Điều gì sẽ xảy ra với Influencer Marketing nếu số lượng LIKE hiển thị của Instagram biến mất?

985
Gần đây, Instagram đã thử nghiệm không hiển thị các lượt Like ở một số bài post.

Vào tháng 4, Nhà nghiên cứu các ứng dụng Jane Manchun Wong đã phát hiện ra Instagram đang thử nghiệm loại bỏ số lượng Like trên các bài đăng. Vào thời điểm đó, Instagram đã nói với TechCrunch rằng đây không phải là một thử nghiệm công khai mà là một thử nghiệm nội bộ và công ty đã “khám phá” ra những cách mới để giảm áp lực trên Instagram.

Instagram – là nền tảng chính cho influencer marketing – có thể có khả năng loại bỏ hiển thị những lượt thích, điều này có thể tác động đến cộng đồng influencer marketing, khiến các thương hiệu đặt câu hỏi rằng. Liệu rằng 1 Influencer có đủ sức đóng góp cho sự phát triển của thương hiệu hay không nếu không có một số liệu cụ thể như những lượt LIKE? Điều này khiến họ phải dựa vào các tài nguyên khác để chứng minh nội dung của họ mang đến giá trị – có thể là: các Agency Influencer Marketing.

Tin tốt cho các Agency:

“Tôi cho rằng đó là một điều tốt cho các Agency Influencer Marketing và các nhà cung cấp đã có nền tảng” – theo Leah Logan – Phó giám đốc chiến lược sản phẩm truyền thông và tiếp thị của Collective Bias.

Cơ quan Influencer Marketing của Logan làm việc với một số thương hiệu lớn như là Oreo, Chobani và Anne Klein. Và cô tin rằng Instagram loại bỏ số lượt thích sẽ mở ra cơ hội cho các Agency như cô tăng thêm giá trị và tính minh bạch trong cái ngành mà kết quả của những chiến dịch khó có thể giải mã.

Evan Asano – CEO của MediaKix, đồng ý với Logan rằng với động thái như vậy sẽ chỉ nâng cao tầm quan trọng của các Agency Influencer Marketing .

“Mức độ cam kết dựa trên các bài đăng được tài trợ đã trở thành một số liệu quan trọng, vì vậy các thương hiệu sẽ phải tìm ra những cách mới để đánh giá hiệu quả khi làm việc với các Influencer”- Asano nói – “Các agency trở nên quan trọng hơn bởi vì chúng có các dữ liệu và có quyền truy cập rộng rãi tới các influencer – người tạo ra nội dung tuyệt vời”.

Nội dung là quan trọng nhất

Theo Logan, một thế giới không có “lượt thích” của Instagram sẽ không chỉ là một lợi ích cho các Agency, mà còn là một động thái tốt cho ngành công nghiệp vì nó sẽ thúc đẩy những Influencer cung cấp nội dung tốt hơn.

“Chúng tôi có thể thấy được tầm quan trọng của chất lượng bài đăng cùng với chất lượng của sự tương tác – ví dụ như bình luận trên Instagram” – Logan nói – “Họ chỉ đơn giản là để lại một biểu tượng cảm xúc nhanh chóng hay họ thực sự gắn kết với Influencer hay quan tâm đến ý nghĩa của nội dung? Chúng tôi có thể xác định cảm xúc hoặc chỉ số về ý định mua hàng với ngôn ngữ được sử dụng trong comment không?”

Giống với Logan, Asano tin rằng việc xóa lượt thích trên Instagram sẽ dẫn đến cải thiện nội dung mà các Influencer tạo ra. Nếu không có số lượt thích đó họ buộc phải tạo ra không chỉ nội dung tốt hơn mà còn sáng tạo, đa dạng chủ đề hơn như câu chuyện, video,…

“Rất nhiều các Influencer đăng những tấm hình mà họ nghĩ sẽ nhận được nhiều lượt thích nhất mà không phải lúc nào họ sẽ suy nghĩ về việc tìm bức ảnh đẹp nhất hoặc nội dung phải đa dạng hơn và có thể họ sẽ chỉ dùng những cách lặp đi lặp lại” – Evan nói – “Các thương hiệu sẽ buộc phải tập trung nhiều hơn vào chất lượng nội dung bài post”.

Ông cũng tin rằng nó sẽ mang lại sự gắn kết mạnh mẽ hơn giữa các Influencer và những người theo dõi họ. Điều này có thể giúp người đọc đọc được nhiều chú thích hơn và nội dung chu đáo hơn, đồng thời cũng sáng tạo hơn.

Sự cần thiết của các công cụ

Joe Gagliese – đồng sáng lập và đối tác quản lý của Viral Nation, không tin rằng hành động này sẽ tạo ra sự khác biệt tuyệt vời nào ngoài việc đặt sự phụ thuộc một cách áp lực hơn vào các Agency cùng với việc tìm ra các công cụ chính xác để đo lượng mức độ hài lòng của khách hàng.

Gagliese cho biết – “Influencer Marketing đã phát triển với tốc độ điên rồ trong nhiều năm nay, đặc biệt vào năm 2019, vì vậy tôi tin rằng nó giống như bất kỳ thay đổi nào, chúng tôi cũng sẽ có thể phát triển tìm ra cách để thích nghi và tiếp tục tiến lên”.

Cơ quan của Gagliese, Viral Nation, đã phát triển phần mềm của riêng mình để kết nối với các kênh API social , giúp họ có thể báo cáo các phân tích như là lượt thích ngay cả khi họ không công khai.

“Nếu một thương hiệu hoặc Agency cần thông tin này để đánh giá sự phù hợp, họ chỉ cần yêu cầu Influencer cung cấp những hiểu biết về insight khách hàng. Điều này có thể quản lý được đối với các vấn đề nhỏ, nhưng khi nói đến việc mở rộng các chiến dịch, chắc chắn sẽ có sự phụ thuộc nhiều hơn vào các Agency có các phần mềm phân tích” – Gagliese nói.

Logan sử dụng một nền tảng độc quyền là FitScore, một công cụ về các thuật toán phân tích các lượt xem nội dung được xác minh tài khoản kết hợp với các yếu tố khác để đánh giá và dự đoán hiệu suất của Influencer.

Logan nói – “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy các thương hiệu và các Agency dựa vào các đối tác để cung cấp dữ liệu cao hơn các thông tin có sẵn, như: lượt xem nội dung, suy nghĩ, bài viết có nội dung ấn tượng hơn, v.v.”

Phản hồi từ ngành công nghiệp Influencer

Gagliese cho biết công ty quản lý của anh đã có những cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với khách hàng về khả năng Instagram sẽ xóa lượt Like, nhưng đó không phải là lý do để “cảnh báo” khách hàng vì họ không có bất kỳ thay đổi rõ ràng nào vào lúc này.

“Từ quan điểm cá nhân thì sự hiển thị số lượt thích có thể ảnh hưởng đến chính các Influencer nên những lượt thích đó thực sự không nên xác định” – Gagliese nói – “Các Influencer nên tự tin về nội dung họ đưa ra và không nên “đấu tranh” với nhau xem ai có lượt thích nhiều hay ít”.

Logan không có bất kỳ khách hàng nào thể hiện mối quan tâm về vấn đề này. Cô nói – Từ những cuộc trò chuyện mà cô với khách hàng và giám đốc điều hành trong ngành, thì một số người tin rằng đó sẽ là một bước đi tuyệt vời của Instagram, tạo ra một môi trường thân thiện hơn, tập trung vào nội dung hơn những con số phù phiếm.

“Chúng tôi đã thấy được rằng có rất nhiều sự hỗ trợ cho cộng đồng Influencer” – Logan nói – “Họ dường như cảm thấy rằng họ đã “theo đuổi số lượt thích” từ rất lâu và chỉ có thể tập trung vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời và thu hút người theo dõi của họ thì điều này sẽ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh”.

Thúy Hòa- ADSangtao

Theo marketingland

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.