Chuyện gì xảy ra khi IKEA thử nghiệm “bắt nạt” chậu cây cả tháng ròng?

Một thử nghiệm khá là thú vị của IKEA diễn ra ở Trung Đông, chính là chửi mắng một cái cây, hành động này nằm trong chiến dịch Ngày Chống Bắt Nạt vào ngày 4/5 hàng năm.

Trong thử nghiệm thực tế này, IKEA sẽ dùng hai chậu cây đặt tại một trường học, rồi sau đó kêu gọi học sinh mắng chửi 1 cây mỗi ngày và dùng lời lẽ ngon ngọt với cây còn lại. Cả hai cây đều được chăm sóc như nhau, nhưng sau 30 ngày, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn “bắt nạt” chậu cây cả tháng ròng?

IKEA quyết định tìm hiểu điều này nhân dịp Chống Bắt nạt (Anti-Bullying Day) tại Trung Đông.

IKEA đặt 2 chậu cây tại một ngôi trường.

Một cây nghe chửi…

… còn cây kia tận hưởng lời yêu thương.

Cả hai đều được chăm sóc như nhau.

Cùng lượng nước, ánh sáng và phân bón.

Và đây là kết quả

Cây bên trái sau 1 tháng bị nghe những lời thoá mạ phát triển rất kém, lá vàng, héo úa, thấp bé. Cây bên phải nghe lời ngon tiếng ngọt lại phát triển rất xanh tươi.

Tuy nhiên, dù là có ý tốt nhưng thử nghiệm của IKEA khiến cộng đồng mạng hoài nghi về tính thực tế trong thử nghiệm của IKEA. Nhiều người cho rằng hãng đã cố ý tưới ít nước hơn cho cây nghe chửi mắng để tạo ra kết quả như trên. Nhưng cũng không ít người khẳng định lời nói có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Có lẽ điều này phải chờ IKEA hoặc các nhà khoa học xác nhận, dù sao thì đây cũng là một chủ ý tốt của doanh nghiệp này để lên án việc bắt nạt trong học đường.

Theo Genk

What do you think?

-1 points
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%