Ai đó ngoài kia vẫn nghe nhạc từ đài Radio

Thói quen nghe radio xuất hiện phổ biến ở nước ta và trên thế giới từ rất lâu. Nhưng dần dần, kênh phát thanh giải trí có vị trí quan trọng trong cuộc sống ngày xưa giờ đã trở nên lỗi thời, lạc hậu mà chẳng ai còn ưa thích. Mặc cho sự quay lưng của thế giới, Radio vẫn chưa hề bị khai tử, nhưng tương lai của nó không ai có thể dự đoán một cách chính xác được.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại, những chương trình từ đài AM hay FM radio địa phương dần trở nên lỗi thời trong vô vọng. Mặc dù có rất nhiều người vẫn thưởng thức âm nhạc trên các đài radio từ trong xe, nhưng ngày nay nó phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ YouTube, Spotify, Tidal, Pandora, internet radio và SiriusXM Satellite Radio.

Một chiếc radio cổ thập niên 80

Rõ ràng là thế hệ Millennials (những người sinh ra từ đầu thập niên 1980 – đầu thập niên 2000) và Generation Z (13 -21 tuổi) đã lớn lên cùng với những cách thưởng thức âm nhạc từ những phương tiện khác, do đó rất ít người trong số họ nghe radio. Tuy nhiên, radio phát thanh vẫn là kênh nghe nhạc miễn phí, dễ dàng và tiện lợi, nó cũng là một sự kết nối mạnh mẽ giữa những người nghe ở mọi lứa tuổi với nhau.

Rất nhiều người trong số chúng ta đã lớn lên cùng với “năm tháng rực rỡ” của radio, nhưng sau đó cũng dần dần thoát khỏi thói quen này và cho đến ngày nay, nó dường như đã mất hẳn ở rất nhiều người.

Sau giải phóng miền Nam, vào những thập niên 80, radio là một món quà thời thượng. Nhắc đến chiếc đài này, ông Tình (Quảng Bình) kể lại: “Đây là một trong những món đồ “sát gái thời bấy giờ. Thời đó hay có trong trào thành niên mang mũ cối, dép cao su, đi xe đạp và cả chiếc radio bên hông là hình mẫu lý tưởng của các cô gái.” Khi đó, để có được chiếc radio, người mua phải bỏ ra cả cây vàng. Còn để sở hữu một chiếc cassette có thể bỏ băng thì nhiều hơn thế nữa. Ông cũng cho biết thêm, đài cassette là một trong những món đồ hàng hiệu không phải ai cũng có được. Những năm về sau, khi cuộc sống dần khá giả, mỗi gia đình cũng đều sắm cho mình một chiếc radio nghe tin tức và thưởng thức âm nhạc riêng.

Thương nhớ thời bao cấp, họa sĩ Thành Phong vẽ một radio sản xuất ở Hungary rất được ưu chuộng vào thời điểm ấy

Không chỉ ở Việt Nam, radio trước đây cũng là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình ở hầu hết các nước. Tác giả Steve Guttenberge trên báo Cnet.com từng nói lên suy nghĩ của mình cũng như nhiều người khác: “Cái radio cuối cùng mà tôi thường xuyên nghe là Sony XDR-F1HD tôi đã mua ở Amazon với giá 90 đô la và nó được coi là một trong những sản phẩm mắc tiền nhất và đem lại doanh thu cao nhất từng được sản xuất. Mặc dù vậy, không có bất kỳ lời giải thích nào  khi Sony đã ngừng sản xuất XDR-F1HD chỉ vài năm sau khi giới thiệu. Các XDR-F1HD nhắc nhở tôi về sự đa dạng của đài phát thanh mặt đất là như thế nào. Không chỉ âm nhạc, mà tính cách của các DJ địa phương, và khả năng truyền tải âm nhạc đến tâm hồn của mọi người mới là nguồn tài nguyên thiết yếu.”

Sự gần gũi của đài phát thanh là rất khó đánh bại. Rất nhiều người đã bỏ ra rất nhiều thời gian trong đời của họ để nghe nhạc trên đài phát thanh và những giọng nói ấm áp, gần gũi của những con người phía sau microphones. Nó giống như một mối liên hệ mật thiết giữa mọi người và đài phát thanh của họ. Radio thực sự đã làm được những điều như vậy.

Guttenberg nói thêm: “Mặc dù tôi đã xem xét vô số AV thủ trong những năm qua được thực hiện bởi những người lên chương trình ÂM/FM quen thuộc, tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi đã nghe đài bằng giọng của ai trong số họ.” Không còn ai quan tâm đến điều đó nữa. Và chính ngày nay, hầu hết các công ty sản xuất âm thanh cao cấp đều có tất cả các sản phẩm trừ việc sản xuất máy thu. Nhưng vẫn có ngoại lệ, ví dụ như McIntosh Labs MR87.

Liệu âm nhạc trên những đài phát thanh địa phương ngày xưa sẽ thực sự trở lại  hay thậm chí chỉ là có thể? Một số bằng chứng có thể cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của đĩa hát LP, vốn cũng là món đồ chơi cổ. Nhưng ít nhất LP có những lý do cho sự hồi sinh của nó, bắt đầu với thực tế là một số người thích giữ và chạm vào âm nhạc của họ. Rất nhiều thính phòng âm thanh thích âm thanh của LP hơn bất kỳ định dạng kỹ thuật số nào và bán các đĩa LP mang đến thêm lợi nhuận cho các công ty thu âm và ban nhạc.

Có thể nhiều người khác đã thoát khỏi thói quen nghe nhạc trên radio 10 năm trước, nhưng hiện nay hàng triệu người vẫn thường xuyên nghe nó. Đó là một thú vui giải trí an toàn của các tài xế lái xe, hay thậm chí là niềm vui nho nhỏ của các cụ già. Những tin tức, trò chuyện và thể thao trên đài phát thanh dường như vẫn làm ra tiền cho đến ngày nay.

Một số đài phát thanh vẫn còn tồn tại và vẫn hoạt động tốt. Hy vọng rằng trong tương lai, những câu chuyện, những giọng nói gần gũi trên những đài phát thanh năm xưa ấy lại vang lên vì tất cả mọi người, tồn tại và thịnh vượng cho đến mãi về sau.

Đinh Thảo | ADSangtao

Theo Cnet

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%