Bao bì bánh trung thu càng sặc sỡ, cầu kỳ càng khó tái chế và gây hại môi trường

1,039

Chỉ với một hành động nhỏ là sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường, có thể tái chế và hạn chế các hoạt tiết quá cầu kỳ, các nhà sản xuất bánh trung thu có thể chung tay bảo vệ môi trường tốt hơn.

Mỗi dịp trung thu, nhiều người dân ở các quốc gia châu Á đều mua và tặng bánh trung thu cho nhau. Hầu hết chúng được đặt trong các hộp lạ mắt với bao bì được trang trí đầy màu sắc.

Và mỗi năm, bánh trung thu lại càng được làm nhiều hơn và đa dạng kiểu dáng, màu sắc hơn. Khi các nhà bán lẻ cạnh tranh nhau, họ thường nghĩ ra những thiết kế vỏ hộp đựng sao cho bắt mắt và xa hoa nhất. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chính việc thiết kế những hộp đựng bánh trung thu quá cầu kỳ đang vô tình gây hại cho môi trường.

Cụ thể, Liow Chean Siang, người đứng đầu Hội đồng môi trường Singapore (SEC) cho biết, khoảng 40% bao bì là không cần thiết và lãng phí.

Ông cho biết thêm: “Trong những năm qua, việc đóng gói bánh trung thu đã trở nên phức tạp và lạ mắt hơn rất nhiều, dẫn đến việc sử dụng nhiều giấy và nhựa hơn. Bên cạnh vỏ hộp, các nhà sản xuất cũng dùng nhiều hộp nhựa và giấy hơn để bảo quản bánh trung thu khỏi hư hỏng, nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển”.

Nhưng chính những điều này đang làm tăng lượng chất thải ra môi trường quá mức cần thiết.

Một phát ngôn viên của công ty chuyên tái chế rác thải Tay Paper Recycling cho biết, họ nhận được ít không ít hơn 5 tấn chất thải, chủ yếu là giấy và bìa cứng từ các hộp bánh trung thu mỗi năm. Tay Paper Recycling là công ty tái chế giấy lớn ở Singapore và công ty này xử lý khoảng 5 ngàn đến 8 ngàn tấn giấy hàng tháng.

Người phát ngôn công ty khẳng định, những hộp bánh trung thu khó có thể tái chế được do lớp vật liệu laminate dán trên vỏ hộp để tạo sự bóng bẩy. Ông khẳng định: “Chúng tôi không thể làm gì được với chúng ngoài việc phải đem đi thiêu hủy”.

Ông Liow cho biết, với mỗi tấn giấy được sử dụng để làm vỏ hộp bánh trung thu tương đương với 17 cây xanh.

Liow nhấn mạnh: “Với sự phát triển của chủ nghĩa tiêu dùng xanh, chúng ta có quyền nói không với những vỏ hộp đóng gói cầu kỳ và chúng ta cần gửi một thông điệp rõ ràng tới các nhà sản xuất để họ giảm thiểu bao bì sản phẩm và tránh lãng phí không cần thiết. Nếu chúng ta có thể giảm tiêu thụ giấy, chúng ta có thể giảm số lượng cây bị chặt hạ”.

Nhiều hãng bán bánh trung thu chia sẻ với kênh Channel New Asia rằng, họ đang tích cực tìm kiếm nguồn cung bao bì bánh trung thu thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế vỏ hộp và an toàn thực phẩm càn được đặt lên trên hết.

Ông Cavaliere Giovanni Viterale, tổng giám đốc của khách sạn Fullerton Hotels and Resorts năm nay sẽ được đóng gói trong các hộp carton có thể tái chế từ 95% tới 100%.

Các hộp đựng cao cấp có thể tái sử dụng để đựng đồ trang sức. Trong khi đó các phiên bản hộp giới hạn có thể sử dụng để làm đồ trang trí.

Viterale cũng cho biết thêm, các nhà sản xuất đang tìm cách tạo ra một hộp bánh trung thu có thể tái chế hoàn toàn trong năm tới. Nhưng ông cũng cho rằng, các nhà bán lẻ sẽ phải cân bằng giữa việc giảm chất thải và đảm bảo chất lượng.

Theo Vnreview

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.