Nike buộc tội đối thủ sao chép công nghệ của mình và yêu cầu cấm nhập khẩu giày của Adidas

449

Mới đây, Nike đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế tại Washington cấm nhập khẩu giày dệt kim của Adidas, tuyên bố rằng đối thủ này đã sao chép một công nghệ đã được cấp bằng sáng chế mà họ đã mất cả thập kỷ để xây dựng. 

Theo báo cáo của Bloomberg, mâu thuẫn giữa hai thương hiệu liên quan đến khâu may giày thể thao của dòng sản phẩm Primeknit thân thiện với môi trường của Adidas, bao gồm sản phẩm Stella McCartney Ultraboost, Pharrell Williams Superstar Primeknit và giày đi bộ đường dài Terrex Free Hiker. Sau đó, Nike đã đệ đơn khiếu nại cùng với một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Adidas tại một tòa án liên bang tại Portland, Oregon.

Nike khẳng định rằng Primeknit của Adidas đã sao chép công nghệ FlyKnit độc quyền của mình, công nghệ này tạo ra phần trên giống như chiếc bít tất dệt kim từ các vật liệu được nâng cấp và tái chế mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Đây là công nghệ mà Nike đã chi hơn 100 triệu đô la Mỹ để hoàn thiện.

Công ty Oregon đã trình bày trong hồ sơ của mình rằng FlyKnit là công nghệ đầu tiên thuộc loại này và “đại diện cho sự đổi mới công nghệ lớn đầu tiên về giày dép trong nhiều thập kỷ”. Mặt khác, Adidas đã “giả mạo sự đổi mới độc lập” và bị cáo buộc đã sao chép các bằng sáng chế của Nike “mà không được phép” và Nike hiện phải “bảo vệ công nghệ của mình bằng cách ngăn chặn việc sử dụng trái phép của Adidas”.

Trong một vụ kiện dân sự riêng, Nike nói rằng Adidas đã vi phạm sáu bằng sáng chế của mình và ba bằng sáng chế khác liên quan đến FlyKnit. Họ đang yêu cầu Adidas ngừng bán giày Primeknit, cũng như bồi thường thiệt hại và nhân ba phần thưởng cho bất kỳ giải thưởng nào vì bắt chước thiết kế của hãng.

Đáp lại tuyên bố của Nike, Adidas đã bày tỏ với Bloomberg rằng hãng đang phân tích đơn khiếu nại và sẽ chống lại các cáo buộc. 

Mandy Nieber, Người phát ngôn của Adidas đã khẳng định: “Công nghệ Primeknit của chúng tôi là kết quả của nhiều năm nghiên cứu chuyên dụng và cho thấy cam kết của chúng tôi về tính bền vững.

Huyền Hòa- ADSangtao.com

Theo: designtaxi

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.