Funnel Marketing: Cách lập kế hoạch và tạo Phễu Tiếp Thị một cách hiệu quả

1,155

Phễu bán hàng (Marketing Funnel) là thứ không thể thiếu trong bất kể công ty nào. Phễu Marketing là một mô hình chuyển hoá khách hàng, từ các bước cơ bản như nhận thức thương hiệu, quan tâm và xem xét các sản phẩm đến mua hàng và trở thành khách hàng thân thiết. Đối với một marketer, có thể có hàng trăm chiến thuật marketing khác nhau. Nhưng nếu bạn tập trung vào tất cả các chiến thuật đấy, công việc của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Lý do đơn giản là bạn không có cấu trúc bán hàng. Hoặc chưa xây dựng phễu marketing hợp lý với hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì vậy, một trong những hệ thống hữu ích nhất mà bạn có thể thực hiện trong doanh nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi và doanh thu là xây dựng phễu Marketing phù hợp. Đây là một công việc quan trọng đối với bất kỳ nhà tiếp thị nào.

Ba bước chiến lược của kênh tiếp thị.

Vậy, các bước trong kênh tiếp thị là gì? Có nhiều cách khác nhau mô tả các bước khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chia kênh tiếp thị thành ba bước quan trọng.

1. Giai đoạn thế hệ chì.

Bước đầu tiên là để các khách hàng tiềm năng của bạn biết về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua các phương tiện quảng cáo, hoặc họ cũng có thể nhìn thấy sản phẩm của bạn từ tìm kiếm của Google. Hay là vô tình nhấp vào liên kết trên bản tin email của họ. Và rồi, một trong số họ có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Ở đây, những người ngẫu nhiên được thực hiện ‘nhận thức’ và trở thành một khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng chung.

2. Giai đoạn nuôi dưỡng chính.

Vì không phải ai cũng biết về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn sẽ phát triển, vì vậy công việc của bạn cần làm trong giai đoạn này là nuôi dưỡng sự lãnh đạo để duy trì, hoặc thậm chí tốt hơn là mở rộng sự quan tâm của họ.

3. Chuyển đổi.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của công việc. Khi bạn có khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn, bước tiếp theo là chuyển đổi họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế mua dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Dựa trên ba giai đoạn quan trọng này, làm thế nào chúng ta có thể phát triển một chiến lược tiếp thị làm việc dựa trên nguyên tắc phễu tiếp thị? Đối với phần còn lại của hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về ba bước chính để tạo chiến lược kênh tiếp thị.

Ba bước để xây dựng thành phần của chiến lược phễu tiếp thị (Marketing Funnel)

Khi thảo luận về ‘chiến lược phễu tiếp thị’, chúng tôi đang đề cập đến một bộ chiến lược với ba mục tiêu chính. Thứ nhất, là giữ nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể trong mỗi giai đoạn của kênh. Thứ hai, tăng khả năng chuyển đổi. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cũng có thể hiểu lý do tại sao khách hàng tiềm năng bỏ qua sản phẩm của chúng ta ở bất kỳ giai đoạn nào. Bằng cách này, chúng ta có thể cải thiện chiến lược giữ chân khách hàng của mình trong tương lai.

Dưới đây là ba bước  chiến lược phễu tiếp thị chất lượng cao.

  1. Thu hút nhận thức.

Đối với phần trên cùng của phễu,  hoặc giai đoạn tạo khách hàng tiềm năng, bạn cần thu hút được càng nhiều người biết đến bạn càng tốt.  Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần làm là hiểu khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn, những nơi họ đi chơi, những từ họ sử dụng để mô tả vấn đề của họ hay những điều họ quan tâm.

Có nhiều cách tiếp cận và công cụ khác nhau để đạt được điều này. Ví dụ, việc phát triển một nhân vật người mua có thể giúp bạn lập mô hình khách hàng lý tưởng của mình. Các công cụ như Google Analytics và các công cụ khác cũng có thể giúp chúng ta thu thập dữ liệu của khách hàng. Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch để làm SEO, bạn cần phải xác định các từ khóa có liên quan, nó sẽ có hiệu quả cho các đối tượng liên quan. Bởi vì khách hàng sẽ tìm kiếm thông qua google ít nhất 2-3 lần trước khi mua hàng, họ tìm kiếm thông tin để hiểu rõ hơn rồi mới quyết định mua hàng.

Cũng có rất nhiều cách khác để tăng nhận thức của khách hàng đến công ty của bạn như: Facebook Ad, Blog, Youtube.

2. Bắt đầu một mối quan hệ.

Khi bạn có được những người quan tâm đến sản phẩm của mình, bạn đã chuyển đổi thành công họ thành khách hàng tiềm năng. Bước tiếp theo của cuộc hành trình là bắt đầu mối quan hệ của bạn với khách hàng tiềm năng đó, có thể được thực hiện theo một số cách tiếp cận:

  • Bạn có thể thu hút họ trên Social Media để bắt đầu một mối quan hệ tốt, điều này có thể khó khăn
  • Bạn có thể nắm bắt số điện thoại của họ và bắt đầu gọi điện thoại “lạnh” (nếu bạn có thể nhận được số điện thoại)
  • Cách hiệu quả nhất và dễ nhất là chụp một địa chỉ email.

Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau trong việc có được một địa chỉ email, và hướng dẫn bởi Optinmonster có thể giúp bạn.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để có được địa chỉ email là cung cấp các vật có giá trị để đổi lấy trang đích của bạn. Nó có thể là một nội dung có thể tải xuống có giá trị, nó có thể là bản dùng thử miễn phí cho sản phẩm của bạn hoặc những thứ khác tùy thuộc vào khóa của bạn. Chìa khóa ở đây là cung cấp nội dung có giá trị để đổi lấy địa chỉ email của họ.

Vì vậy, bạn càng hiểu rõ hơn về triển vọng, nhu cầu và vấn đề của họ, càng có nhiều địa chỉ email bạn có thể có được và sử dụng thuận lợi cho doanh nghiệp của bạn.

3. Nuôi dưỡng mối quan hệ.

Giờ đây bạn đã có được những địa chỉ email có giá trị đó, bạn có thể xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ thông qua chiến dịch tiếp thị marketing email hoặc chiến dịch nhỏ giọt tự động.

Có một số nguyên tắc chính bạn có thể thực hiện theo chiến dịch tiếp thị hiệu quả:

  • Xây dựng sự tín nhiệm:

Bạn phải đưa ra thật nhiều bằng chứng xã hội và sự uy tín trong chuỗi email của bạn. Bạn có thể làm điều này thông qua các case studies, testimonial hoặc các cuộc phỏng vấn với những người đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất và rõ ràng nhất để thể hiện sự tín nhiệm là cung cấp một dịch vụ tuyệt vời.

  • Xây dựng lòng tin:

Kể những câu chuyện hấp dẫn về công ty của bạn trong bài viết blog là một cách tuyệt vời để cho thấy rằng bạn đáng tin cậy, và cũng xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hơn với khán giả của bạn.

  • Tính nhất quán:

Nhất quán trong xây dựng thương hiệu, thông điệp, nội dung và mọi khía cạnh khác của doanh nghiệp của bạn.

  • Thiết lập phản hồi tự động:

Giữ nội dung của bạn luôn thú vị và hữu ích để khách hàng tiềm năng của bạn thực sự có thể tương tác với nó.

Điểm mấu chốt

Điều quan trọng nhất trong kênh tiếp thị là hiểu rằng đó là một dự án dài hạn. Bạn có thể làm việc với cơ quan tiếp thị theo định hướng doanh thu như Maguire Marketing Group để đạt được các mục tiêu chính của mình: giảm thiểu mất khách hàng tiềm năng trong từng giai đoạn của quá trình của người mua và tối đa hóa chuyển đổi.

Nguyệt/ ADSangtao

Theo skyje

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.