App Tracking của Apple khiến các công ty mạng xã hội mất gần chục tỉ USD

3,568

Một khảo sát được thực hiện bởi Financial Times cho thấy các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube… đã mất khoảng 9,5 tỉ USD tiền doanh thu sau khi Apple thay đổi chính sách quản lý các app theo dõi người dùng (App Tracking). Chính sách mới yêu cầu các ứng dụng phải hỏi người dùng để cấp quyền cho phép theo dõi, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu quảng cáo của các công ty này.

Facebook, YouTube… từ lâu dùng vị trí và theo dõi hành vi sử dụng của người dùng để hiển thị các kết quả quảng cáo chính xác hơn. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt App Tracking, nhiều người dùng iPhone đã không cho phép các app này theo dõi họ nữa. Facebook là công ty phản ứng gay gắt nhất với hành động của Apple, nói gây ảnh hưởng cho các doanh nghiệp nhỏ. Hay như với Snap (công ty sở hữu app Snapchat), họ nhận thấy sự nguy hiểm vì mô hình kinh doanh hoàn toàn trên smartphone, không có phiên bản cho máy tính.

Các công ty như Facebook đang gấp rút xây dựng mô hình mới, nơi mà không bị App Tracking làm phiền. Tuy nhiên quá trình này có thể mất ít nhất một năm để xây từ đầu. iOS là một mảnh đất quá màu mỡ cho những công ty mạng xã hội để bán quảng cáo, họ sẽ phải sáng tạo hơn, nghĩ ra một cách khác mà không yêu cầu theo dõi người dùng.

Nguồn: The Verge, tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.