngày càng nhiều du khách quan tâm vào những giá trị thực tế và lâu dài. Dự đoán vào năm 2021, xu hướng du lịch “xanh” sẽ lên ngôi và được nhiều người lựa chọn. Đồng thời nhu cầu sống “xanh” tăng cao cũng sẽ góp phần thúc đẩy các bên liên quan thay đổi và đưa ra nhiều sự lựa chọn xanh hơn để đáp ứng nhu cầu mới này. Để mình giải thích thêm về du lịch “xanh” là gì? Có thể hiệu đơn giản đây là loại hình dựa vào tự nhiên và ưu tiên sử dụng các dịch vụ sản phẩm thân thiện với môi trường để góp phần vào nỗ lực bảo tồn thiên nhiên của địa phương.

Ngoài ra, xu hướng bay cũng sẽ thay đổi, theo đó du khách sẽ cân nhắc lựa chọn những chuyến bay thẳng, thời gian ngắn và máy bay tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, phương tiện giao thông công cộng, dịch vụ chia sẻ phương tiện di chuyển, thuê xe điện,… cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn. Rough Guides cũng khuyên du khách nên hạn chế bay và dành nhiều thời gian ở tại một điểm đến để thúc đẩy và tạo thêm thu nhập cho người dân nơi đó, đồng thời nên ưu tiên các dịch vụ thân thiện với môi trường.

Vào năm 2021, nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có sự gia tăng số lượng du khách nữ đi du lịch một mình cũng như phụ nữ sẽ giữ các vai trò lãnh đạo hay làm chủ doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên đáng kể. Điều đó có nghĩa là số tour du lịch và điểm đến sẽ được hướng đến tối tượng khách hàng tiềm năng này tăng lên. Cùng với đó, nhiều du khách đã nhận thức rõ hơn về những giá trị mà các cuộc hành trình mang lại và sẵn sàng để khám phá dù chỉ một mình.

The Pennine Way © Duncan Andinson/Shutterstock

Dưới tác động của đại dịch năm nay, chưa bao giờ việc đi lại giữa các nước lại bị hạn chế và khó khăn như thế. Dựa vào tình hình hiện nay, nhu cầu nội địa trong năm 2021 dự đoán sẽ tăng cao hơn trước. Cùng với nhiều chương trình kích cầu du lịch nội địa diễn ra, sẽ ngày càng nhiều du khách quyết định khám phá những danh lam thắng cảnh trong nước hơn thay vì lựa chọn ra nước ngoài như trước đây.

Trong tình trạng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hầu hết du khách trước mỗi chuyến đi đều sẽ dành nhiều thời gian hơn về việc nghiên cứu trước khi quyết định đặt vé máy bay và phòng khách sạn. Nhờ vậy, họ lại có thêm thói quen cập nhật và tìm hiểu thông tin về điểm đến, cũng như các biện pháp phòng dịch, mức độ an toàn,… tại địa phương để đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Điều này cũng có nghĩa các công ty du lịch sẽ phải thay đổi hình thức quảng bá để thu hút thêm nhiều sự chú ý của du khách.

Đi bộ khám phá Corcovado National Park, Costa Rica © Louis-Michel Desert/Shutterstock

Như đã đề cập từ trước, trong thời điểm mà mọi kế hoạch dường như không còn phù hợp và các hạn chế có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, du khách sẽ ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp, dịch vụ có nhiều chính sách linh hoạt hơn. Chẳng hạn như chính sách thay đổi ngày giờ bay, huỷ đặt phòng vào phút cuối, huỷ vé không mất hoàn toàn chí phí,… Hiện nay, nhiều công ty du lịch, hãng hàng không đều đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng để thu hút khách hàng. Ví dụ như trường hợp của gia đình mình dự định sẽ đi du lịch trong dịp Tết này, nhưng vì tình hình dịch lại diễn biến khá phức tạp, mình được công ty du lịch hỗ trợ đổi địa điểm đến hoặc được bảo lưu lại chi phí để có thể sử dụng sau.

Du khách đang dần chuyển sang các chuyến du lịch tự do và không còn thích bị gò bò trong một lịch trình cụ thể. Loại hình du lịch này thì không còn quá mới và xa lạ, ưu điểm của kiểu du lịch này là có thêm trải nghiệm cá nhân, tự do khám phá và làm chủ được thời gian nhiều hơn. Đa phần các bạn trẻ thường chọn cách đi này với bạn bè của mình. Còn ở kiểu truyền thống du lịch theo tour thì phù hợp với những dạng gia đình và lứa tuổi lớn hơn bởi không cần phải lo lắng và lên kế hoạch nhiều, vừa an toàn lại vừa có người chia sẻ thông tin với mình.

Alps © Alena Ozerova/Shutterstock

Dưới sự phát triển và áp lực từ công việc cuộc sống đã làm nhiều người trẻ tuổi mong muốn tìm đến các vùng đất yên tĩnh và thư giãn hơn, cùng với đó là những người già về hưu cũng có cùng một nhu cầu như thế. Tất cả họ đều là những đối tượng chính khiến nhu cầu về các chuyến đi chậm tăng nhiều hơn. Tất nhiên loại hình du lịch chậm này cũng kéo theo sự thay đổi nhiều trong các dịch vụ khác, chẳng hạn như khu nghỉ mát, homestay sẽ được ưu ái hơn khách sạn bởi chi phí khi cư trú lâu dài sẽ thấp hơn, những điểm đến thiên nhiên cũng sẽ là lựa chọn tốt cho đầu óc thư giãn,…

Với việc nhiều gia đình bị chia cắt vào năm 2020 vừa qua, Rough Guides dự đoán năm 2021 sẽ có nhiều chuyến du lịch gia đình được diễn ra hơn. Tuy nhiên các thế hệ trong gia đình đi du lịch cùng nhau sẽ có những nhu cầu và mục đích khác nhau, vì thế hãy tìm những nơi có thể phù hợp cho nhiều đối tượng gia đình để chuyến đi diễn ra vui vẻ hơn.

Mặc dù vaccine đang được đưa vào sản xuất thế nhưng để vaccine được phổ biến và tiếp cận đến mọi người thì vẫn cần một khoảng thời gian nữa. Vì vậy, chúng ta luôn phải thực hiện theo sự chỉ dẫn của Bộ Y Tế để đảm bảo an toàn cho cả chúng ta và gia đình. Khi đi du lịch cũng thế, chúng ta cần phải tìm hiểu và thực hiện tốt công tác phòng dịch ở điểm đến để chuyến đi được an toàn và vui vẻ.

Theo Roughguides, tinhte

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.