8 fun-facts xoay quanh núi Phú Sĩ có thể bạn chưa biết

Núi Fuji hay Núi Phú Sĩ (富士山 (ふじさん / ふじやま) Fuji-san / Fuji-yama, Phú Sĩ Sơn) là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này và cũng là một danh lam thắng cảnh đặc biệt, một di tích lịch sử, và đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 22 tháng 6 năm 2013. Ngọn núi này thường là đề tài trong các thi ca và hội họa như nhiều người đã biết thì cũng không ít những câu chuyện thú vị xoay quanh ngọn núi này. Hãy cùng ADSangtao điểm qua 8 bật mí thú vị về ngọn núi có thể bạn chưa biết.

1/ Cho đến tận năm 1868 phụ nữ không được phép bén mảng tới gần núi Phú Sĩ

Theo truyền thuyết dân gian Nhật Bản, núi Phú Sĩ là nơi trú ngụ của một nữ thần lửa, người sẽ ghen tị với bất kỳ người phụ nữ nào khác trong các vùng lân cận.

2/ Hình ảnh trên tờ tiền 1000 yen

Hình ảnh núi Phú Sĩ xuất in trên tờ tiền 1000 yen của Nhật dựa theo hình chụp của NAG Koyo Okoda ở Hồ Motosu khi khoảnh khắc ngọn núi phản chiếu hình ảnh lộn ngược của mình xuống mặt hồ

Bức ảnh chụp của Koyo Okoda (source: yamanashi-kankou)

3/ Đã có một kế hoạch sơn đỏ hoàn toàn núi Phú Sĩ hồi Đệ nhị Thế Chiến

Có tin đồn rằng trong Thế chiến II, CIA đã nghiêm túc xem xét kế hoạch rải các thùng sơn đỏ trên khắp ngọn núi Phú Sĩ như một đòn chiến tranh tâm lý để làm suy giảm tinh thần của quân đội Nhật Bản. Tuy nhiên, một phân tích kỹ lưỡng hơn tiết lộ rằng nó sẽ đòi hỏi 12 tấn sơn và cần khoảng 30.000 oanh tạc cơ B29 để vận chuyển hết ngần đó lượng sơn nên kế hoạch đã nhanh chóng bị hủy bỏ.

Bức họa núi Phú Sĩ của họa gia Katsushika Hokusai (1983). Sẽ thế nào nếu CIA chấp thuận kế hoạch đỏ hóa ngọn núi như trong hình.

4/ Núi Phú Sĩ không thuộc một đơn vị địa lý hành chính nào

Mặc dù bản thân ngọn núi nằm trên ranh giới giữa 2 tỉnh Shizuoka và Yamanashi, nhưng phán quyết của Tòa án tối cao năm 1974 tuyên bố rằng tất cả 400 m2 diện tích đất trên trạm 8 đều thuộc về một ngôi đền thiêng liêng nên thôi các vị chức sắc ở tỉnh đừng tranh giành với nhau nữa.

Bản đồ địa lý vị trí núi Phú Sĩ năm 2013

5/ Một loại biển số xe có hình núi Phú Sĩ đã được phát hành vào năm 2008

Do nhu cầu sưu tầm những thứ liên quan đến núi Phú Sĩ ngày càng phổ biến cũng như để kích thích nền kinh tế địa phương, tỉnh Shizuoka đã phát hành khung biển số xe hình núi Phú Sĩ vào năm 2008. Tấm biển vui vẻ này hoàn toàn hợp pháp và chỉ được bày bán rộng rãi trong 6 huyện thuộc Shizuoka. Tấm biển trở thành một món đồ sưu tập không thể thiếu cho những người hâm mộ núi Phú Sĩ.

6/ Các tiểu thuyết gia đã biến núi Phú Sĩ thành điểm nóng của những vụ tự tử

Cuốn tiểu thuyết “Tower of Waves” của nhà văn Seicho Matsumoto năm 1960 (波 の 塔) kể về mối tình vụng trộm của một người phụ nữ và công tố viên và kết thúc bằng cái chết của họ khi họ tự sát trong rừng Aokigahara. Trùng trùng lớp lớp những rừng cây sâu thẳm từ lâu đã gắn liền với những điều huyền bí nhưng vào năm 1974, một phụ nữ tự treo mình với quyển sách, khởi đầu một chuỗi những nỗi kinh hoàng thê lương và khủng khiếp về khu rừng cũng như hàng tá các sản phẩm từ Đông sang Tây ăn theo “khu rừng tự tử” Aokirahara.

Dưới đây là một bộ phim tài liệu dài 20 phút về một chuyên gia tìm hiểu xem thực sự trong rừng có một thế lực huyền bí nào đó cố gắng lấy mạng những ai đi vào đây không

7/ Đã từng có kế hoạch xây dựng một tuyến cáp treo đến đỉnh núi Phú Sĩ

Trong những năm 1960, Fuji Kyuko đã có kế hoạch mang một đường hầm qua phía tây nam của ngọn núi bằng một chiếc cáp treo đưa bạn đến đỉnh núi chỉ trong vòng chưa tới 13 phút. Mặc dù thời điểm đó họ cũng đã có một khẩu hiệu nghe khá kêu: ‘ lên đỉnh núi Phú Sĩ và trở về bằng đôi giày cao gót’, dĩ nhiên kế hoạch đã bị hủy bỏ “nhanh như cách người yêu cũ bạn trở mặt” bởi sự phản đối của đa số các nghị viên chính phủ vì lý do bảo tồn một di sản. Tầm nhìn phát triển du lịch đáng nể của Nhật Bản mà nhiều nước khác phải học hỏi, đặc biệt là một số nước sở hữu hang động nguyên sơ lớn nhất nhì thế giới.

Từ khẩu hiện này mà 50 năm sau, Teva lại phát hành giày cao gót để đi bộ đường dài.

8/ Bản nhạc La Mer (The Sea) của Claude Debussy được lấy cảm hứng từ núi Phú Sĩ

Tác phẩm giao hưởng La Mer của Claude Debussy với những giai điệu phóng khoáng thoát ra khỏi những ràng buộc truyền thống và có sức ảnh hưởng rất nhiều đến nền âm nhạc hiện đại. Nguồn cảm hứng cho Debussy được cho là đã đến từ hấp dẫn của tương phản đối lập giữa hai sự vĩ đại một bên là sóng một bên là những ngọn núi trong bứa họa The Great Wave at Kanagawa của Katsushika Hokusai.

Tác phẩm La Mer được trình diễn bởi Dàn giao hưởng thính phòng London

Bìa tác phẩm La Mer của Claude Debussy

Bức họa nổi tiếng Great Wave off Kanagawa của Hokusai

Hồng Cơ / ADSangtao.com

(h/t spoon & tamago)

What do you think?

1 point
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%