Vespa Scooter : nguồn cảm hứng mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo cho người dùng trong lịch sử xe máy

441

Vespa, một thương hiệu nổi tiếng của xe tay ga Ý, không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới. Đây là thương hiệu của dòng sản phẩm xe gắn máy yên thấp bánh nhỏ (scooter) của hãng Piaggio. Là một ví dụ điển hình về kiểu dáng thiết kế và tạo ra nhiều trải nghiệm tuyệt vời, Vespa được sao chép bởi công ty từ nhiều nước khác nhau như: Anh, Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Liên Xô… Với thiết kế vô cùng thời trang, giá cả phải chăng, dễ bảo trì và tạo cảm giác thoải mái khi lái xe đã biến Vespa trở thành xe tay ga thành công đầu tiên trên thế giới.

Có thể nói, công ty Piaggio (tác giả của Vespa Scooters) đã xử lý trải nghiệm người dùng (UX) mượt mà một cách đáng kinh ngạc, bằng cách lặp lại liên tục, xem phản hồi người dùng và lựa chọn thời điểm tung ra sản phẩm đúng lúc.

Mọi thứ bắt đầu vào năm 1946, khi phiên bản đầu tiên của Vespa xuất hiện. Chiếc Vespa 98 đầu tiên (1946) ra đời đã tạo ấn tượng với kiểu dáng khung được vuốt tròn và tiếng nổ khác biệt của động cơ. Không giống như những chiếc xe máy lớn và khổng lồ khác, Vespa là loại xe tay ra vô cùng êm nhẹ và không tạo ra nhiều tiếng ồn, trông rất thanh lịch.  Bên cạnh đó, giá của chiếc xe tay ga này (khoảng 42 đô la Mỹ) ít hơn nhiều so với một chiếc xe máy thông thường khác. Chính điều này đã giúp Vespa trở thành chiếc xe tay ga nổi tiếng nhất trên thế giới.

Hãy cùng nhau xem qua kỹ hơn những gì mà các kỹ sư đã làm để tạo nên phiên bản đầu tiên vô cùng hấp dẫn của Vespa, giúp loại xe tay ga này thu hút sự chú ý từ đông đảo mọi người ở khắp nơi trên thế giới.

VESPA 98 1946

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh ở trên, chiếc Vespa đầu tiên sở hữu phần thân khá vững chắc, người chạy xe có thể đặt chân lên đó trong khi cầm lái. Bên cạnh đó, phần thân xe còn có một tấm chắn khá lớn để bảo vệ người lái khỏi bụi bẩn và nước. Hơn nữa, chiếc xe tay ga này có một bánh xe với đường kính nhỏ giúp người lái kiểm soát tốt hơn. Với kích thước của bánh xe nhỏ như vậy, bạn có thể mang theo một bánh xe dự phòng. Tất cả các tính năng này hoạt động đặc biệt tốt ở Châu Âu sau chiến tranh, nơi các con đường đã bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng. Vespa đã phát hành chiếc xe tay ga này ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai và có lẽ đó là thời điểm tốt nhất để tung ra một chiếc xe với đầy đủ những tính năng ưu việt này.

Có thể bạn không biết, trước khi gia nhập thị trường xe tay ga, Công ty Piaggio đã chế tạo đầu máy và toa xe lửa, tàu mô tô chống tàu ngầm, máy bay, thủy phi cơ, xe buýt và xe tải. Mọi thứ đã thay đổi từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khi họ bắt đầu đa dạng hóa các hoạt động của công ty từ thị phần quân sự sang sản xuất hàng loạt để phục vụ thị trường xe tay ga.

Hãy nghĩ xem làm sao chỉ với mẫu xe tay ga đầu tiên mà đã có thể đi thẳng đến quá trình sản xuất hàng loạt. Tất nhiên, trước khi sản xuất, đã có xuất hiện một vài phiên bản nữa, nhưng sự khác biệt chính giữa chúng đó chỉ là vị trí của hệ thống điều khiển và sự cải tiến trong hệ thống làm mát của động cơ.

Vespa V1 125, 1948

Ba năm sau lần ra mắt đầu tiên, Công ty Vespa đã thực hiện một số thay đổi đáng kể cho chiếc xe tay ga và ra mắt một phiên bản cải tiến hơn (họ đã có những cải tiến nhỏ cho chiếc Vespa 98 trước phiên bản này). Đó là chiếc Vespa 125, được ra mắt vào năm 1949. Điểm thay đổi đó chính là tốc độ tối đa đã tăng từ 60 kph lên 70 kph.

Ngoài ra, công ty đã thay đổi hoàn toàn hệ thống làm mát và thêm một cái móc treo túi bên dưới ghế ngồi.

Những thay đổi quan trọng nhất đã được thực hiện cho phần hệ thống bên trong của xe tay ga, tuy nhiên, vẫn còn thiếu chân chống – bộ phận đã được thêm vào phiên bản này sau đó để bổ sung.

Hãy khám phá chi tiết hai điều này. Từ góc độ nhìn đầu tiên, một cái móc treo túi và chân chống không hẳn là những tính năng quan trọng nhất của chiếc xe tay ga, nhưng nó chỉ đúng nếu bạn chưa từng lái xe máy trước đây.

Nếu bạn mua xe tay ga ngay hôm nay, bạn sẽ cần xem xét một số tính năng như sức mạnh của động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và kích thước khoang chứa đồ. Thật ấn tượng khi thấy nhu cầu của mọi người đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Trong thời đại hiện nay, bạn thậm chí còn không thể tưởng tượng ra được việc mua một chiếc xe đạp mà không có chân chống, và trông thật điên rồ khi luôn phải tìm kiếm một bức tường mỗi khi cần phải dựng xe.

Ngoài ra, thật khó để tưởng tượng ra nếu xe không có không gian chứa đồ. Nhưng những nhu cầu trong năm 1949 lại khác. Điều quan trọng nhất vào thời điểm đó chính là độ bền, dễ bảo trì, cũng như có sẵn các bộ phận sửa chữa.

Ở đây, chúng ta có thể thấy một cụm từ vô cùng nổi tiếng trong thực tế: “Thiết kế chưa bao giờ được hoàn thành”. Họ đã thêm các tính năng này chỉ sau 3 năm kể từ lần ra mắt xe ban đầu, có nghĩa là luôn có sự cải tiến liên tục trong sản phẩm.

Vespa 150 GS

Trong những năm tiếp theo, Vespa tiếp tục phát hành xe tay ga mỗi năm với những cải tiến nhỏ. Bên phía sản xuất đã làm tương tự như BMW, hoặc Mercedes, đó là phát hành mẫu xe được cập nhật mỗi năm và thực hiện một phiên bản cập nhật lớn mỗi ba năm một lần. Ngay cả các công ty lớn như Apple cũng đã chuyển sang chu kỳ phát hành này.

Ngoài ra, sau 10 năm có mặt trên thị trường, Vespa đã chạm mốc một triệu xe được bán ra. Năm 1956, Vespa có 3 xe tay ga trong cùng một dòng sản phẩm: 125cc, 150cc và 150cc GS. Từ đây, chúng ta cũng có thể thấy một số điểm tương đồng giữa các công ty. Ví dụ, iPhone có 3 mô hình khác nhau và mỗi mô hình đều đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Mọi người có thể chọn một mô hình sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất. Đó là chính xác những gì chúng ta có thể học hỏi từ quá khứ. Nhiều công ty đã thành công trong việc bán sản phẩm và Vespa chỉ cần khám phá ra những trải nghiệm của họ. Không cần thiết phải là cùng một lĩnh vực, thậm chí kết quả mang lại còn tốt hơn nếu bạn chọn công ty từ một thị trường khác để học hỏi.

Vespa Siluro và Vespa Montlhery

Bên cạnh các phiên bản thông thường, Công ty Vespa đã không ngần ngại thực hiện một số mẫu xe thử nghiệm khác. Trong mười năm đầu tiên, Vespa đã phát hành hai chiếc “xe tay ga đua”, được phân biệt bởi kiểu dáng thiết kế hiện đại và được tạo ra để thiết lập kỷ lục tốc độ thế giới.

Thêm vào đó, công ty này còn có một chiếc xe tay ga quân sự (hoặc gọi là “Bazooka Vespa”), được chế tạo đặc biệt cho Bộ Quốc phòng Pháp. Công ty đã sản xuất 600 chiếc xe loại này. Hơn nữa, vào năm 1957, Công ty Vespa đã sản xuất một chiếc VESPA 400 có hai chỗ ngồi phía sau và bán được khoảng 30.000 chiếc trong vòng chưa đầy bốn năm.

Như bạn có thể thấy, Vespa không hề muốn bị mắc kẹt với một kiểu mẫu mà luôn luôn cố gắng mở rộng giới hạn bằng các công nghệ có sẵn. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn thường xuyên khám phá ra một điều gì đó mới mẻ. Ví dụ, Vespa đã sử dụng mô hình sản xuất thường xuyên của chiếc xe tay ga để tạo ra một phiên bản dành riêng trong quân sự.

Không cần thiết phải xây dựng mô hình lại từ đầu, chi tiêu tốn tiền và hy vọng sự thành công. Thay vào đó, công ty đã lấy một mô hình có sẵn, rồi tìm cách sửa đổi bằng cách thêm khẩu súng không giật M20 75mm, khung gia cố, xe đẩy, hai lon nhiên liệu và sử dụng màu ngụy trang. Parachute Corps và Foreign Legion đã sử dụng mô hình này với mức giá khoảng 500 đô la Mỹ.

Dĩ nhiên, thiết kế mới nhất của chiếc Vespa đều tập trung đến cả những chi tiết nhỏ nhất. Ngày nay, chiếc xe tay ga này được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh, màn hình kỹ thuật số và một số hệ thống bên trong đã chuyển sang hệ điện tử.

Vespa 70th Anniversary 2016

Trong năm 2018, Vespa trông vô cùng hiện đại, nhưng đồng thời, loại xe tay ga này trông vẫn giống như những chiếc xe cùng dòng nổi tiếng trước đó. Và khi bạn nhìn từ trên cao thì Vespa vẫn trông giống như một con ong. Mức độ phổ biến của thương hiệu Vespa là hiện tượng phi thường bởi vì trong lịch sử nhiều năm qua, gần như không có loại xe tay ga nào có thể thành đến như vậy. Vespa mãi mãi không chỉ là một chiếc xe tay ga mà còn tạo nên một phong cách sống.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo mediumĐược đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.