Bạn có nghĩ Mona Lisa thực sự tươi cười?

Nếu bạn nhìn một bức tranh trong tâm trạng tồi tệ, nó có thể trông rất khác. Khả năng cảm nhận về nghệ thuật phụ thuộc rất nhiều vào tư duy và tình cảm của chúng ta.

Leonardo da Vinci, Mona Lisa (1503-1517). Được phép của Bảo tàng Louvre thông qua Wikimedia Commons.

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học California, San Francisco, nếu Mona Lisa không “vui vẻ” với bạn, đó có thể là do trạng thái tinh thần của bạn.

Họ nói rằng, cảm xúc thay đổi quan niệm của chúng ta về thế giới xung quanh bao gồm cả các tác phẩm nghệ thuật. Erika Siegel, một trong những nhà nghiên cứu, đã nói trên Daily Mail: “Nếu bạn nhìn thấy Mona Lisa sau khi bạn đã có một cuộc chiến tranh cãi vã với chồng mình, bạn sẽ nhìn thấy bức tranh một cách rất khác.” So với biểu hiện khuôn mặt tươi cười như bạn thường thấy mọi ngày, có thể lại là nụ cười mỉa mai hay một cảm xúc tiêu cực nào đó. Nhưng nếu bạn đang có thời gian thảnh thơi trong cuộc đời của mình ở bảo tàng Louvre, bạn sẽ nhìn thấy đây là một nụ cười rất khó hiểu.”

Nghiên cứu dựa trên lý thuyết cho rằng não là một cơ quan tiên đoán, nó nhìn vào những kinh nghiệm trong quá khứ để biết những gì đang chờ đợi từ tương lai. Trong thí nghiệm của Siegel, cô đã cho 43 người tham gia một loạt các khuôn mặt, với hai hình ảnh khác nhau sẽ xuất hiện trước mắt mỗi người. Mọi người đều có một cái nhìn thống trị khác nhau về những bức tranh khuôn mặt đó. Chính vì thế mà hình ảnh thể hiện trước mắt là những dấu hiệu dựa theo tiềm thức của chính họ.

Giả sử sự đánh giá chiếm ưu thế hơn của một khuôn mặt là có biểu hiện trung lập, không thể hiện một cảm xúc nào rõ ràng, thì cái nhìn không chiếm ưu thế khác là một loạt các khuôn mặt hạnh phúc, tức giận và trung lập khác nữa. Siegel so sánh sự nhận thức tiềm ẩn về cảm xúc của hình ảnh do sự ảnh hưởng của các trạng thái tình cảm của chúng ta. Điều đó tức là tình cảm và tâm trạng chi phối sâu sắc đến khả năng nhận thức của mỗi người. Và chắc hẳn rằng, khi được hỏi về phân loại tất cả khả năng cảm xúc của khuôn mặt Mona Lisa sau khi xem và xác định những gì mình nhìn thấy được, các đối tượng có nhiều khả năng nghĩ rằng khuôn mặt trung lập bí hiểm này đang vui vẻ khi họ nhìn thấy một khuôn mặt tươi cười bằng con mắt trung lập về cảm xúc của họ.

Những phát hiện này là những nghiên cứu gần đây nhất trong một lĩnh vực nghiên cứu sâu rộng về biểu cảm bí ẩn của Mona Lisa qua nhiều năm. Năm 2005, các nhà nghiên cứu Hà Lan sử dụng phần mềm nhận dạng cảm xúc và các thuật toán máy tính để nhận thấy nụ cười của Mona Lisa chính xác 83% hạnh phúc, 9% chán ghét, 6% sợ hãi, 2% tức giận và hạnh phúc, phần trăm ít nhất thuộc về cảm xúc trung lập.

Một nghiên cứu năm 2017 trên nhiều người đã khẳng định lại những phát hiện này, với 97 phần trăm các đối tượng đánh giá Mona Lisa là vui vẻ, hạnh phúc.

Vào năm 2015, các nhà khoa học Anh đã miêu tả sự sáng tạo của Leonardo DaVinci là “nụ cười không thể nắm bắt được” và tuyên bố sự tinh tế của biểu hiện này là cố ý, được thiết kế bởi nghệ sĩ để mọi người có thể nhìn thấy nó ở nhiều góc độ khác nhau, với nhiều cảm xúc khác nhau..

Cũng có một lý thuyết rằng Mona Lisa đang mỉm cười như thế vì cô ấy đang mang bệnh giang mai.

Prado Mona Lisa. Được phép của Bảo tàng Prado, thông qua Wikimedia Commons.

Trong khi cả thế giới đang phát rồ lên vì nụ cười bí hiểm đó thì một báo cáo mới cho thấy Milenio đã phát hiện ra bức tranh thứ hai sao chép của bức tranh này ở Prado. Bức tranh được cho là đã được vẽ bởi họa sỹ người Tây Ban Nha Fernando Yáñez de la Almedina, bao gồm các ký hiệu Tây Ban Nha ẩn dấu, mang theo bên mình kiến trúc phong cách Moor và Catalan trên toàn bộ tổng thể bức tranh này.

Đinh Thảo | ADSangtao

Theo artnet

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%