Hãng điện thoại Oppo thay đổi logo và hệ thống nhận diện thương hiệu mới

1,980

OPPO là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, chuyên về điện thoại chụp ảnh chất lượng cao và công nghệ chụp ảnh di động tiên tiến được sử dụng bởi hơn 200 triệu người trên toàn cầu. Pentagram đã thiết kế một khung nhận diện thương hiệu mới cho OPPO, giới thiệu logo và chữ được lồng theo cách mới và giúp thương hiệu phát triển khi mở rộng phạm vi của mình tại các thị trường cũ và mới. Nó bao gồm một hệ thống màu mở rộng và hệ thống bố cục hình ảnh, cũng như sự xuất hiện kiểu chữ mới, với OPPO Sans, được biểu hiện bằng bảng chữ cái tiếng Trung, Cyrillic và tiếng Latin. Các bản cập nhật bao gồm từ thay đổi động đến tối ưu hóa một cách tinh tế, và với sự ra mắt của dòng sản phẩm Reno mới.

Được thành lập vào năm 2004 và có trụ sở tại Trung Quốc, OPPO là thương hiệu đầu tiên cung cấp điện thoại thông minh với camera trước 5MP (mega-pixel) và 16MP, cùng với những cải tiến khác trong danh mục và tiếp tục thu hút đối tượng khách hàng trẻ tuổi, điện thoại camera chất lượng cao như F11 Pro mạnh mẽ và Chuyên gia Selfie F1 hoàn hảo. Năm 2018, OPPO được xếp hạng lớn thứ năm của thương hiệu điện thoại thông minh trên toàn cầu, dẫn đầu thị trường nội địa Trung Quốc và với sự có mặt ngày càng tăng ở Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Phi, Úc và Châu Âu.

Đội ngũ Pentagram đã làm việc chặt chẽ với lãnh đạo OPPO trong khuôn khổ với thương hiệu mới, đánh dấu bước chuyển mình chiến lược cho thương hiệu. Trong 10 năm qua, OPPO đã tập trung vào những đột phá trong việc chụp ảnh và muốn định vị thương hiệu mới để làm nổi bật vẻ đẹp của công nghệ và thiết kế sản phẩm. Đồng thời, công ty cần một thương hiệu đơn giản và gắn kết hơn, có thể khiến các sản phẩm của họ trở nên khác biệt, bao gồm với 200.000 cửa hàng bán lẻ của OPPO trên khắp Trung Quốc.

Quá trình nâng cấp và thay đổi thương hiệu kéo dài gần hai năm, bắt đầu với sự hiểu biết về các thị trường phát triển và mới nổi, thông qua nhu cầu về số lượng và sự bền vững. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ, nơi họ trải nghiệm trực tiếp cách thiết kế tây hóa không nhất thiết phải được tối ưu hóa để tiếp xúc tại các thị trường của Shenzhen và New Delhi, đòi hỏi cách tiếp cận năng động và linh hoạt hơn.

OPPO vẽ lại biểu tượng bằng hình thức nhân văn từ trước đó với một kiểu chữ sans serif tùy chỉnh mới, với OPPO Sans. Logo mới cho thấy đặc trưng của thương hiệu thông qua các mẫu chữ mở rộng và được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng loạt. Nó cũng thiết lập sự hiện diện một cách rõ ràng và hiện đại cho phép nó bổ sung cho các dòng sản phẩm của OPPO.

Rất nhiều kiểu khác nhau đã được thử nghiệm trong quá trình phát triển, bao gồm cả phiên bản nghiêng hình bầu dục của chữ “O”. Logo chính thức vẫn giữ nguyên hình dạng cong giống như trước. Các từ cũng duy trì sự cân bằng và đối xứng với nhau cũng quan trọng đối với thương hiệu. (Tình yêu đối với sự đối xứng này mang theo truyền thống của OPPO giống như việc đặt đồng hồ trên giao diện sản phẩm hiển thị lúc 01:10.) Nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển bằng cách lồng chữ “O” và chữ “P” lại với nhau tạo thành một biểu tượng đặc biệt mà có thể ứng dụng tốt trong việc design.

Giống như logo, kiểu chữ OPPO Sans được thiết kế đạt sự rõ ràng tối đa về hiển thị và sự đơn giản của hình thức. Sự phát triển của kiểu chữ, được thiết kế bởi Pentagram phối hợp với Chester Jenkins, là một công việc quan trọng thể hiện sự tâm huyết của OPPO về chất lượng, sự khéo léo và tính độc đáo trong từng chi tiết. Hình bầu dục của logo đã được mở rộng thành hình dạng của các chữ cái khác trong bảng chữ cái Latinh và Cyrillic, và các mẫu chữ Trung Quốc được vẽ cẩn thận với cùng tỷ lệ, đẹp mắt.

Hình thức được đi kèm với một hệ thống màu sắc rực rỡ tinh chỉnh màu xanh lá cây đặc trưng của thương hiệu và giới thiệu màu sắc mới cho các dòng sản phẩm khác nhau. Hệ thống màu cốt lõi đã được mở rộng để bao gồm màu xanh lá cây nhạt, xanh đậm và bạch kim. Một bảng màu mở rộng gồm các màu thích ứng sẽ được sử dụng để biểu thị các dòng điện thoại khác nhau.

Sản phẩm mới được ra mắt bởi “Oppolence”, một bộ phim ngắn được tạo bởi Studio Lernert & Sander, biến logo thành một tác phẩm điêu khắc 3D. Trong phim, hành động diễn ra trong hình bầu dục của mỗi chữ cái, khám phá các khía cạnh khác nhau của danh tính mới và truyền đạt ý tưởng cuộc sống diễn ra bên trong không gian của OPPO.

Thúy Hòa/ ADSangtao.com

Theo pentagram

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.