Nirvana đệ đơn kiện Marc Jacobs vì thiết kế logo vi phạm bản quyền

658

Biểu tượng được thiết kế trên chiếc áo phông mới ra của Marc Jacobs trông rất dễ nhầm lẫn với logo của Nirvana – ban nhạc rock người Mỹ, đó là lý do vì sau Nirvana quyết định kiện nhà bán lẻ thời trang này.

Trong các tài liệu gần đây được nộp lên Tòa án Hoa Kỳ, trung tâm California, Nirvana đã tuyên bố rằng Marc Jacobs đã vi phạm bản quyền khi sử dụng lại biểu tượng logo hình mặt cười.

Vào tháng 11 năm 2018, Marc Jacobs đã phát hành bộ sưu tập ‘Redux Grunge’, đây là sự kết hợp các tác phẩm của nhà thành lập này với thương hiệu quần áo Perry Ellis vào năm 1993. Trong số những mẫu áo mới đó có bao gồm mẫu áo thun với giá 115 đô la Mỹ dưới đây, với thiết kế logo gần như tương tự với logo của Nirvana.

Hơn nữa, Marc Jacobs còn phát động chiến dịch bao gồm nhiều điều liên quan đến lời bài hát của ban nhạc Nirvana, chẳng hạn giống như trong một clip ca nhạc tên Smells Like Teen Spirit. Jacobs còn thiết kế thêm khẩu hiệu trên chiếc áo phông là “Come As You Are”.

Điểm nhấn của chiếc áo phông đó chính là được Neiman Marcus – một cửa hàng bách hóa sang trọng của Mỹ dán nhãn là ‘Bootleg Redux Grunge’.

Nirvana khẳng định rằng đó là biểu tượng “được bảo vệ bản quyền”, được thiết kế bởi cố ca sĩ người Mỹ Kurt Cobain vào năm 1991. Từ đó đến nay, biểu tượng này đã được sử dụng như là một thương hiệu “nhận diện âm nhạc” của ban nhạc này. Do bởi mức độ phổ biến của logo ngày càng cao, nên đa số công chúng đều cho rằng tất cả hàng hóa hay dịch vụ có biểu tượng logo này đều được liên kết với Nirvana.

Ban nhạc rock tranh cãi rằng Marc Jacobs đang “áp bức và lừa đảo” khi tung ra các mặt hàng này, gây ra những “vết thương không thể hồi phục” được và có thể làm giảm giá trị các sản phẩm quần áo hiện tại cũng như trong tương lai của Nirvana.

Nirvana đang yêu cầu bồi thường thiệt hại về tiền tệ cũng như làm giảm nhẹ đi trách nhiệm. Điều đó có nghĩa là Marc Jacobs phải ngừng tất cả việc tiếp thị và buôn bán các sản phẩm vi phạm nếu như đơn kiện của ban nhạc được chấp thuận và thông qua.


Marc Jacobs’ ‘Bootleg Redux Grunge’ t-shirt
T-shirt from Nirvana’s official store

Mỹ Duyên/ ADSangtao.com

Theo Nirvana, Designtaxi

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.