Microsoft Office gây ấn tượng với ‘bộ áo mới’ đầy màu sắc

442

Mới đây, Microsoft đã công bố các biểu tượng mới nhất được thiết kế dành riêng cho bộ ứng dụng văn phòng, bao gồm Word, PowerPoint và Excel. Các thiết kế sáng tạo đầy màu sắc này sẽ được triển khai cho gần một tỷ người dùng Office trên toàn thế giới trong những tháng sắp tới, thay thế các biểu tượng được sử dụng từ năm 2013 đến nay.

Có thể nói, hơn 1 tỷ người từ đến từ các ngành công nghiệp, địa lý và thế hệ khác nhau đều đang sử dụng Office. Họ đang làm việc trên những nền tảng và thiết bị khác nhau, trong một môi trường vô cùng hiện đại, dễ xao lãng nhưng cũng mang tính kết nối hơn bao giờ hết.

Để hỗ trợ sự thay đổi này ở khắp mọi nơi làm việc trên thế giới, Office đang chuyển đổi bộ công cụ của mình để cho phép người dùng làm việc cùng nhau trong thời gian thực từ hầu hết mọi thiết bị. Bạn có thể nhận thông tin chi tiết từ dữ liệu dễ dàng hơn, viết bài bằng giọng nói hoặc làm hồ sơ cá nhân bằng cách sử dụng Linkedln. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã thêm các tính năng hoàn toàn mới vào bộ ứng dụng như cung cấp các cuộc họp và dịch vụ trò chuyện, gọi là Microsoft Teams. Cuối cùng, thiết kế hình dáng mới tuyệt vời bên ngoài sẽ làm cho những trải nghiệm này trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

Do đó, icon của Office đã được thiết kế lại để phù hợp hơn với những thay đổi này. Dưới đây là những câu chuyện được chia sẻ ẩn đằng sau sự sáng tạo đó.

Biểu tượng được thiết kế cẩn thận để tôn vinh những giá trị sẵn có và chào đón tương lai mới

Từ khi bắt đầu, các tông màu sắc mạnh mẽ luôn là cốt lõi của thương hiệu Office, và các biểu tượng mới này chính là cơ hội để phát triển bảng màu của Microsoft. Màu sắc không chỉ giúp phân biệt giữa các ứng dụng mà còn tạo ra cá tính riêng. Đối với các biểu tượng mới, họ đã chọn màu sắc táo bạo, nhẹ nhàng và thân thiện hơn.

Các nhà sáng tạo cũng sử dụng nguyên tắc Gestalt để nhấn mạnh hơn nữa những thay đổi trong bộ biểu tượng chính. Sự đơn giản và hài hòa chính là các yếu tố quan trọng phản ánh các kết nối liền mạch và tính trực giác của ứng dụng Office.

Hệ thống hình ảnh linh hoạt hoạt động thông qua nhiều nền tảng, thiết bị và thế hệ

Lực lượng lao động ngày nay sử dụng Office trên nhiều nền tảng và thiết bị. Do đó, Microsoft muốn tạo ra ngôn ngữ hình ảnh trực quan có thể cộng hưởng cảm xúc qua nhiều thế hệ, làm việc dựa trên nền tảng và thiết bị nhằm tạo ra năng suất cao hơn.

Giải pháp thiết kế được đưa ra đó chính là tách rời ký tự và biểu tượng khỏi nhau, về cơ bản tạo hai thành phần (một cho chữ cái và một cho biểu tượng), từ đó chúng ta có thể ghép nối hoặc tách biệt chúng ra khỏi nhau. Điều này cho thấy sự quen thuộc trong khi vẫn nhấn mạnh sự đơn giản bên trong ứng dụng.

Việc tách chúng thành hai thành phần cũng cho thấy chiều sâu, dễ dàng tạo ra hiệu ứng bối cảnh 3D. Thông qua hệ thống linh hoạt này, các nét truyền thống vẫn còn đó trong khi sự sáng tạo cũng được phát huy.

Thiết kế lấy con người  làm trung tâm, nhấn mạnh nội dung và phản ánh tốc độ của cuộc sống hiện đại

Chúng ta đều biết nhịp sống hiện đại đang ngày càng trở nên nhanh chóng và kết nối hơn. Office đã hỗ trợ điều này bằng cách giúp thể hiện ý tưởng nhanh chóng hơn, cộng tác với mọi người, cũng như tăng cường sự tập trung. Đó là lý do tại sao các ứng dụng Office xuất hiện cùng nhau, cho phép người dùng có thể mở PowerPoint hoặc Excel bên cạnh các cuộc hội thoại trong Teams hoặc Outlook.

Để phản ánh điều này trong các biểu tượng, chúng tôi đã xóa bỏ ranh giới trực quan: định dạng công cụ truyền thống. Trong khi các biểu tượng Office trước đó có phác thảo tài liệu cho Microsoft Word và phác thảo bảng tính cho Excel, thì bây giờ chỉ hiển thị các dòng văn bản cho Word và các ô riêng lẻ cho Excel. Bằng cách tập trung vào nội dung thay vì bất kỳ định dạng cụ thể nào, các biểu tượng này thể hiện đầy đủ đặc trưng riêng của các ứng dụng mà nó đại diện.

Tương tự đó còn có sự thay đổi tỷ lệ của chữ cái khi chuyển thành ký hiệu. Theo truyền thống, chữ cái chiếm 2/3 biểu tượng và biểu tượng chiếm 1/3. Tỷ lệ này đã được thay đổi để nhấn mạnh hơn vào biểu tượng bởi vì trong khi chữ cái đại diện cho công cụ thì biểu tượng lại thể hiện sự sáng tạo của con người nhiều hơn.

Trở thành một phần của cộng đồng thiết kế

Biểu tượng mới này sẽ bắt đầu triển khai trên các nền tảng trong những tháng sắptới, bắt đầu bằng thiết bị di động và web. Đây là kết quả của nhiều lần lặp lại, rất nhiều nghiên cứu được thực hiện và thử nghiệm.

Còn bạn nghĩ sao về những biểu tượng mới này của Microsoft Office?

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo medium, microsoft

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.