Sự kết hợp độc đáo giữa đôi Converse hiện đại với các họa tiết cung đình đậm chất Á Đông

Converse là một trong những thương hiệu giày nổi tiếng và uy tín nhất trên thế giới với lịch sử phát triển vừa tròn 110 năm. Với thiết kế đơn giản, trẻ trung và năng động đã giúp Converse dần trở thành một item thời trang đáng có trong bộ sưu tập giày của tất cả mọi người nói chung. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử tưởng tượng một sự kết hợp kỳ diệu giữa đôi giày Converse hiện đại này với các họa tiết mang xu hướng cổ trang chưa?

Hãy cùng ADsangtao.com chiêm ngưỡng một thiết kế cực kì ấn tượng của La Quốc Bảo – một cậu sinh viên đang theo học Thiết kế Kiến trúc tại ĐH Monash, Úc.

Tác phẩm độc đáo này có tên là Annam Heritage: Nhật Bình (Nhật Bình, là Thường phục của Thái hậu, Hoàng hậu, Hoàng quý phi và Công chúa triều Nguyễn tại cung đình Huế) thu hút được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

La Quốc Bảo – tác giả của ý tưởng Annam Heritage: Nhật Bình

Đôi giày Converse được kết hợp với thiết kế cổ trang nhưng vẫn rất tinh tế.

Trao đổi với ADsangtao.com, Quốc Bảo cho biết anh đang có một cửa hàng online riêng tên là BARO chuyên sưu tầm các loại Converse hiếm  và anh chàng sinh viên này có một niềm đam mê cực kì lớn đối với item thời trang này. Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình gốc Hoa Triều Châu có truyền thống cổ nhạc, gu thẩm mỹ có xu hướng pha các chất liệu dân tộc vào yếu tố hiện đại.

Ý tưởng cho Project lần này được nhen nhóm qua một lần tình cờ La Quốc Bảo bắt gặp bức ảnh màu quý hiếm của bà Chúa Nhất, tức công chúa Mỹ Lương – hoàng trưởng nữ của vua Dục Đức, vận áo Nhật bình màu hoả hoàng, chiết khăn đóng do W. Robert Moore chụp năm 1931 (bảo tàng Albert Kahn). Tiếp sau đó, anh vô tình thấy những bức ảnh trắng đen của Nam Phương hoàng hậu vận Nhật bình và các dự án khôi phục hoàng phục Việt Nam như Vietnam Centre và Nguyên Phong Đoạn Lĩnh. Và anh đã quyết định sẽ tạo nên một Nhật Bình hiện hữu trên đôi Converse, từ đó“Annam Heritage: Nhật Bình” ra đời.

Bà Chúa Nhất, phong hiệu Mỹ Lương công chúa, tên thật là Nguyễn Phúc Tốn Tùy, sinh năm 1872, sinh thời là người phụ nữ giàu lòng nhân ái hay hoạt động từ thiện và rất yêu thích nghệ thuật cung đình và ca bội. Ảnh: W. Robert Moore / National Geographic (1931)

Thiết kế lấy màu nguyên gốc của Nhật bình cho bậc Công chúa, dựa trên ảnh bà Chúa Nhất – vì bà là nguồn cảm hứng, cũng như tưởng nhớ đến sự đóng góp của bà đến các loại hình nghệ thuật cung đình lúc sinh thời. Viền tay ngũ sắc, có nhiều ý kiến cho rằng 5 màu không theo thứ tự nhưng Quốc Bảo vẫn thích ý kiến theo tổ hợp ngũ hành tương ứng với 4 mùa và hành thổ cho tháng cuối của mỗi mùa: xanh lá/mộc – xuân, xích đào/hoả – hạ, trắng/kim – thu, xanh dương/thuỷ – đông. Dải màu đi theo chiều lịch, và vị trí cuối cùng, sát đất nhất dành cho hành thổ.

Tất cả đều được vẽ tay 100% bằng loại sơn Angelus cao cấp chuyên dụng. Vì vậy, anh chàng sinh viên này đã gặp rất nhiều khó khăn trong bước lên layout. Vì lúc vẽ Quốc Bảo cũng đã sửa đổi nhiều so với design gốc, nên tiến độ cực kì chậm. “Đi chi tiết thì cũng khác mệt vì 4 mặt đối xứng, nếu vẽ lệch thì phải chồng màu lên và đợi khô mới vẽ tiếp được.” Quốc Bảo chia sẻ.

Thông qua design dựa trên bộ áo Nhật Bình, Quốc Bảo muốn thử sức với các hoạ tiết dân tộc đậm chất Á Đông trên nền đôi Converse hiện đại. Đồng thời chứng minh tính ứng dụng cao của các hoạ tiết này, rõ ràng có thể được tận dụng trên các chất liệu và sản phẩm có hơi hướng hiện đại, chứ không quá gò bó rập khuôn như mọi người nghĩ.

Các chi tiết cung đình này nếu chỉ phổ biến trên quần áo cách tân có thể gây nhàm chán, nếu thử chuyển lên các item khác thì chắc chắn sẽ tạo ra cú hit mới, gây được sự chú ý của cộng đồng, đặc biệt lần này là sneakers – một sân chơi rất phổ biến không chỉ trong nước mà còn ra ngoài quốc tế.

Chia sẻ thêm với ADsangtao, Quốc Bảo cho biết Design theo dự kiến sẽ được sản xuất 6 đôi  và sẽ bắt đầu nhận hàng trong thời gian dự kiến là vào tháng 11-12/2018.

Nguyệt | ADSangtao

 

 

What do you think?

-1 points
Upvote Downvote