Thử thách ‘nghệ thuật và cách ly’ gây sốt trên Instagram

603
Để bớt nhàm chán khi cách ly vì Covid-19, hàng nghìn thành viên Instagram tham gia thử thách dùng những món đồ trong nhà để “tái tạo” tác phẩm nghệ thuật.

Theo Artnet News, thử thách “làm mới” các tác phẩm hội hoạ nổi tiếng được khởi xướng giữa tháng 3 bởi Anneloes Officer, một phụ nữ sống tại Hà Lan và chủ nhân của trang Tussen Kunst & Quarantaine (Nghệ thuật và Kiểm dịch) trên Instagram. Tất cả các tác phẩm tham dự phải tuân thủ hai tiêu chí: tạo nên bởi ba vật dụng thường ngày và chụp lại bằng smartphone

Officer nảy ra ý tưởng khi phải ở nhà, thực hiện cách ly xã hội. Cùng sự trợ giúp của bạn cùng phòng, cô mô phỏng bức họa Girl with Pearl Earring của Johannes Vermeer bằng khăn tắm, khăn ăn và tỏi.

Ý tưởng của Officer nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dùng mạng xã hội. Thậm chí, bảo tàng Risks (Hà Lan) còn đưa tin về thử thách trên tài khoản Facebook chính thức. Chỉ sau một tháng, trang Tussen Kunst & Quarantaine thu hút hơn 180.000 lượt theo dõi, trong đó có một số bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới như Metropolitan (Mỹ) hay Louver (Pháp). Officer cho biết, hơn 6.500 người từ Mỹ, Argentina, Canada, Iran và Na Uy đã đăng ký tham gia thử thách, chủ yếu qua tin nhắn WhatsApp và Instagram.

Đầu tháng 4, bảo tàng J.Paul Getty ở Los Angeles cũng tổ chức cuộc thi tương tự trên Twitter, nhưng không giới hạn về số lượng vật dụng dùng trong bức ảnh.

Lệnh cách ly tại nhiều quốc gia khiến mọi người tìm đến mạng xã hội và nền tảng số như Google Art & Culture để thưởng thức tác phẩm nghệ thuật. Trang Instagram của Bảo tàng Metropolitan có lưu lượng truy cập tăng 90% vài tuần qua. Trang Tussen Kunst & Quarantaine được coi là nơi để những tín đồ nghệ thuật chia sẻ niềm đam mê và sáng tạo.

Một số tác phẩm nghệ thuật được tái tạo bởi vật dụng thường ngày:

Tác phẩm The Son of Man của René Magritte được làm lại từ đĩa ăn, quả cam và cuộn giấy vệ sinh.

Tái hiện tác phẩm The Last Supper của danh họa Leonardo da Vinci với thú bông và các đĩa bánh.

Tác phẩm Girl with Pearl Earring của Johannes Vermeer được dựng lại với khăn tắm, khăn ăn và nhánh tỏi.

Người đàn ông đứng trên ghế bắt chước tác phẩm Wanderer above the Sea of Fog của Caspar David Friedrich.

Tác phẩm sơn dầu Napoleon Crossing the Alps của Jacques-Louis David được tái tạo bởi chú chó, khăn choàng và mũ vành rộng

Tác phẩm sơn dầu Bacchus by Caravaggio của Michelangelo và phiên bản dùng ly rượu vang, đĩa hoa quả và cây xà lách

Tác phẩm The Scream của Edvard Munch với một miếng ớt chuông.

Tác phẩm Charlotte of Bourbon của Daniel van den Queborn được tái tạo bằng bốn cuộn giấy vệ sinh.

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.