Sáng tạo là đặc tính tốt và nhanh đi tới thành công nhất: 8 đặc điểm nổi bật của người sáng tạo

2,039

Sự sáng tạo cho phép chúng ta mở rộng tâm trí, dám thực hiện những điều mới mẻ và tiến một bước gần hơn để đạt được thành công. Vậy thì chính xác, người sáng tạo sẽ có những đặc điểm gì?

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi cho rằng: “Trong tất cả các hoạt động của con người, sáng tạo là thứ dễ mang lại sự thỏa mãn mà chúng ta hy vọng có được trong cuộc sống”.

1. Khả năng tập trung cao 

Sự tập trung cao độ sẽ là chìa khóa giúp bạn vượt qua những cám dỗ và đạt được các mục tiêu trong công việc. Hiệu suất làm việc tăng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm thời gian đầu tư cho việc phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, một tình trạng chung của con người hiện đại là không có được sự tập trung cần thiết khi bị chi phối, cám dỗ bởi các thiết bị điện tử xung quanh và vô số công việc cần giải quyết.

Nhưng những người sáng tạo thì khác. Họ có nhiều năng lượng, cả thể chất và tinh thần. Họ luôn nhiệt tình, kiên trì, tập trung làm việc với một điều duy nhất thu hút sự chú ý. Họ giàu trí tưởng tượng, thích khám phá, dành nhiều thời gian để lặng lẽ suy ngẫm về những thứ mình quan tâm.

Nếu bạn không phải là một người giỏi tập trung, hãy thử lập kế hoạch để kích thích sự tập trung của não bộ và hình thành thói quen mới này. Kế hoạch này phải cụ thể và chi tiết theo từng ngày để tránh bỏ sót công việc và hạn chế tối đa những lúc xao nhãng của bạn. Hãy sắm riêng một cuốn sổ kế hoạch hoặc một file trên máy tính, ghi chú việc cần làm cho mỗi ngày và đánh giá thứ tự ưu tiên như sau: việc gấp cần làm trước, các việc không gấp nhưng cần hoàn thành, những việc có thể hoàn thành trong hôm nay hoặc ngày mai, sau đó ước chừng thời gian cho mỗi việc.

2. Thông minh và mơ mộng

Những người sáng tạo thường thông minh, nhưng nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng IQ cao không nhất thiết phải tương quan với mức độ sáng tạo. Chẳng hạn, trẻ em có IQ cao được chứng minh là hoàn thành công việc tốt hơn, nhưng chúng vẫn không phải là thiên tài sáng tạo.

Sự ngây thơ, mơ mộng đi kèm với trí thông minh mới là đặc điểm của một người sáng tạo. Họ có thể duy trì cảm giác tò mò, khả năng nhìn nhận, quan sát thế giới bằng đôi mắt đầy lạc quan, tinh tế, thậm chí còn có thêm một chút lãng mạn, bay bổng.

Người sáng tạo thường mơ mộng, có thể đắm mình hàng giờ trong thế giới của sự tưởng tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn sống với tâm hồn “treo ngược cành cây”. Ngược lại, họ có thể đưa ra nhiều giải pháp mới cho các vấn đề trong thực tế. Trong lịch sử, nghệ thuật và khoa học vĩ đại đều liên quan đến một bước nhảy vọt của trí tưởng tượng vào một thế giới khác với hiện tại.

3. Tinh thần kỷ luật tốt

Thường xuyên có thái độ vui vẻ, hào hứng là một trong những đặc điểm của người sáng tạo, nhưng sự phấn khích này phải luôn đi kèm với sự kiên trì. Khi làm việc trong một dự án, họ có xu hướng thể hiện sự quyết tâm cao độ. Họ sẽ làm việc hàng giờ với một cái gì đó cho đến khi hoàn toàn hài lòng với kết quả cuối cùng.

Đa phần chúng ta có thói quen làm những gì mình thích hơn là quan tâm đến việc làm những gì cho người khác thích. Hãy xây dựng thói quen niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Biết lắng nghe những gì người khác nói và nói những gì người khác muốn nghe

Muốn có tinh thần kỷ luật tốt, phải khắc ghi nguyên tắc: Trong giờ làm việc chỉ tập trung vào công việc, không mất thời gian cho những việc riêng tư (điện thoại, chat, chơi game, facebook, mua hàng trên mạng…). Thời gian nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi nhiệm vụ, cho mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng; Luôn đúng giờ bằng cách sớm hơn: Đi làm đúng giờ, tốt nhất là hãy chủ động để phòng tránh rủi ro kẹt xe, tắc đường. Đúng giờ sẽ mang lại cho bạn lợi nhiều hơn hại đấy. Đi họp lại càng phải đúng giờ hơn nữa, vì đó là thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác của mình. Tốt nhất nên đến sớm 15 phút để có thời gian chuẩn bị trước cho cuộc họp..

Tóm lại, kỷ luật bản thân chính là điều kiện cơ bản giúp chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống. Đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những thói quen xấu là rào cản cho sự phát triển của bản thân.

4. Vừa hướng nội, vừa hướng ngoại 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.