Xu hướng thiết kế đồ họa 2019

946

Năm 2019, bạn có thể mong đợi được thấy nhiều yếu tố thiết kế đồ họa và kỹ thuật số hơn nữa mà gợi nên cảm giác trật tự, vẻ đẹp và sự tự nhận thức. Màu jarring trở nên hài hòa trong các mẫu lát gạch và ảnh ghép hiện đại, tỷ lệ phóng đại làm cho hình minh họa trở nên thú vị, bao quát, và hiệu ứng ‘Glitches’ tạo thành một luồng thẩm mỹ riêng.

Giống như nhiều xu hướng khác mà các nhãn hiệu từng sử dụng, thiết kế kỹ thuật số năm 2019 sẽ là sự cân đối giữa truyền thống và hiện đại. Với những ảnh hưởng retro từ chủ nghĩa tàn bạo, lập thể và nghệ thuật trừu tượng, xu hướng thiết kế của năm 2019 đang cải tiến lại một số phong trào thẩm mỹ mạnh mẽ nhất trong quá khứ để tạo ra một tầm nhìn táo bạo và đầy màu sắc cho tương lai kỹ thuật số.

Xu hướng thiết kế đồ họa hàng đầu năm 2019 là gì?

Dưới đây là danh sách những xu hướng thiết kế hàng đầu được dự đoán sẽ thống trị toàn cảnh kỹ thuật số và ngoại tuyến vào năm 2019:

Bookman & Oldstyle Serifs (kiểu chữ có chân Bookman và Oldstyle)

Với kiểu chữ chung, thì sans-serif (kiểu chữ không chân) dường như là bộ mặt của hầu hết các công ty trên toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay các thương hiệu hiện đang quay trở lại và mang đến cảm xúc hơn dưới dạng kiểu chữ serif (kiểu chữ có chân) đầy cá tính, thường có thể kể đến như là kiểu Bookman, Oldstyle hoặc kiểu chuyển tiếp.

Custom Typefaces (Kiểu chữ tùy chỉnh)

Tất cả các thương hiệu lớn (như AirBnb, Apple, Google…) đều đang chi ra nhiều khoản tiền lớn để tạo ra các kiểu chữ tùy chỉnh cho thương hiệu của họ.

Nếu bạn không có khả năng chi trả để tạo ra các kiểu chữ tùy chỉnh giống như họ? Vậy thì hãy tìm kiếm một điều gì đó khác biệt khi lựa chọn kiểu chữ. Thay vì Gotham, hãy tìm sự lựa chọn khác thay thế.

Eco Packaging (Bao bì sinh thái)

Trên các tin tức báo đài ngày nay thì nhựa luôn là vấn đề được đề cập đến thường xuyên, liên tục. Do đó, nhiều thương hiệu đang dần đưa ra các kế hoạch để cắt giảm việc sử dụng nhựa, chẳng hạn như bao bìa có thể phân hủy được dành cho sản phẩm bia Corona Extra.

Xu hướng thiết kế logo với kiểu chữ San Serif

Sau khi Airbnb và Google cập nhật logo mới sử dụng kiểu chữ sans serif (chữ không chân) thì một xu hướng đã ra đời. Những năm sau đó, nhiều công ty công nghệ lớn khác cũng đã cập nhật logo của họ để tạo ra một ánh nhìn đơn giản, đồng nhất hơn. Cách tiếp cận này cho phép các logo hiển thị tốt hơn trên màn hình hoặc khi thu lại về kích thước nhỏ, nhưng để tạo ra thì cũng cần một khoản chi cá nhân.

Retro Human Illustrations (Minh họa con người theo phong cách Retro)

Tỷ lệ phóng đại và màu sắc không thực tế có thể tạo nên sự thay thế thú vị dành cho các bức ảnh nói chung. Bạn thậm chí có thể làm cho con người đảo ngược theo phong cách retro của riêng bạn.

Subtle Motion (Chuyển động tinh tế)

Tương tác vi mô hiện nay không phải là điều quá mới mẻ, nhưng giá trị thực sự của chúng hiện đang được hiện thực hóa, đặc biệt là trong thiết kế web, nơi bạn thực sự có thể tối đa hóa ‘sự bất ngờ và thú vị’.

Memphis

Xu hướng thiết kế Memphis thật sự là một cuộc nổi loạn chống lại các tấm lưới nghiêm ngặt. Trong đó ta thấy các yếu tố được sắp xếp vô cùng tỉ mỉ, thường sử dụng các mẫu gợi nhớ đến thập niên 80, Art Deco, Pop Art và Kitsch thời kì 1950.

Digital Brutalism (Chủ nghĩa thô mộc thời đại số)

Chủ nghĩa thô mộc ủng hộ những thiết kế được cho là “xấu xí” và trông vô cùng lạ mắt. Mặc dù đã tồn tại trong thời gian dài, nhưng Brutalism là một trong những xu hướng thiết kế đồ họa thật sự đáng chú ý trong năm sau. Dù hơi kém về mặt thẩm mỹ và cũng kén chọn người xem, thế nhưng bạn sẽ cảm thấy ấn tượng với thiết kế này từ cái nhìn đầu tiên.

Complex Gradients (Bảng màu Gradient phức tạp)

Bảng màu sống động, mơ màng và bóng mờ tinh tế được sử dụng trong thiết kế sẽ góp phần tăng thêm chiều sâu vào hình minh họa, hơn hẳn việc giữ hình ảnh phẳng như trước đây.

Abstract Geometry & Shapes (Hình học và hình dạng trừu tượng)

Thiết kế hình học là một xu hướng vui, tập trung vào vẻ đẹp đơn giản của việc  kết hợp các hình khối, đường thẳng và đường cong với nhau để tạo ra kết quả. Những thiết kế hình học với nhiều kiểu dáng đa dạng đầy màu sắc sẽ truyền đạt đến người xem cảm giác vui tươi và sáng tạo.

Evolved Patterns

Những thiết kế có các đường nét, hoa văn phức tạp kèm theo  phông nền ấn tượng có thể tạo ra sự tương phản nổi bật, đặc biệt là khi được sử dụng với không gian âm bản.

Isometric Illustration

Nói một cách ngắn gọn thì Isometric là phương pháp miêu tả vẻ ngoài của các đối tượng ba chiều trong không gian hai chiều. Bạn có thể kể chuyện bằng hình ảnh thông quan các cảnh quan hoặc kịch bản thu nhỏ được đơn giản hóa.

Với Isometric, những bản phác thảo được vẽ ra rất nhanh chóng, phương pháp này giúp các nhà thiết kế có thể thể hiện ra ý tưởng trong đầu của mình ra giấy trong thời gian rất ngắn.

Broken Grid Layouts (Các layouts “gãy”)

Hiệu ứng này đem tới cho người dùng sự độc nhất, khác biệt, và đôi khi là những trải nghiệm chưa bao giờ có bằng việc tạo ra sự bất đối xứng vô cùng nổi bật.

Mặc dù những thương hiệu lớn có vô số những thông tin và nội dung muốn gửi tới khách hàng, thì họ vẫn đang sử dụng cấu trúc lưới truyền thống, nhưng không vì thế mà những “layouts” khác biệt này sẽ biến mất.

Augmented Reality (Thực tế tăng cường)

AR (Augmented Reality, kính tăng cường thực tế ảo) là sự pha trộn của thực tế ảo và thực tế đời sống. Qua đó, người dùng có thể tương tác với nội dung ảo trong thế giới thực và con người có thể phân biệt rõ thực ảo. AR được thiết lập để phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm tới.

AR được ứng dụng nhiều trong trưng bày sản phẩm, bán hàng, thực hành thí nghiệm trong y học và các hoạt động giáo dục khác.

Hãy chú ý đến thuật ngữ Thực tế mở rộng (XR), viết tắt của bất kỳ hình thức thực tế thay đổi kỹ thuật số nào, bao gồm Thực tế tăng cường (AR), Thực tế hỗn hợp (MR) và Thực tế ảo (VR).

Modern Collage (Nghệ thuật cắt dán hiện đại)

Đề cao ý tưởng và quá trình hơn cả sản phẩm cuối cùng, kỹ thuật collage đã tụ hội tất cả những gì phi lý nhất so với các quy tắc chuẩn mực trong sáng tạo nghệ thuật để đem lại những sản phẩm phóng khoáng nhất, đặc sắc nhất mà cũng lại bình dị nhất.

Một tác phẩm collage có thể bao gồm những mẩu cắt ra từ các trang báo, tạp chí, những dải ruy băng, một vài mẩu giấy màu hoặc giấy handmade, một số trích đoạn từ các cuốn sách, vài tấm ảnh, hay bất kể đồ vật nào khác. Tất cả những thành phần trên được dán lên trên cùng một tờ giấy hay một tấm canvas.

3D Design (Thiết kế 3D)

Sau khi thiết kế phẳng đã tồn tại và thống trị trong nhiều năm qua thì hiện nay, các nhà thiết kế đang thổi hồn vào các tác phẩm của họ bằng cách thêm vào đó các yếu tố đồ họa 3D.

Variable Fonts (Font chữ biến đổi)

Một phông chữ biến thể có thể chứa toàn bộ phông chữ của phông chữ hoặc các hình tượng riêng biệt có tối đa 64.000 trục biến thể, bao gồm trọng lượng, chiều rộng, nghiêng và trong một số trường hợp, các kiểu cụ thể, chẳng hạn như Condensed, Bold… Đặc biệt hơn, tất cả đặc tính này chỉ cần chứa trong một file duy nhất, vô cùng tiện lợi và tiết kiệm không gian dữ liệu.

Font chữ biến đổi này chắc chắn sẽ còn được đào sâu, khám phá nhiều hơn nữa trong năm 2019.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo justcreative


Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.