15 cách tạo hồ sơ xin việc độc đáo và thu hút dành cho nhà thiết kế

Dưới đây là 16 thủ thuật chuyên nghiệp sẽ giúp các nhà thiết kế hoàn thành một hồ sơ xin việc nổi bật và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đối với các nhà thiết kế đang tìm một công việc lý tưởng, điều quan trọng là bạn phải nổi bậc và sáng tạo hơn những ứng viên khác. Cho dù bạn là một sinh viên mới ra trường hay đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế nhưng muốn ứng tuyển vào một vị trí tốt hơn, hồ sơ xin việc của bạn cần phải gây ấn tượng ban đầu cho người tuyển dụng để được gọi phỏng vấn.

Muốn có được một hồ sơ xin việc thật sự tỏa sáng, bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về cấu trúc và nội dung của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải quyết cả hai vấn đề trên. Bạn sẽ tìm được công việc mơ ước của mình mà không tốn chút thời gian.

01. Word không thể tạo nên một hồ sơ sáng tạo cho nhà thiết kế

Microsoft Word có thể hữu dụng khi bạn đang xin việc vị trí thư ký, nhưng nếu bạn đang làm trong lĩnh vực thiết kế hoặc công việc mang tính sáng tạo, sự hạn chế về bố cục của Word sẽ cản trở bạn. Giám đốc nghệ thuật sẽ chú ý đến cả bố cục lẫn nội dung của bản hồ sơ, vì vậy hãy sử dụng InDesign hoặc Illustrator để tạo nên một điểm nhấn đặc biệt.

Dù bạn sử dụng chương trình nào để soạn thảo hồ sơ xin việc, định dạng PDF luôn là tốt nhất vì tài liệu sẽ trông đẹp mắt hơn và dễ dàng đọc được ở tất cả các hệ điều hành.

02. Chọn phông chữ một cách ấn tượng

Là một nhà thiết kế, bạn nên sử dụng phông chữ mới nhất trong hồ sơ xin việc của mình đúng không? Hoàn toàn sai! Bất kỳ hồ sơ xin việc nào cũng phải dễ đọc. Do đó, những phông chữ đơn giản, dễ đọc là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn không cần phải chi nhiều tiền để lựa chọn phông chữ phù hợp – hãy xem danh sách các phông chữ miễn phí tốt nhất cho nhà thiết kế.

03. Cân nhắc sử dụng màu sắc

Đối với hầu hết các công việc không liên quan đến thiết kế, một hồ sơ xin việc được thiết kế đẹp hoặc in màu có thể là lãng phí thời gian. Tuy nhiên, đối với các vị trí thiết kế, các điểm nhấn của màu sắc là một cách có thể chấp nhận để tạo phong cách riêng. Nhưng cũng nên sử dụng màu sắc một cách cẩn thận, không nên dùng màu sắc lòe loẹt ở đầu trang. Không nên dùng chữ màu xanh lá trên nền màu vàng vì sẽ rất chói và khó nhìn.

04. Tóm tắt nội dung một cách dễ hiểu

Bộ phận nhân sự sẽ không có thời gian và kiên nhẫn để đọc một câu chuyện cuộc đời của bạn. Hồ sơ xin việc của bạn nên ngắn gọn trong một trang giấy A4. Nếu nó dài hơn hai trang, bạn đang viết dài dòng và thêm quá nhiều chi tiết.

Đừng cố làm mọi thứ quá rườm rà mà để lộ sự thiếu kinh nghiệm của bạn. Một hồ sơ gọn với bố cục cân đối sẽ luôn luôn giành chiến thắng. Hãy nhớ rằng, mục đích cuối cùng là tạo sự thu hút. Bạn cũng nên cung cấp đường dẫn đến thông tin cá nhân trực tuyến của mình trong hồ sơ.

05. Cung cấp thông tin cần thiết

Tối thiểu, hồ sơ của bạn nên bao gồm tên và thông liên hệ như địa chỉ email, số điện thoại và đường dẫn đến thông tin cá nhân trực tuyến.

Kế đến, bạn nên cung cấp kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn của mình. Những thông tin mới nhất nên được đưa ra trước. Kinh nghiệm làm việc nên bao gồm ngày, chức danh và tóm tắt ngắn gọn về vai trò của bạn.

06. Đừng nói dối trong hồ sơ xin việc

Chúng tôi từng nhận được một hồ sơ ẩn danh khoác lác rằng anh ta đã tạo ra một trang web khá tuyệt vời. Không phải nói nhiều, hồ sơ này ngày lập tức bị quăng vào thùng rác. Sau đó chúng tôi đã gửi một email với ngôn từ khá mạnh bạo để cảnh cáo anh ta. Sự trung thực luôn là căn cứ hàng đầu để cân nhắc hồ sơ của bạn có được chấp nhận hay không.

07. Liệt kê thành tích của bạn

Nếu bạn không đưa ra bất kỳ thông tin về tác phẩm đã làm trước đó, cơ hội rất cao là nhà tuyển dụng sẽ không sẽ không chọn bạn. Nếu bạn đã làm việc với chuyển động, hoặc đồ họa 2D, bạn nên đưa vào hồ sơ. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu một video trình bày (showreel), chắc chắn bạn phải gửi cho họ một showreel. Mặc khác, đừng quá lạm dụng với hình ảnh trong hồ sơ. Thay vào đó, bạn hãy chèn ảnh vào trang thông tin cá nhân trực tuyến và để đường dẫn trong hồ sơ của bạn.

08. Đơn giản nhất có thể

Nếu bạn không tự tin về những gì đang làm, hãy bỏ qua những thiết kế mờ ảo và lung linh. Hãy đảm bảo rằng bố cục và thông tin trong hồ sơ đơn giản và rõ ràng. Đừng làm người đọc hoa mắt vì bạn đặt chữ màu xám trên nền màu đen và nghĩ rằng đó là ý tưởng tuyệt vời để gây ấn tượng.

09. Hãy thận trọng với những ý tưởng mới

Chúng tôi đã nhận được nhiều hồ sơ xin việc viết trên giấy nhám, trên các mảnh ghép, hoặc trên thẻ bài. Chúng tôi cũng đã nhận được những hồ sơ là một áp phích khổng lồ, các hồ sơ có thể thổi phồng lên như bong bóng và các hồ sơ được chế tạo từ các loại giấy đặc biệt khác nhau.

Các hồ sơ này để lại ấn tượng rất sâu sắc nhưng chúng cũng mang đến rủi ro rất lớn. Có thể chúng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người cực kỳ sáng tạo. Nhưng có thể họ sẽ nghĩ rằng bạn đang quá khoa trương và kiêu căng. Điều đó còn tùy thuộc vào nhà tuyển dụng.

10. Không đạo văn

Chắc bạn đã hiểu về vấn đề khá nhạy cảm này. Nên đừng cố đánh cắp ý tưởng từ người khác và áp dụng cho bản thân mình.

Một con số thống kê khá lớn cho thấy đa số các bạn sinh viên mới ra trường đã sao chép ý tưởng từ các hồ sơ xin việc. Họ đang nghĩ gì về điều này? Tất cả chúng ta điều có thể truy cập vào cùng một mạng Internet. Nếu bất kỳ một mẫu hồ sơ xin việc nào đã lọt vào tầm mắt bạn. Thì khả năng rất cao chúng đã được chia sẽ rộng rãi trong ngành của bạn và nhà tuyển dụng cũng đã đọc chúng. Vậy nên hãy thể hiện sự sáng tạo của bạn chứ đừng bắt chước người khác.

11. Không gửi bản sao

Đừng gửi sao chép hồ sơ. Hãy gửi những hồ sơ gốc nếu bạn ứng tuyển vào nhiều nơi khác nhau.

Sao chép sẽ tiết kiệm nhưng đáng buồn là các bản sao chép thương trông xấu, chữ và hình ảnh bị nhòe. Chữ ký của bạn cũng sẽ thay đổi hoặc mờ đi làm cho hồ sơ khá lộn xộn. Các bản in laser gốc hoặc in màu sắc nét trên các loại giấy chất lượng cao là tiêu chuẩn thấp nhất mà bạn cần.

12. Thể hiên sự thống nhất

Các dự án thiết kế ngoài đời thật thường thể hiện sự nhất quán bằng cách tập trung vào một chủ đề, các thiết kế thống nhất, hay các khía cạnh khác được thể hiện trên logo, bảng hiệu, cách hành văn,… Hồ sơ xin việc, thông tin cá nhân và thư giới thiệu của bạn cần phải thể hiện sự nhất quán. Ví dụ như tất cả các định dạng kiểu danh sách đều được gạch đầu dòng trong toàn bộ hồ sơ chưa? Màu sắc có giống nhau ở các trang khác nhau không?

13. Dành nhiều thời gian cho thư giới thiệu

Thông thường, khi bạn ứng tuyển vào một công việc nào đó, hồ sơ xin việc thường đi kèm với một thư giới thiệu. Thư này nên được viết trang trọng và mang ngôn ngữ doanh nghiệp. Đây không phải là nơi để bạn bày tỏ khả năng sáng tạo và tưởng tượng phong phú. Nội dung nên bổ sung cho hồ sơ xin việc và tốt nhất nên viết ngắn gọn thôi (khoảng ba đoạn văn là tốt nhất).

Hãy viết một cách thông minh để chứng minh rằng bạn không chỉ sao chép cùng một thư giới thiệu và nộp hồ sơ vào hàng trăm công ty khác nhau. Hãy viết nó một cách phù hợp nhất với công việc và công ty bạn muốn gửi hồ sơ.

14. Tạo nhiều hồ sơ

Nếu bạn nộp đơn xin vào nhiều công việc cùng lúc, bạn nên tạo nhiều hồ sơ khác nhau. Mỗi hồ sơ sẽ thiên về đặc thù công việc, kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển. Hãy đưa ra một ví dụ nhé. Nếu công việc này đặc biệt yêu cầu bạn có kiến thức về InDesign, bạn nên liệt kê InDesign đầu tiên trong danh sách các kỹ năng của mình và có thể giải thích thêm là bạn đã dùng nó ở đâu, cho công việc cụ thể gì.

15. Kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả

Nếu bạn đang là ứng viên cho vị trí nhà thiết kế, vấn đề chữ viết có quan trọng không? Câu trả lời hơn giản là có. Lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ phản ánh rằng bạn học chưa tới nới tới chốn, không có kiến thức và/hoặc lười biếng. Chắc chắn bạn không muốn nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn có bất kỳ vấn đề nào ở trên. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ ngữ pháp và chính tả khi viết hồ sơ. Thậm chí bạn có thể nhờ người khác kiểm tra giúp mình vì chúng ta thường khó tìm thấy lỗi của bản thân mình.

Thu Nguyệt / ADSangtao

Theo CreativeBlog

What do you think?