Kì lạ bức tranh triệu đô của Banksy đã “tự hủy” tại phiên bán đấu giá

606

Tác phẩm trị giá hơn một triệu đô (USD) của họa sĩ đường phố Banksy vừa được chốt tại phiên bán đấu giá đã tự mình cắt nhỏ ra thành nhiều mảnh trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Tuy nhiên, không ai dám chắc liệu bức tranh đã bị phá hủy hay chỉ đơn thuần bị chính tác giả của nó biến đổi thành một tác phẩm nghệ thuật khác.

Đó là tác phẩm Bé gái với Bóng bay – Girl with a Balloon (2006) được trưng bày tại phiên bán đấu giá của Sotheby ở Luân Đôn (Anh) vào tối thứ Sáu vừa qua. Trong phiên đấu giá, tác phẩm nghệ thuật này đã được mua với một con số khá ấn tượng, gần 1,3 triệu đô. Đây cũng là phần cuối cùng trước khi kết thúc chương trình. Tuy nhiên, mọi người đáng lẽ nên đặt câu hỏi nghi vấn khi con số đấu giá đạt được gần như bằng với kỷ lục đấu giá trước đó của người nghệ sĩ này vào năm 2008.

Có mặt tại phòng trưng bày Casterline Goodman cùng thời điểm đó và chứng kiến sự việc, Robert Casterline chia sẻ với tạp chí Hyperallergic những diễn biến tiếp theo của sự việc. Ông ta giải thích rằng đó là “sự nhầm lẫn hoàn toàn” và “chuông báo động bắt đầu reo lên ngay khi bức tranh rớt xuống“.

Bức tranh được bán với giá hơn một triệu đô la và chúng tôi đã ngồi ở đó…quan sát bức tranh bắt đầu di chuyển“, ông ấy nói thêm. Ông còn cho biết khung tranh mà Banksy làm đã rung lên và như một cái máy cắt, cắt nhỏ bức tranh ra thành từng dải vụn ngang. Chứng kiến cảnh đó, ban đầu ông rất bối rối, ngạc nhiên nhưng sau đó thì trở nên khá hứng thú khi nhận ra trò chơi khăm này là của Banksy.

Cũng cùng tâm trạng ngạc nhiên như bao người là Alex Branczik, giám đốc Sotheby, người tổ chức cuộc bán đấu giá. Ngay sau buổi đấu giá kết thúc, ông nói: “Có vẻ như ta vừa bị Banksy chơi khăm rồi. Ông ấy được mệnh danh là một trong những nghệ sĩ đường phố vĩ đại nhất của nước Anh và tối nay, chúng ta đã được diện kiến một phần từ con người thiên tài ấy.” Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thêm là mình hoàn toàn không góp mặt trong trò chơi khăm này.

Anny Shaw của tờ the Art Newspaper cũng suy đoán rằng “người nghệ sĩ ấy đã trực tiếp nhấn nút để tự phá hủy tác phẩm của mình”.

Nhưng liệu tác phẩm có thật sự bị phá hủy không? Hay nó chỉ đơn thuần được biến đổi? Ngay cả Even Branczik cũng không chắc chắn về điều này. Ông chia sẻ: “Tác phẩm này ngay bây giờ có thể còn có giá trị hơn. Đây chắc chắn là bức tranh đầu tiên mà bị xé thành nhiều mảnh như vậy ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc.

Casterline thì lại cho rằng điều này khá thú vị. Ông cho rằng Banksy là một người nghệ sĩ phá cách, dám đập bỏ những quy ước của thế giới nghệ thuật để khẳng định bản thân. “Banksy đã làm điều đó một lần nữa với thị trường nghệ thuật mà ông ấy khinh thường“, Casterline chia sẻ.

Trong một tuyên bố với tờ Financial Times, Sotheby đã nói: “Chúng tôi đã nói chuyện với người mua thành công bức tranh, họ cũng hoàn toàn ngạc nhiên bởi câu chuyện đó. Chúng tôi đang thảo luận để xem nên làm gì tiếp theo.

Mỹ Duyên/ Theo hyperallergic

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.