Tại sao YouTube muốn đẩy mạnh quảng cáo 6 giây “Bumper” trong khi các marketer lại chẳng buồn để mắt?

885

Quảng cáo 6 giây dù khó có thể truyền tải được thông điệp một cách trọn vẹn nhưng lại tiếp cận người dùng thiết bị di động hiệu quả hơn.

Quảng cáo 6 giây, meme của ngành marketing hay branded GIF được khơi mào bởi không ai khác mà chính là ông trùm quảng cáo thế giới: Google. Google đã giới thiệu quảng cáo 6 giây vào tháng 4 năm 2016 với tên gọi Bumper.

Thứ Hai vừa rồi, Google tiếp tục giới thiệu một công cụ có tên Bumper Machine, giúp cắt video thành các clip dài 6 giây mà các nhà tiếp thị có thể chạy dưới dạng quảng cáo không thể bỏ qua, để đẩy mạnh hơn loại hình quảng cáo này. YouTube cho biết công cụ mới sẽ phân tích các video dài tới 90 giây cho các tính năng như sản phẩm, logo, khuôn mặt người và độ tương phản.

Tuy nhiên, một sự thật là các nhà marketer dường như không còn ưa chuộng quảng cáo 6 giây như lúc mới đầu. Nghiên cứu mới đây từ công ty phân tích MediaRadar trong quý đầu tiên của năm 2019 cho biết:

• 16,5% quảng cáo trên YouTube dài 6 giây, giảm 20% so với năm trước.

• 47% quảng cáo YouTube dài 15 giây

• 24% quảng cáo trên YouTube dài 30 giây, tăng 19% so với năm trước

• 1% quảng cáo trên YouTube dài từ 0 đến 5 giây

Điều này cho thấy các video quảng 6 giây đang có xu hướng giảm và quảng cáo dài lại chiếm ưu thế. Lý do tại sao các nhà tiếp thị lại quay lưng với dạng quảng cáo này?

Các nhà tiếp thị gặp khó khăn với quảng cáo 6 giây

Các marketer không có tài nguyên để tạo ra nhiều định dạng quảng cáo cho các nền tảng cụ thể. Nghiên cứu mới đây từ công ty phân tích MediaRadar cho biết các nhà tiếp thị thực sự cảm thấy thách thức với việc tạo ra những video ngắn. Chính YouTube cũng thừa nhận rằng việc tạo ra loại quảng cáo này có thể là một thách thức, đòi hỏi thời gian và tài nguyên mà không phải đội, nhóm nào cũng làm được.

“Chúng tôi đang chứng kiến những quảng cáo dài hơn quay trở lại. Thật khó để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm chỉ trong 6 giây, bất kể thương hiệu có tuyệt vời hay sáng tạo đến đâu”, Todd Krizelman, CEO và đồng sáng lập của MediaRadar chia sẻ.

“Bên cạnh đó, các nhà tiếp thị nên coi quảng cáo 6 giây là dạng mẩu tin nhắn nhỏ, mang những nội dung nhanh và rời rạc nhưng có thể được sử dụng cùng nhau để kể một câu chuyện lớn hơn. Tin nhắn càng đơn giản thì càng tốt“, cô nói.

Ngoài ra, theo Jennifer Kohl, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc điều hành tích hợp các phương tiện truyền thông của VMLY & R, quảng cáo 6 giây không nên bao hàm cả một câu chuyện đầy đủ hay bị cắt ghép từ các phiên bản quảng cáo dài hơn.

Truyền hình cũng đang gặp khó khăn với quảng cáo 6 giây

Khi mới ra mắt, quảng cáo 6 giây cũng nhanh chóng nhận được ủng hộ nhiệt liệt từ các nhà tiếp thị mảng truyền hình. Các mạng như Fox, NBC và ABC đã thử nghiệm trong vài năm qua để cắt giảm thời gian quảng cáo trong các chương trình và tiếp cận linh hoạt hơn với TV.

Tuy nhiên, Jennifer Kohl cũng cho biết trong khi quảng cáo 6 giây đang được đẩy mạnh, đặc biệt là trong các chương trình thể thao trực tiếp thì những video quảng cáo dài 15 và 30 giây vẫn đóng vai trò nhất định.

Theo MediaRadar, gần như không có quảng cáo 6 giây nào được chạy trên TV trong quý đầu tiên năm 2019. “Khi YouTube và các nền tảng kỹ thuật số khác ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn từ quảng cáo thì những marketer sẽ bớt lo lắng về việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngay lập tức và do đó đưa ra quảng cáo trực tuyến dài hơn.”, Krizelman cho biết.

Vậy tại sao Youtube vẫn đẩy mạnh quảng cáo 6 giây?

Theo bà Vishal Sharma, phó chủ tịch quản lý sản phẩm tại YouTube: “Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2016, quảng cáo 6 giây đã giúp tiếp cận nhiều người xem trên thiết bị di động hơn và mang lại hiệu quả lớn hơn mong đợi.”

Dù khó để truyền tải hết thông điệp trọn vẹn của sản phẩm hay thương hiệu đến khách hàng nhưng những video quảng cáo 6 giây với nội dung độc đáo và không thể “skip” sẽ dễ nhớ và để lại ấn tượng hơn. Mặt khác, số lượng người truy cập YouTube trên các thiết bị di động khổng lồ cũng là lý do khiến Google quyết định tiếp tục đẩy mạnh loại quảng cáo này.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.