Phát minh “Giấy làm mát” thay thế điều hòa trong mùa nắng nóng, không tốn điện, 100% tái chế

644

Khi mùa hè đến đồng nghĩa với việc thời tiết trở nên oi bức nhất trong năm. Và điều hòa không khí trở thành một nhu cầu thiết yếu thay vì một vật dụng xa xỉ mà chúng ta thường nghĩ. Theo thống kê của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, có đến 87% ngôi nhà ở đây sử dụng máy điều hòa không khí và họ sẵn sàng chi thêm trung bình 265 đô la mỗi năm để có được sự mát mẻ.

Nhưng vấn đề được đưa ra rằng các thiết bị điện không phải là thiết bị tối ưu nhất trong việc tiết kiệm hay thân thiện với môi trường. Chính vì thế mà Yi Zheng (Chuyên gia về vật liệu nano, PGS Cơ điện tử của trường ĐH Northeastern) đã phát minh ra một vật liệu mới để giải quyết vấn đề trên, đó chính là “Giấy làm mát” (Cooling Paper). Như tên gọi của nó, loại giấy này có thể làm mát và được xem như chiếc máy điều hòa nhưng không dùng điện năng, có thể tái chế 100% mà không bị giảm hiệu quả sử dụng. 

Zheng khuyến khích mọi người nên lót “Giấy làm mát” trên các mái nhà, vì cấu trúc vi xốp của các sợi giấy có thể cản lại tia mặt trời, đồng thời hấp thụ hơi nóng từ bên trong và lưu dẫn đến nơi khác. Vật liệu này có thể làm giảm nhiệt độ trong một căn phòng lên tới 10 độ F.

Zheng đã nảy ra ý tưởng khi ông bắt gặp một thùng giấy in đã qua sử dụng và ông tự chất vấn rằng: “Liệu chúng ta có thể biến đổi vật liệu phế thải đó thành một số vật liệu năng lượng chức năng hay vật liệu tổ hợp được hay không?”

Và để tạo ra loại Giấy làm mát này, Zheng cho giấy vào máy xay sinh tố trong nhà bếp của mình và biến nó thành bột giấy. Sau đó, ông kết hợp chúng với vật liệu chủ yếu tạo nên Teflon. Kết quả là một loại giấy chống thấm nước có thể được sử dụng để phủ lên mái nhà.

Giấy làm mát có thể hoạt động tốt như lần đầu tiên sau khi tái chế. Ông chia sẻ: “Tôi đã rất ngạc nhiên khi thu được kết quả này. Chúng tôi nghĩ rằng có thể sẽ có 10%, 20% tổn thất, nhưng điều đó đã không xảy ra.”

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo designtaxi

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.