Nguyên tắc 30% này chính là bí quyết giúp Steve Jobs vực dậy Apple lúc đang bên bờ vực thẳm

1,974
Lời khuyên của Steve Jobs không chỉ đơn thuần là sự tập trung đơn giản – đó là một cách đơn giản để áp dụng trí tuệ cảm xúc vào cuộc sống hàng ngày.

Khi Steve Jobs trở lại Apple vào năm 1997, công ty này đang ở vào tình trạng gần như tuyệt vọng. Từng ở vị thế một công ty tiên phong sáng tạo, được biết đến với sự đơn giản và chất lượng tuyệt hảo, lúc đó Apple chỉ tạo ra được những sản phẩm thừa mứa không có bản sắc.

Jobs ngay lập tức bắt tay vào công việc để thay đổi tình trạng này. Và chỉ trong một thập niên, công ty này đã biến đổi hoàn toàn.

Trong một cuộc phỏng vấn từ 20 năm trước, Jobs đã hé lộ một trong những bí quyết dẫn dắt Apple đến thành công trong tương lai:

“Chúng tôi đã xem xét kế hoạch cho các sản phẩm sắp tới… và thấy rằng 30% các sản phẩm này cực kỳ tuyệt hảo. Và khoảng 70% còn lại hoặc là tương đối tốt, hoặc là những thứ chúng tôi không thực sự cần phải làm, những nhánh kinh doanh mà chúng tôi không cần phải tham gia. Và vì thế chúng tôi đã gạt bỏ tất cả những thứ dư thừa đó, để có thể tập trung nguồn lực vào phần còn lại, và bổ sung thêm một số điều mới mẻ.

Vì thế, những nguồn lực mà chúng tôi đang đầu tư sẽ lớn hơn hoặc bằng trước đây, nhưng tôi nghĩ sẽ tập trung vào ít mục tiêu hơn, nhờ thế chúng tôi sẽ làm tốt hơn.”

Lời khuyên của Jobs không chỉ đơn thuần là sự tập trung đơn giản – đó là một cách đơn giản để áp dụng trí tuệ cảm xúc vào cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta có thể gọi đó là nguyên tắc 30%

Tại sao chúng ta cần nguyên tắc 30%

Chúng ta sống trong kỷ nguyên của sự phân tâm. Những thông báo không ngớt từ smartphone, sự tiếp cận thông tin dễ dàng trên internet… Nỗi sợ bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng khiến chúng ta cố gắng làm mọi thứ mà trái tim và khối óc mong muốn.

Nhưng khi bạn chuyển từ việc này sang việc khác, bạn sẽ dần dần phát hiện ra một điều cơ bản: Bạn không thể làm mọi thứ được.

Và nếu bạn vẫn cố gắng thực hiện, sẽ chẳng có việc nào được hoàn thành trọn vẹn.

Jobs biết điều này. Khi ông bước vào Apple năm 1997, công ty ông đồng sáng lập ra và bị hất cẳng từ khoảng hơn chục năm trước, ông chỉ thấy sự hỗn loạn, chia rẽ và thiếu định hướng.

Tổng thể đã không còn là sự cấu thành của các bộ phận trong nó.

Để giải quyết vấn đề này, Jobs đưa ra ưu tiên hàng đầu là thu hẹp dòng sản phẩm của Apple – và đảm bảo rằng những gì công ty này tạo ra là thứ tốt nhất.

Kết quả cho thấy đây là một trong những bước ngoặt nổi bật nhất trong lịch sử công nghệ. iPod, iPhone, iPad lần lượt ra đời. Thiết kế máy tính mới và nhiều cải tiến. Các cửa hàng bán lẻ nhìn như bước ra từ thế giới tương lai.

Nhờ tập trung vào 30% những thứ tốt nhất, có tiềm năng nhất, Apple đã tái dựng lại danh tiếng của mình khi tạo ra những sản phẩm đơn giản, tinh tế và đẹp đẽ mang lại niềm thích thú cho người sử dụng. Ngày nay Apple tiếp tục phát triển dựa trên triết lý mà nó đã thấm nhuần dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs.

Làm thế nào để áp dụng nguyên tắc này một cách hiệu quả

Việc tìm ra những thứ thú vị và hay ho để phát triển không hề khó, nhưng mọi thứ đều cần có sự đầu tư, và các nguồn lực mà bạn có đều hữu hạn.

Vì thế bạn cần đặt ra câu hỏi:

• Liệu mình có sử dụng các nguồn lực theo cách tốt nhất không?

• Mình có tập trung vào 30% những gì tốt nhất, có tiềm năng nhất không?

• Hay mình đang phí phạm thời gian vào những thứ gây xao lãng?

Sau khi đã trả lời các câu hỏi đó, hãy thực hiện những điều chỉnh cần thiết. Rất có thể bạn sẽ phải từ bỏ những thứ bạn quan tâm, hoặc những việc bạn làm tốt, bên cạnh đó là những cơ hội bị bỏ lỡ, và đưa ra những lựa chọn khó khăn

Vì bạn nên nhớ rằng, không ai có thể làm được mọi thứ.

Nhưng nếu bạn nghĩ thật kỹ, lựa chọn thật sáng suốt và làm việc chăm chỉ – chắc chắn bạn sẽ thực hiện được.

Đinh Vân- Tri thức trẻ

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.