Top 100 công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới: Apple, Netflix tụt hạng, doanh nghiệp Trung Quốc “lên hương”

327

Danh sách công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới chứng kiến sự thăng hạng của hàng loạt hãng công nghệ và tài chính Trung Quốc, trong khi nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ tụt hạng…

Apple và Netflix hiện lần lượt xếp vị trí thứ 2 và 34 trong xếp hạng FutureBrand Index – Ảnh: Uproxx

Theo FutureBrand Index năm 2021 – xếp hạng 100 công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới, hãng công nghệ Mỹ Apple tụt khỏi vị trí dẫn đầu, hiện đứng thứ hai trong danh sách.

FutureBrand Index (FBI) là xếp hạng thường niên được đưa ra sau khi kkhảo sát hơn 3.000 chuyên gia trên toàn cầu. 2021 là năm thứ 7 danh sách này được công bố. Khảo sát này là sự sắp xếp lại Top 100 công ty hàng đầu thế giới về vốn hóa thị trường của hãng kiểm soát PwC, bằng cách xếp hạng các công ty dựa trên nhận thức thay vì dựa trên sức mạnh tài chính. FutureBrand Index được đưa ra dựa trên 18 tiêu chí như tính cá nhân, câu chuyện doanh nghiệp, sự nhất quán, con người, sự tôn trọng, sứ mệnh, nguồn cảm hứng, sự sáng tạo, quản trị nhân sự…

Xếp vị trí số 1 năm nay là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn ASML Holding của Hà Lan, khi tăng 7 bậc và soán ngôi dẫn dầu của Apple. Năm 2020, ASML lần đầu tiên có mặt trong FutureBrand Index với vị trí thứ 8. Tuy nhiên, Apple là công ty duy nhất trong top 5 năm ngoái vẫn có mặt trong top 5 năm nay.

Prosus NV, hãng internet tiêu dùng lớn nhất châu Âu, xếp vị trí thứ 3. Theo sau là công ty y tế Danaher Corp và công ty năng lượng NextEra Energy của Mỹ.

Theo FutureBrand, các công ty dẫn đầu bảng xếp hạng là những ví dụ đáng tin cậy và thuyết phục về việc mang lại cho khách hàng những trải nghiệm vì một cuộc sống có mục đích cao hơn, và đi đầu về khả năng cải tiến các nền tảng và cơ sở hạ tầng mà ở đó cuộc sống của con người được duy trì và cải thiện trong tương lai.

Trong FutureBrand Index năm nay, ngoài Apple, hàng loạt công ty Mỹ khác cũng tụt hạng như hãng máy bay Boeing (từ vị trí 20 xuống 81), nhà sản xuất chip Broadcom (từ 43 xuống 84), hãng bán lẻ Walmart (từ 41 xuống 75), hãng truyền hình trực tuyến Netflix (từ 10 xuống 34), đại gia công nghệ Microsoft (từ 7 xuống 10), hãng thời trang thể thao Nike (từ 6 xuống 33)…

 

Một số công ty nổi tiếng khác cũng tụt hạng năm nay, gồm: tập đoàn Samsung của Hàn Quốc (từ vị trí số 3 xuống 13), hãng dầu khí Hà Lan Royal Dutch Shell (từ 29 xuống 73).

Ở chiều ngược lại, đáng chú ý là nhiều công ty công nghệ, tài chính Trung Quốc thăng hạng trong danh sách năm nay. Trong đó, tập đoàn bảo hiểm Ping An Insurance lần đầu tiên lọt vào top 10 với vị trí thứ 8.

Hãng thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc – dù đối mặt với nhiều áp lực do bị siết chặt quản lý, trong đó có khoản phạt kỷ lục gần 3 tỷ USD hồi tháng 4 – vẫn tăng 13 bậc lên vị trí thứ 57 trong danh sách năm nay. Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động mua sắm trực tuyến trở nên sôi động hơn bao giờ hết, giúp hình ảnh của Alibaba cũng như các hãng thương mại điện tử lớn trên thế giới như Amazon (thăng hạng từ 24 lên 11) được cải thiện đáng kể.

Một số công ty Trung Quốc khác thăng hạng trong danh sách năm nay có thể kể đến China Mobile (tăng 27 bậc), Agriculture Bank of China (tăng 19 bậc), China Merchant Bank (tăng 2 bậc)…

“Chúng tôi ghi nhận sự thăng hạng đặc biệt của các công ty tài chính Trung Quốc. Điều này phù hợp với xu hướng toàn cầu với việc tập trung hơn và cần phải tin tưởng các tổ chức tài chính sau cú sốc đại dịch Covid-19”, Jon Tipple, Giám đốc Chiến lược Toàn cầu của FutureBrand, cho biết.

Năm nay, Trung Quốc cũng có thêm hai công ty mới gia nhập danh sách này gồm nền tảng giao hàng trực tuyến Meituan (vị trí 32) và hãng rượu Wu Liang Ye (vị trí 24). Danh sách năm nay cũng có thêm một số gương mặt mới khác như  SoftBank (vị trí 79), Sony (vị trí 27), TMobile (vị trí 95), Lowe’s (vị trí 85).

Những công ty bị loại ra khỏi xếp hạng năm nay so với năm 2020 gồm: HSBC, Petro China, Sanofi, NTT Docomo, Total, IBM, American Tower Corp, Lockheed Martin, GSK, Gilead Sciences…

Trong xếp hạng năm 2021, 5 công ty thăng hạng mạnh nhất gồm có: Saudi Aramco (tăng 63 bậc lên vị trí 28), Tata Consultancy Services (tăng 45 bậc lên vị trí 20), LVMH (tăng 37 bậc lên vị trí 29), Berkshire Hathaway (tăng 33 bậc lên vị trí 50) và China Mobile (tăng 27 bậc lên vị trí 45).

Dữ liệu của FutureBrand Index được thu thập trong thời gian diễn ra các đợt phong tỏa tại nhiều nước để phòng dịch Covid-19. Không giống như một số báo cáo, FutureBrand Index không xếp hạng dựa trên khảo sát người tiêu dùng mà nhằm vào các chuyên gia, những người có vị trí quan trọng như nhà lãnh đạo doanh nghiệp, người ra quyết định trong doanh nghiệp hay nhà quan sát thị trường.

Cuộc khảo sát thực địa năm nay của FutureBrand diễn ra từ ngày 27/4 đến 12/5/2021.

Theo: Vneconomy

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.