Bí kíp về khung giờ vàng đăng bài tốt nhất trên mạng xã hội

8,194

Ngày nay, số lượng người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới. Các con số khổng lồ đã minh chứng cho điều đó. Những người dù thuộc bất kỳ nhóm tuổi nào hay có tầng lớp, địa vị xã hội khác nhau thì cũng đều đang sử dụng mạng xã hội để phục vụ cho nhiều mục đích như giải trí, bổ sung kiến thức hoặc kết nối cộng đồng.

Các phương tiện truyền thông xã hội cũng được xem là phương tiện tiếp thị hiệu quả nhất với chi phí phải chăng. Do đó, bạn nên tận dụng sức mạnh của các nền tảng này để đạt được hiệu quả và lợi ích tối đa.

Việc thu hút, nâng cao mức độ tiếp cận và chuyển lượng người theo dõi thành khách hàng thân thiết của bạn thông qua các nền tảng truyền thông xã hội này là cả một quá trình dài, chứ không phải chỉ là nhiệm vụ đơn giản có thể hoàn thành trong một đêm. Phải mất một khoảng thời gian thì thành quả lao động của bạn mới được thế hiện cụ thể qua những con số. Do đó, việc bạn cần làm đó chính là tìm ra những yếu tố đa dạng khác nhau, có ảnh hưởng nhất định đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp dựa trên các nền tảng này.

Tại sao bạn cần lựa chọn thời gian tốt nhất để đăng bài?

Để tận dụng tối đa chiến lược truyền thông trên mạng xã hội cho doanh nghiệp thì bạn cần phải phân tích kỹ lưỡng, từ đó xác định được thời gian tốt nhất để đăng bài. Mục tiêu của bạn có thể là nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu hoặc gia tăng lượng người theo dõi vào cộng đồng khách hàng mục tiêu của mình. Đối với mỗi mục tiêu này, cần phải đảm bảo rằng nội dung mà bạn đưa ra có thể chạm đến đối tượng doanh nghiệp muốn hướng đến.

Để đảm bảo điều đó xảy ra, trước khi muốn đăng bài, bạn cần nhắm vào một số thời điểm “vàng” trong ngày, khi mà mọi người đều đang hoạt động mạnh trên các mạng xã hội. Mỗi kênh truyền thông mạng xã hội đều có những “khung giờ vàng” riêng, do đó, nếu có thể nắm rõ, bạn hoàn toàn có thể tạo nên lợi thế riêng cho mình.

Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn cần sự hỗ trợ thông tin chuyên sâu từ các công cụ phân tích. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên quan sát những xu hướng cơ bản về lối sống của các khách hàng mục tiêu. Điều này cũng giúp ích khá nhiều trong việc tìm ra thời điểm thích hợp cho việc đăng thông tin trên các trang mạng xã hội.

Cho ví dụ, nếu là một thương hiệu chuyên về mỹ phẩm và chăm sóc da, bạn sẽ phục vụ chủ yếu cho phụ nữ. Một khi muốn chia sẻ nội dung trên các trang mạng xã hội thì thời điểm lý tưởng nhất thường sẽ rơi vào khoảng gần buổi trưa, khi mà những người phụ nữ đi đến văn phòng rồi hoặc đã hoàn thành xong công việc nhà. Mặc dù vẫn có những xu hướng chung cho từng kênh truyền thông mạng xã hội, thế nhưng hành vi của người tiêu dùng trên mỗi kênh này đều có thể khác nhau phụ thuộc vào việc tận dụng thời gian lý tưởng để đăng nội dung.

Vậy thì thời gian lý tưởng nhất để đăng bài là khi nào? Hãy cùng xem qua một số “khung giờ vàng” dành riêng cho bốn kênh truyền thông trên mạng xã hội vô cùng phổ biến hiện nay dưới đây nhé.

1. Facebook

Facebook là nền tảng tuyệt vời cho việc tạo lập trang dành cho doanh nghiệp và chia sẻ nội dung đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. Mặc dù thuật toán mới được thiết lập cho Facebook đã khiến cho việc tiếp cận của các thương hiệu trở nên khó khăn hơn nhiều, nhưng lượng người sử dụng khổng lồ của Facebook đã cho thấy nó luôn là công cụ lý tưởng để tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

Thời điểm “vàng” để đăng bài trên Facebook là khoảng từ 12 giờ đến 2 giờ chiều. Theo dõi lối sống của người tiêu dùng, có thể thấy giờ ăn trưa chính là thời điểm mọi người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất, không phân biệt giới tính hay tính chất công việc. Tuy nhiên, đây chỉ là thời điểm dành riêng cho các ngày trong tuần. Và Facebook cũng thường đạt được lượng truy cập cao vào khoảng giữa tuần, tầm thứ Tư và thứ Năm.

Vào những ngày cuối tuần, nền tảng này thường không nhận được nhiều lượng truy cập. Có thể giải thích cho điều này đó là mọi người thường ra ngoài vào cuối tuần. Do đó, mọi người sẽ không truy cập vào tài khoản Facebook của mình nhiều như các ngày trong tuần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn thời điểm tốt nhất để đăng bài trên Facebook vào những ngày Chủ nhật hay thứ Bảy, thì đó có thể là tầm sáng sớm (trước 9 giờ sáng) hoặc tối muộn (sau 8 giờ tối).

Mặc dù đối với Facebook thì đây là những xu hướng cơ bản nhất, tuy nhiên, bạn cũng có thể nhìn vào đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để đưa ra ý tưởng tốt hơn cho việc lựa chọn thời điểm “vàng” khi đăng bài.

2. Instagram

Instagram là một nền tảng mạng xã hội dùng để chia sẻ video và hình ảnh. Với nhiều tính năng ưu việt như chia sẻ hình ảnh, video, phát trực tiếp, tạo câu chuyện… thì hiện nay, đã có gần một tỷ người đang sử dụng mạng xã hội Instagram này.

Thời điểm “vàng” để các doanh nghiệp đăng bài trên Instagram là vào buổi trưa hay sáng sớm và tối muộn. Thời điểm sáng sớm (khoảng 6 đến 6:30 sáng) được khuyến khích đăng bài vì đây là lúc hầu hết mọi người đã thức dậy, và thói quen mà họ hay làm đầu tiên đó là kiểm tra bản tin trên Instagram.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng nội dung trên Instagram vào buổi tối muộn vì đó cũng là thời điểm mà nhiều người dùng đang hoạt động. Đăng bài vào khoảng 2 đến 4 giờ chiều cũng có thể giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn, vì đây là thời điểm mọi người dành thời gian để nghỉ ngơi, ăn chiều…

Thời điểm “vàng” để đăng trên Instagram vào cuối tuần thường rơi vào buổi sáng và đêm khuya. Vì hầu hết mọi người cũng đều ra ngoài vào cuối tuần, nên thường sẽ kiểm tra bản tin trên Instagram trước và sau khi trở về nhà. Có thể nói, cuối tuần chính là thời điểm “tệ” nhất để đăng các nội dung trên Instagram.

Tuy nhiên, một số thương hiệu nhất định có thể nhận thấy mức độ tương tác tích cực  của khách hàng cũng thường rơi vào những giờ đi làm. Nó còn phụ thuộc vào từng thương hiệu, sản phẩm cũng như nhân khẩu học của từng khách hàng mục tiêu mà bạn lựa chọn.

3. Youtube

YouTube là một nền tảng chia sẻ video. Đây là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên mạng Internet hiện nay. Do đó, Youtube có thể mang đến nhiều lợi ích trong chiến lược truyền thông trên mạng xã hội của bạn.

Thời điểm “vàng” để đăng lên Youtube là khoảng từ 2 đến 4 giờ chiều trong các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư. Đối với các ngày thứ Năm và thứ Sáu, khi cuối tuần đang đến gần và lượng công việc dần giảm xuống, người xem sẽ thường hoạt động trong khoảng từ 1 đến 3 giờ chiều. Từ đó, nếu muốn chia sẻ video của bạn trên Youtube thì cần nhắm mục tiêu ngay vào những khung giờ này.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đạt được lượt xem tối đa trên Youtube trong những ngày cuối tuần thì nên lựa chọn khung giờ từ 9 đến 11 giờ sáng. Hầu hết những người dùng trên Youtube là các bạn trẻ còn đi học hay một bộ phận thanh niên, vì thế sự tham gia của họ trên Youtube sẽ có xu hướng cao điểm vào thứ Bảy.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thường xuyên nghiên cứu, quan sát đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để lựa chọn được thời gian chia sẻ nội dung tốt nhất trên Youtube.

Kết luận

Lựa chọn được thời điểm thích hợp để đăng bài trên các trang mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong chiến lược truyền thông của bạn. Đặc biệt hơn có thể nói, nếu bạn muốn thu hút sự chú ý, gia tăng lượng theo dõi cũng như mức độ tương tác của khách hàng, thì hãy luôn luôn nhớ theo dõi thời điểm “vàng” khi chia sẻ nội dung nhé.

Dưới đây là danh sách tóm tắt các nền tảng truyền thông trên mạng xã hội khác nhau cũng như thời điểm lý tưởng mà bạn nên lựa chọn để chia sẻ nội dung trên đây:

1. Facebook – từ 12 đến 2 giờ chiều cho các ngày trong tuần; trước 9 giờ sáng và sau 8 giờ tối vào cuối tuần.

2. Instagram – từ 2 đến 4 giờ chiều và sáng sớm (từ 6 đến 8 giờ) và đêm khuya (sau 12 giờ) vào các ngày trong tuần; trước 9 giờ sáng và sau 8 giờ tối vào cuối tuần.

3. YouTube – từ 2 đến 4 giờ chiều trong các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư; từ 1 đến 3 giờ chiều trong các ngày thứ Năm, thứ Sáu; từ 9 đến 11 giờ sáng vào cuối tuần.

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không lên lịch đăng tải nội dung trên các trang mạng xã hội này ngay?

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo medium


Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.