China’s Van Gogh – phim tài liệu về làng tranh chép Trung Quốc

848

China’s Van Gogh là bộ phim tài liệu được thực hiện bởi hai cha con đạo diễn người Trung Quốc – Haibo Yu (Dư Hải Ba) và Tianqi Yu (Dư Thiên Kỳ). Bộ phim xoay quanh cuộc sống của Zhao Xiaoyong (Triệu Tiểu Dũng), một thợ chép tranh tại làng tranh sơn dầu Đại Phấn, Thẩm Quyến, Quảng Đông.

Trailer “China’s Van Gogh”

Yu Haibo lần đầu tiên đến “Làng sơn dầu Đại Phấn” vào năm 2004. Kể từ đó, ông đã kể những câu chuyện về “nhà máy sản xuất tranh sơn dầu lớn nhất thế giới” qua ống kính của mình.

Bộ phim ghi lại hành trình của Zhao đến châu Âu để xem những bức tranh của Van Gogh. Phim đi sâu vào nhiều khía cạnh nội tâm, những ước mơ, những hoài bão của Zhao cũng như những người thợ vẽ ở đây. Đạo diễn cho người xem cảm thấy một mối quan hệ sâu sắc giữa Zhao và Vincent Van Gogh sau nhiều năm anh đắm mình trong nét vẽ của họa sĩ bậc thầy.

Ước mơ của Zhao là được một lần đến Hà Lan, quê hương của Van Gogh để tận mắt ngắm nhìn những phiên bản gốc của những bức tranh mà anh đã sao chép trong hơn 20 năm qua. Trong một cửa hàng lưu niệm gần bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Zhao thấy một trong những khách hàng tốt nhất của mình, một đại lý nghệ thuật ở Amsterdam. Anh cũng rất vui khi thấy các bản sao của anh được bán. Khi Zhao biết giá bán lẻ của công việc của anh ta gấp hơn mười lần số tiền anh ta được trả, anh chỉ biết im lặng và hút thuốc. Khi cuối cùng anh đến được bảo tàng và đứng trước một bức tranh Van Gogh nguyên bản, anh không cảm thấy hạnh phúc như mong đợi.

Nhân vật Zhao Xiaoyong (ảnh). Mỗi tháng xưởng chép tranh của Zhao chép từ 700 đến 800 tranh của Van Gogh, Leonardo Da Vinci, Picasso, Rafael… Tranh của anh được đem đi bán khắp nơi trên thế giới. Ước mơ của anh là sẽ được một lần sang Hà Lan thăm bảo tàng Van Gogh, một lần được nhìn thấy bản gốc của những bức tranh mà anh đã sao chép trong suốt 20 năm.

Bộ phim tài liệu của Yu “China’s Van Goghs” đã giành giải đồng cho phim tài liệu sản xuất Trung Quốc – nước ngoài xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh hồi tháng Tư. Gần đây, phim được trình chiếu ở nhiều liên hoan phim quốc tế, bao gồm Liên hoan phim tài liệu quốc tế Vision Du Reel lần thứ 48 2017 tại Thụy Sĩ, Giải thưởng tài liệu TRT Thổ Nhĩ Kỳ 2017 và Liên hoan phim quốc tế New Zealand. Yu cũng đã giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan Điện ảnh Quốc tế Skip City 2017 của Nhật Bản.

Dự án phim đã được thực hiện từ năm 2016 và nhiều bản phim ngắn cũng đã được tác giả chia sẻ rộng rãi, bạn có thể xem một bản phim ngắn dài 51 phút từng được phát sóng trên kênh Discovery Channel Asia tại đây. Bản đầy đủ của bộ phim  sẽ công chiếu rộng rãi vào tháng 10 năm nay.

( Những bức ảnh bạn được xem ở trên được trích ra từ bộ ảnh về làng Đại Phấn của chính tác giả Haibo Yu. Bộ ảnh đã đạt giải nhì Cuộc thi Nhiếp ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 49 năm 2006.)

Hồng Cơ/ ADSangtao.com/ ECNS

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.