Sự ra đời của biểu tượng ngành Bưu chính Nhật Bản

835

Nếu bạn đương sống ở Nhật Bản, hoặc yêu mến văn hóa xứ sở Phù Tang chắc chắn bạn đã ít nhất một lần thấy được biểu tượng này. Một biểu tượng giống như chữ hoa T nhưng có thêm một nét kẻ ngang phía trên: 〒. Được biết đến như là nhãn hiệu bưu chính (yubin kigo), nó là biểu tượng đại diện cho hệ thống bưu điện của Nhật Bản. Dù cho xã hội ngày càng hiện đại, nhưng hệ thống bưu chính vẫn là một phần của cuộc sống ở Nhật vì nó kết hợp các dịch vụ ngân hàng và tài chính khác, 〒 xuất hiện trên hộp thư, xe tải giao hàng và văn phòng các chi nhánh bưu cục.

Sự ra đời của chữ 〒 kỳ lạ

Câu chuyện về cách mà chữ 〒 kỳ lạ trở thành một biểu tượng đã có từ năm 1871 khi Nhật Bản Bưu Cục được thành lập. Lúc này khái niệm logo là một cái gì đó lạ lẫm, để chỉ một điều gì đó liên quan đến bưu chính người ta thường biểu diễn bằng Hán tự 郵 便 (yubin, hoặc post). Nhưng khoảng năm 1877, một vòng tròn màu đỏ nằm trên một đường ngang bắt đầu được sử dụng. Nó đã được thông qua như là ký hiệu bưu điện chính thức vào năm 1884 theo lệnh hành chính từ Hội đồng Nhà nước.

Nhưng chỉ 3 năm sau khi biểu tượng đầu tiên được sử dụng, một biểu tượng mới đã được lên ý tưởng. Năm 1885, Bộ Giao thông vận tải (Teishinshou 逓 信 省) được thành lập và tiếp quản tất cả các vấn đề bưu điện. Bộ trưởng đầu tiên là Enomoto Takeaki, một samurai đã chiến đấu chống lại chính phủ Meiji mới, bị bắt và bị cầm tù, nhưng sau đó được tha thứ. Vào ngày 8 tháng 2 năm 1887, nó đã được thông báo rằng T sẽ là logo mới. Sau đó, vào ngày 14 tháng 2, một thông báo mới được đưa ra rằng 〒 là biểu tượng chính thức. Vài ngày sau đó một lời giải thích đã được đưa ra, viện dẫn rằng T đã được xuất bản do nhầm lẫn và nó đáng lẽ phải là 〒.

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh việc sử dụng chữ T. Ban đầu có thể là do được lấy từ chữ cái đầu tiên của tên bộ GTVT: Teishinshou. Một giả thuyết giải thích cách T trở thành 〒 là biểu trưng cho công ty vận chuyển NYK (Nippon Yusen Kaisha), được thành lập năm 1885, là 2 dòng màu đỏ đậm. Theo một chương trình đố vui Nhật Bản, biểu tượng được hiểu như sau: ni-hon có nghĩa là 2 dòng (ni là 2, hon là đường thẳng), nhưng cũng có thể hiểu theo nghĩa là Nihon – nội địa. Và do đó, giả thuyết này được chấp nhận rộng rãi để giải thích nguồn gốc chữ 〒 đã được sử dụng trong hơn 130 năm.

Logo ngành đầu tiên được sử dụng từ 1877 – 1887

Trụ sở chính công ty vận tải NYK

Hồng Cơ / ADSangtao.com

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.