Bao bì “Xà bông Cô Ba” ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

1,051

Trong một dự án tốt nghiệp, một nhóm các bạn sinh viên đã thiết kế lại bao bì của sản phẩm “Xà Bông Cô Ba”, mang lại một luồng gió mới cho thương hiệu vốn dần sắp bị quên lãng này.

Đầu thế kỷ 20, thương hiệu Việt Nam “Xà Bông Cô Ba” ra đời được sản xuất với thành phần 72% dầu dừa đã thu hút sự chú ý cả từ người tiêu dùng trong nước lẫn quốc tế. Loại xà bông này sau đó nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân địa phương, một phần là vì chất lượng cao và giá cả phải chăng, nhưng phần khác cũng là do khẩu hiệu quảng cáo của nó: “Mọi người nên sử dụng xà bông Việt Nam”.

Bao bì của thương hiệu Xà Bông Cô Ba từng nổi tiếng khắp xứ Đông Dương

Xà bông Cô Ba cũng được xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Hồng Kông, New Caledonia và thậm chí đến một số nước châu Phi. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh của các mặt hàng nước ngoài khác nhau và sự xuất hiện của nhiều tập đoàn lớn đã khiến thương hiệu này dần biến mất, không chỉ trong tâm trí của người tiêu dùng Việt Nam mà còn có cả người tiêu dùng nước ngoài.

Thấu hiểu rõ điều đó, một nhóm các bạn sinh viên đã tìm cách thổi một luồng gió mới vào sản phẩm này trong một dự án tốt nghiệp. Các bạn cho biết mong muốn khơi dậy một thương hiệu xà bông từng một thời nổi tiếng tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy tinh thần yêu nước trong giới trẻ trước sự du nhập của làn sóng văn hóa nước ngoài. Hơn nữa, các bạn còn mong muốn đem thương hiệu với câu chuyện cũ đến với giới trẻ cả Việt Nam lẫn ngoại quốc theo một phong cách mới, phù hợp hơn. Mọi người đều cần biết đến các sản phẩm hoặc thương hiệu có giá trị lâu dài của người dân Việt Nam.

Trên bao bì cũ của sản phẩm này là hình ảnh thật của một người phụ nữ được gọi là “Cô Ba”, mặc “Áo Dài” với mái tóc búi – đặc điểm nổi bật của phụ nữ miền Nam đầu thế kỷ 20. Để thay đổi nhận dạng thương hiệu của sản phẩm này, nhóm đã quyết định thiết kế lại hình ảnh người phụ nữ dưới dạng đồ họa để tạo nên sự hiện đại, với mái tóc được lấy cảm hứng từ lá cây dừa.

Hơn thế, các bạn còn cố gắng thay đổi cấu trúc của bao bì bằng cách sử dụng cấu trúc “Origami” với vật liệu Giấy Eco. Bao bì mới này còn có thể tạo ra cảm giác “khám phá” cho người tiêu dùng khi họ mở nó ra và xem được thông tin lịch sử của sản phẩm ở phía trong.

Đặc biệt hơn, cấu trúc của bao bì này vẫn chưa được triển khai tại thị trường Việt Nam, do đó, cho đến thời điểm hiện tại thì đây được xem là bao bì có hình dạng khá độc đáo.

Design: To Nhat Hao
Partner: Tran Thanh Vy
Project Type: Student Project
Location: Vietnam
Packaging Contents: Soap
Packaging Substrate / Materials: Eco Paper

Mỹ Duyên/ ADSangtao.com

*Nguồn: packagingoftheworld

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.