Nghe nhạc có thể ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của bạn

405

Kết quả của một nghiên cứu mới đây cho biết rằng nghe nhạc có thể gây suy giảm khả năng sáng tạo của bạn một cách đáng kể. Dù âm nhạc sẽ làm gián đoạn quá trình sáng tạo, nhưng chúng ta lại không bị ảnh hưởng từ những “tiếng ồn xung quanh”.

Hãy thử hỏi những người xung quanh bạn: Liệu nghe nhạc trong khi làm việc có mang lại sự sáng tạo cần thiết không? Chắc chắn, bạn sẽ nhận được những câu trả lời theo ý kiến chủ quan trái ngược nhau. Một nghiên cứu mới đã tìm cách trả lời câu hỏi này bằng cách thực hiện một chuỗi các thử nghiệm cho những tình nguyện viên.

NewAtlas cho hay, tất những người tham gia dự án này đều nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ và không có bất cứ khiếm khuyết nào về thị giác hoặc thính giác. Tiến hành thực hiện ba thí nghiệm, trong đó, những tình nguyện viên sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các nhiệm vụ thường sử dụng để đo lượng năng suất sáng tạo về lời nói. Ví dụ, một người sẽ đưa ra một bộ ba từ, như “stick”, “maker” và “point” và yêu cầu người tham gia tìm một từ liên kết. Trong ví dụ này, câu trả lời sẽ là “match”.

Trong mỗi thí nghiệm, người tham gia sẽ được yêu cầu thực hiện các thử nghiệm trong môi trường yên lặng, tiếp theo là khi đang nghe nhạc và cuối cùng là những tiếng ồn xung quanh.

Thí nghiệm đầu tiên cho thấy các tình nguyện viên có thể hoàn thành nhiệm vụ khi nghe những bài nhạc có lời không có ý nghĩa gì đối với họ. Ví dụ như một người nghe nói bằng tiếng Anh nghe những bài hát có lời bằng tiếng Tây Ban Nha.

Thí nghiệm thứ hai, những người tham gia sẽ được nghe các bài hát chơi bằng nhạc cụ không có lời, và thí nghiệm thứ ba là các bài hát có lời mà họ có thể hiểu. Trong suốt thí nghiệm thứ ba, những người tham gia cũng được đưa vào những môi trường có khá nhiều tiếng ồn xung quanh, như những tiếng nói không thể hiểu đối với họ của người khác, tiếng ồn của máy photocopy, tiếng đánh máy hay tiếng xào xạc của giấy.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng hiệu năng của sự sáng tạo bị giảm đáng kể khi nghe nhạc trong cả ba bài thử nghiệm so với quá trình mà người tham gia hoàn thành chúng mà không có những sự phân tâm nào. Thậm chí, ngay cả khi những người tham gia xác nhận rằng âm nhạc giúp cải thiện tâm trạng của họ, thì trong bài thử nghiệm thứ ba, nó vẫn làm giảm đi khả năng sáng tạo.

Dù âm nhạc gây ra nhiều sự bất lợi thì những tiếng ồn lại không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng sáng tạo. Theo những nhà nghiên cứu đứng đằng sau thử nghiệm này, điều này có thể do nó là một tiếng ồn ổn định, trong khi âm nhạc có hay không có lời, đều có đặc tính thể hiện các sự thay đổi về cao độ hoặc âm điệu. Những đặc trưng thay đổi trạng thái này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất bằng cách can thiệp vào bộ nhớ làm việc về lời nói.

Tóm lại, những phát hiện này chống lại những quan điểm cho rằng âm nhạc giúp tăng cường sự sáng tạo. Thay vào đó, nó chứng minh rằng âm nhạc, bất kể là có lời (có nghĩa hoặc không có nghĩa) hay không, đều luôn làm gián đoạn hiệu năng sáng tạo trong việc giải quyết sáng suốt các vấn đề“, những nhà nghiên cứu tuyên bố.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Central Lancashire, Đại học Gävle ở Thụy Điển và Đại học Lancaster và đã được đăng tải trên tạp chí Applied Cognitive Psychology.

Theo Vnreview

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.