Quan điểm của ba bậc thầy về tiếp thị

773
David Ogilvy

Nếu bạn bước chân vào thế giới quảng cáo, bạn buộc phải gặp được ông David Ogilvy bất hủ. Ông không chỉ được biết đến là người sáng lập một trong những công ty quảng cáo lớn nhất thế giới mà còn được nhớ đến như là cha đẻ của ngành quảng cáo. Oglivy đã trải qua nhiều nghề nghiệp trước khi đến với nghiệp quảng cáo. Sau khi làm đầu bếp, nhà nghiên cứu và nông dân, David bắt đầu với công ty quảng cáo của riêng mình ở tuổi 39. Tuy nhiên, khi ông đã dấn thân vào ông đã sống cuộc đời của một người làm quảng cáo cho đến ngày ông nhắm mắt. Theo Ogilvy, bạn sẽ không bao giờ có được danh tiếng và tài sản trừ khi bạn phát minh ra những ý tưởng lớn. Cần có một ý tưởng lớn và sáng tạo để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và khiến họ mua sản phẩm của bạn. Nếu quảng cáo của bạn chứa được những điều đó, nó sẽ vụt sáng như một con tàu trong đêm.

David Ogilvy đã nhấn mạnh rất nhiều về tầm quan trọng của sự sáng tạo và đầu tư thời gian của mình vào việc tìm kiếm big idea đối với tất cả nỗ lực của mình. Trong tất cả các cuộc chinh phục các thách thức của mình, ông đã chú ý rất nhiều đến việc nghiên cứu. Thực ra, ban đầu ông gia nhập công ty quảng cáo của mình với tư cách là giám đốc nghiên cứu. Một điều nữa mà Ogilvy coi trọng chính là tầm quan trọng của việc tạo ra giá trị cho khách hàng. Mặc dù là người ủng hộ ý tưởng lớn, nhưng Ogilvy cũng tin rằng sự sáng tạo không có giá trị trong thế giới quảng cáo nếu nó không dẫn đến lợi nhuận cao.

Tóm lại: David Ogilvy là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong giới quảng cáo. Trong tất cả các bài học vô giá của ông, bạn nên nhớ một điều –  khách hàng không phải là một kẻ ngốc. Họ là vợ hay là chồng của bạn đó.

Steve Jobs

Có nhiều phim tài liệu, sách và phim chuyển thể đủ để cung cấp cho bạn về cuộc đời của Steve Jobs. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng của Jobs đối với thế giới, bạn không cần phải xem một trong những cái trên. Người đứng sau việc tạo ra Apple Inc. không chỉ là một thiên tài công nghệ mà còn là một nhà tiếp thị xuất sắc. Nhờ vào khả năng bẩm sinh và khả năng tiếp thị độc đáo của Steve, Apple đã xây dựng một thương hiệu bền vững cho bản thân mình.

Steve Jobs: Nghĩ khác.

Được ra mắt vào năm 2019, chiến dịch Think Another của Apple được xem như là dự báo về người cha sáng lập ra nền công nghệ khổng lồ – một người có vấn đề “thần kinh” hay một người có suy nghĩ khác người. Trong nhiệm kì của mình, Jobs đã tìm hiểu lại cảm nhận của mọi người về cách thức sử dụng công nghệ. Mặc dù ông không phải là người đầu tiên tìm ra mối liên hệ rõ ràng giữa thiết kế và công nghệ, nhưng chắc chắn ông là người lên tiếng trước công chúng rằng những thứ đó có vấn đề. Kể từ khi ra đi, Jobs đã cố tìm ra sự phù hợp để đổi mới và phát triển chúng một cách mạnh mẽ. Ông đã không lái công ty quảng cáo của mình một cách mạo hiểm với chiến thuật thử nghiệm và thực hiện chúng. Thay vào đó, Jobs hiểu được sức mạnh của việc kể chuyện và sử dụng nó để tiếp thị những sản phẩm vốn đã rất xuất sắc của mình.

Tóm lại: Jobs từng nói: “Công việc của chúng tôi là tìm ra những gì họ sẽ muốn trước khi họ thực hiện”. Một bài học lớn nhất sau những quảng cáo thành công của Apple là một động lực cho sự đổi mới. Nó đòi hỏi giữ cả “hai chân” của bạn ở hiện tại và đầu của bạn trong tương lai.

 

Gary Vaynerchuk

Cho tới năm 2019, Gary Vee là một cái tên chỉ một số ít người biết đến. Tính đến hôm nay, tính cách mạnh mẽ và sự “vô danh” của Gary trên các trang truyền thông xã hội chính là động lực thúc đẩy hầu hết các chiến dịch tiếp thị của anh ấy.  Trước khi bắt đầu công ty kỹ thuật số của riêng mình, Gary đã dành phần tuổi trẻ để mở rộng công việc kinh doanh rượu vang của gia đình. Vào năm 2006, tiếp thị kỹ thuật số không phải là thuật ngữ phổ biến như ngày nay, nhưng Gary đã sớm tham gia trò chơi và bắt đầu một loạt các series trực tuyến có tên là Wine Library TV. Năm 2003, Gary đã xây dựng cho cha mình một công việc kinh doanh 3 triệu đô la một năm để đạt được thành công lớn hơn với 60 triệu đô la mỗi năm. Bước nhảy vọt mạnh mẽ này trong thu nhập mỗi năm nhờ năng lực của Gary về tiếp thị kỹ thuật số. Sau khi bắt đầu công ty truyền thông của riêng mình vào năm 2009, Gary Vaynerchuk đã nổi lên như một trong những nhà tiếp thị kỹ thuật số có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta. Lượng người hâm mộ khổng lồ của anh ấy trên các trang web xã hội đã nói lên rất nhiều về thành công của anh ấy với tư cách là một nhà tiếp thị.

Gary: Đời người chỉ sống một lần, sống sao cho không hối tiếc.

Trong rất nhiều bài giảng của mình, Gary đã nhân đôi tầm quan trọng của sự vận động và sự nhận thức.

Theo Gary “Cách bạn kiếm tiền quan trọng hơn số tiền mà bạn kiếm được”. Ông nói: “Đời người chỉ sống một lần, sống sao cho không hối tiếc”, Gary tiếp thị mình như một người chơi rất đáng để tin tưởng. Tính chính xác và con người của ông khiến mọi người bị thu hút bởi nội dung mà ông phát biểu và thực tế là hầu như bất cứ ai cũng có thể tiếp cận ông ấy trên chương trình #AskGaryVee của ông càng làm tăng thêm sự uy tín và trách nhiệm. Nội dung Gary được xây dựng trên các ý tưởng cốt lõi như tự nhận thức, sự vận động, giá trị và tính nhất quán. Tuy nhiên, nếu không phải vì sức mạnh của internet, Gary sẽ không phải là người tiếp thị mà anh ấy có. Do đó, điểm đáng chú ý nhất trong hành trình của Gary là mạng internet là người bạn tốt nhất của nhà tiếp thị hiện đại.

Thúy Hòa | ADSangtao.com

Dịch theo CPFW

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.