Ý nghĩa và lịch sử hình thành của Logo Pepsi

Pepsi là một trong những công ty nước giải khát lớn nhất thế giới và đã tồn tại hơn nhiều thập kỷ. Theo thời gian, Pepsi đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường toàn cầu bằng cách liên tục xây dựng và phát triển thương hiệu. Không chỉ thay đổi mẫu thiết kế logo, Pepsi còn thay đổi cả tên và thành phần của họ. Sự thay đổi này giống như một bước cải tiến và đã có ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành công của thương hiệu này.

Hãy cùng ADsangtao.com nhìn lại quá trình hình thành và phát triển thương hiệu của logo Pepsi qua các giai đoạn.

Lịch sử thiết kế Logo Pepsi

“Brad’s Drink” 

Năm 1893, Pepsi được sản xuất và phát triển lần đầu tiên bởi một nhà dược học người Bắc Carolina tên là Caleb Bradham với nhãn hiệu là “Brad’s Drink”. Tuy nhiên, vào năm 1898, nó đã được đổi tên thành “Pepsi-cola” .

Cùng lúc đó, Coca-Cola, đối thủ lớn của Pepsi cũng đang rất phát triển. Ban đầu Pepsi đã cố bắt chước logo thương hiệu của Coca-Cola. Logo Pepsi Cola cũ giống với Coca-Cola một chút, một đường xoáy dài kết nối P của ‘Pepsi’ với ‘C’ của Cola.

Bây giờ, họ không còn cố gắng bắt chước Coca-Cola. Logo Pepsi lúc đấy là một chữ màu đỏ trên nền màu trắng và chúng mang màu sắc này từ 1898 đến 1940. Phong cách thay đổi theo thời gian với màu sắc quen thuộc mà chúng ta đều biết, nhưng màu trắng và đỏ vẫn là yếu tố chính của thiết kế logo trong vòng 40 năm.

Thay đổi Logo chính của Pepsi

Năm 1940, Pepsi quyết định bắt đầu sử dụng một logo gọn gàng hơn và cơ bản hơn. Đây là nguồn gốc xuất hiện của logo Pepsi tròn quen thuộc, cũng như sự bắt đầu của logo Pepsi mang màu xanh lam.

Việc lựa chọn thiết kế hình tròn là vì công ty muốn có thể kết hợp khẩu hiệu “The Original Pure Food Drink” của nhóm ban đầu của Caleb Bradham. Đối với màu sắc, họ duy trì màu đỏ và màu trắng, nhưng xuất hiện thêm màu xanh lam.

Năm 1943, Pepsi thay đổi diện mạo mới mẻ hơn với  thiết kế vào nắp chai, với câu khẩu hiệu “Bigger Drink, Better Taste”. Màu đỏ là phần trên của vòng tròn, với màu xanh ở phía dưới cùng với chi tiết màu trắng. Thiết kế vẫn tồn tại trong những năm 1960. Chính trong giai đoạn này, logo của Pepsi mà tất cả chúng ta đều biết ngày nay bắt đầu xuất hiện.

Logo Pepsi trong những năm 1960 và thiết kế chai

Logo của Pepsi đã trải qua một thay đổi lớn khác trong thập niên 1960. Thiết kế chai mới bắt đầu có nắp chai răng cưa. Những màu sắc vẫn còn màu đỏ và màu xanh, với một nền trắng hoàn toàn.

Đây là khởi đầu cho chiến dịch quảng cáo “Pepsi Generation” của công ty. Vào năm 1960, Pepsi đã bỏ từ ‘Cola’ ra khỏi logo. Nó không bao giờ được sử dụng lại như một phần của logo Pepsi. Năm 1962, logo Pepsi được thay thế với biểu tượng giống hình 2 con mắt bò bao quanh chữ Pepsi, để thể hiện sự thống trị của công ty đối với thị trường nước giải khát toàn cầu.

Những thay đổi của Logo Pepsi trong những năm 1970

Trong những năm 1970, logo Pepsi trở nên tối giản hơn và gần gũi hơn, giống như logo Pepsi mà chúng ta biết ngày nay. Từ Cola vẫn bị loại bỏ khỏi logo (và hiếm khi được nhắc tới trong bất kỳ phương tiện truyền thông nào). Thay vào đó, có thiết kế hình tròn màu đỏ và màu xanh rất quen thuộc ngày nay.

Logo Pepsi mới đặt từ Pepsi ở trung tâm của vòng tròn, với pháo sáng màu đỏ và màu xanh ở trên và bên dưới từ tương ứng. Bên ngoài vòng tròn tối giản, được thiết kế thông minh này là hai hình thang có thể có màu đỏ hoặc xanh dương. Chúng có thể được đặt ở bên trái hoặc bên phải. Màu trắng đã là một trong những màu gốc của Pepsi giờ đây được giữ lại bao gồm cả vòng tròn xung quanh cái tên Pepsi.

Biểu tượng xoáy cũ và kiểu chữ của logo nắp chai bắt đầu không còn phù hợp theo thời gian. Các hình dạng đơn giản và đường nét tinh tế, những đường viền và những chi tiết không quan trọng đã bị loại ra.

Một thiết kế gọn gàng hơn cũng có những lợi ích khác nhau. Thiết kế đơn giản và tinh khiết, với các hình dạng cơ bản. Nó cũng dễ nhận biết hơn trong thị trường nước giải khát ngày càng phát triển.

Hiện đại hoá Logo Pepsi.

Sự thay đổi lớn tiếp theo của logo Pepsi là vào năm 1991. Công ty quyết định rằng việc kết hợp văn bản Pepsi và vòng tròn không còn khả thi nữa. Thay vào đó, họ đã chọn chia tách chúng thành các phần khác nhau của đồ họa xây dựng thương hiệu của họ. Tất nhiên, họ không loại bỏ chúng. Thay vào đó, họ đặt tên Pepsi lên trên cùng của nhãn trong hình dạng hình thang quen thuộc. Vòng tròn màu đỏ và màu xanh được đặt ở phía bên phải của hình thang này. Đây là một sự khởi đầu đáng kể, nhấn mạnh văn bản hơn là vòng tròn mang tính biểu tượng và đơn giản hơn.

“Pepsi” không còn là một phần của hình tròn, họ cần thứ gì đó khác để đặt vào giữa để cân bằng nửa màu đỏ và xanh tương phản. Họ đã chọn cách đặt một đường màu trắng lượn sóng, nói về di sản của họ cũng như cân bằng độ tương phản với màu trung tính. Đó là một sự thay đổi mới mẻ và đột phá.

Trong những năm gần đây, Pepsi đã thực hiện nhiều thay đổi hơn dựa trên cách bố trí thiết kế logo riêng biệt này.

Vào lễ kỷ niệm 100 năm của Pepsi-cola, họ đã công bố một biểu tượng logo hoàn toàn mới. Nền đã được đổi thành màu xanh lam. Màu trắng được sử dụng một lần nữa với cái tên Pepsi. Logo Pepsi mới này mang một cái nhìn mới mẻ hơn với diện mạo ba chiều phù hợp hơn cho thời đại.

Thiết kế này vẫn được giữ nguyên trong mười năm cho đến khi nó được thay đổi một lần nữa trong năm 2008. Vòng tròn một lần nữa trở thành ưu thế trong logo Pepsi, được đặt trên đầu tên của công ty.

Mối quan hệ màu trắng xoáy mà tách các nửa màu đỏ và màu xanh của vòng tròn nghiêng lên và trở nên giống sóng hơn, giống như một khuôn mặt cười và có một cảm giác rất vui vẻ. Cũng có các biến thể về màu ở đầu vòng tròn. Điều này làm cho logo trông giống một quả cầu, với chất lượng 3D làm cho nó có vẻ hiện đại hơn.

Bản cập nhật này được thực hiện bởi nhóm Arnell với giá một triệu đô la. Ban đầu nó không được công chúng đón nhận. Tuy nhiên, các nhà thiết kế logo nên lưu ý rằng bản cập nhật logo hiếm khi được công nhận vào lúc đầu.

Logo của Pepsi đã trải qua nhiều thay đổi kể từ khi thành lập vào năm 1898. Nó thay đổi theo xu hướng, công nghệ và kỳ vọng của khách hàng, nhưng nó vẫn giữ được mối tương giao với quá khứ. Pepsi biết rằng nếu nó thay đổi hoàn toàn, khách hàng có thể quay lưng lại với nhãn hàng này.

Ý nghĩa của Logo Pepsi là gì?

Logo Pepsi rất đơn giản và luôn luôn như vậy, ngay cả khi nó kết hợp văn bản xoáy phức tạp. Nó không bao giờ quá phức tạp các chi tiết. Yếu tố tinh tế nhất mà nó từng sử dụng là đôi mắt của hai con bò đực, nhằm mục đích cho thấy rằng chúng là sản phẩm tốt nhất trên thị trường.

Logo của Pepsi mang rất nhiều ý nghĩa. Caleb Bradham, nhà phát minh của Pepsi, đã pha chế đồ uống tại hiệu thuốc của anh, nơi anh cũng bán nó lần đầu tiên. Từ ‘dược’ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp pharmakia, có nghĩa là phù thủy.

Khi Pepsi chuyển sang biểu tượng hình tròn, họ đã trả hàng triệu đô la để có được một logo với ý nghĩa huyền bí bí mật. Họ thuê nhà thiết kế lập dị Peter Arnell của Tập đoàn Arnell để thực hiện nó.

Logo ba phần, với nửa trên cùng màu đỏ, nửa dưới màu xanh, được phân tách bằng một đường kẻ trắng lượn sóng, tượng trưng cho cờ Mỹ, nhưng chúng cũng có ý nghĩa khác. Màu sắc có nghĩa là đại diện cho từ trường của trái đất, phong thủy, địa động lực Pythagoras, lý thuyết tương đối và tỷ lệ vàng. Và, Peter Arnell đã viết một bản ghi nhớ 27 trang cho PepsiCo, đã bị rò rỉ cho tạp chí Newsweek.

Logo Pepsi dường như chứa đựng các tham chiếu đến Parthenon, Mona Lisa, tỷ lệ vàng, thuyết tương đối không gian và thời gian, và từ trường. Logo có nghĩa là nhấn mạnh “dao động chu vi” của logo Pepsi, “lực hấp dẫn” của lon Pepsi trên kệ siêu thị. Nó được thiết kế để gắn liền với tốc độ mở rộng của vũ trụ.

Nhiều người nghĩ rằng bản ghi nhớ này là trò lừa bịp, nghe có vẻ điên rồ. Đây là một sự vấp ngã rất lớn đối với Peter Arnell. Nhiều nhà thiết kế và công ty thiết kế khác đã chế nhạo ông. Thiết kế lúng túng đắt tiền của Arnell chắc chắn là một thất bại.

Tuy nhiên, logo mới của Pepsi đã mang lại nhiều thành công cho Pepsi. Khách hàng thích nó. Bottlers thích nó. Nó dường như giúp thay đổi động lượng của công ty. Dù có bất kỳ lời đồn thổi không hay nào đằng sau thiết kế logo của Pepsi, nhưng rõ ràng đây là một logo được thiết kế tốt.

Nó được tìm thấy trên lon, chai, quảng cáo, xe đua, áo phông, xe tải và bất cứ thứ gì có liên quan đến Pepsi. Nó hoạt động rất tốt đến mức mọi người đã bị nhầm lẫn logo Pepsi với lá cờ của Hàn Quốc, đáng chú ý nhất là trong Thế vận hội mùa đông 2018.

Kết thúc suy nghĩ về thiết kế logo Pepsi.

Hơn một thế kỷ qua, Logo Pepsi đã được cải tiến với những mẫu thiết kế thật sự ấn tượng. Có thể thấy xu hướng thị trường và văn hóa đã tạo nên những dấu ấn riêng biệt cho nó, nhưng vẫn giữ lại được khuôn mẫu hình ảnh và thiết kế cốt lõi cho dù đã trải qua nhiều thay đổi và cải tiến.

Nguyệt | ADSangtao | Theo designyourway

What do you think?

0 points
Upvote Downvote