10 chuỗi cửa hàng cà phê tại Việt Nam: Người ăn nên làm ra, người triền miên thua lỗ

11,133
Highlands Coffee giữ vững vị trí số 1, lợi nhuận cách biệt khá lớn với các chuỗi cà phê đối thủ. Trong khi đó, 5 chuỗi cà phê bao gồm Urbanstation, Gemini, Aha Cafe, Không gian cà phê Trung Nguyên và The Coffee Bean & Tea Leaf đều đang chịu lỗ.

Doanh thu nghìn tỉ, Highlands Coffee dẫn đầu chuỗi cửa hàng cà phê

Dẫn đầu với 240 cửa hàng trên cả nước, thương hiệu Highlands Coffee 17 năm tuổi là chuỗi cà phê có doanh thu cao nhất tại thị trường Việt Nam. Năm 2018, doanh thu của Highlands Coffee đạt trên 1.628 tỉ đồng, tăng 32% so với năm trước, gấp 2,4 lần so với thương hiệu liền sau The Coffee House.

Năm 2012, nhìn thấy khoảng trống đối với cà phê giá từ 30.000 đến 60.000 đồng/sản phẩm, The Coffee House ra đời. Với thực đơn gồm cà phê, trà, thức uống đá xay và trái cây, mức giá phổ biến của The Coffee House khoảng 45.000 đồng, cạnh tranh trực tiếp với Highlands Coffee.

“Sinh sau đẻ muộn” so với các chuỗi cà phê khác, sau 5 năm hoạt động, The Coffee House có khoảng 140 cửa hàng, doanh thu năm 2018 đạt gần 669 tỉ đồng, tăng 93% so với năm trước. Nhờ đó, The Coffee House đã vượt Starbucks Việt Nam về doanh thu bán hàng trong năm vừa qua.

Năm 2018, 45 cửa hàng của Starbucks Việt Nam đạt doanh thu hơn 593 tỉ đồng, cao hơn so với Phúc Long (473 tỉ đồng) và Trung Nguyên Legend (350 tỉ đồng), The Coffee Bean & Tea Leaf (108 tỉ đồng).

Một số chuỗi cà phê có doanh thu chỉ vài tỉ đồng trong năm qua như Cộng Cà phê (8,6 tỉ đồng), Aha Cafe (2 tỉ đồng) hay Urban Station (1 tỉ đồng).

(Nguồn số liệu: VIRAC. Tổng hợp: Tuệ An)

5/10 chuỗi cà phê liên tục lỗ

Highlands Coffee, The Coffee House và Không gian cà phê Trung Nguyên là những chuỗi có biên lợi nhuận gộp trên doanh thu cao hơn so với các chuỗi còn lại. Giá vốn một li cà phê của ba thương hiệu này chỉ chiếm khoảng 30-35%, thấp hẳn so với các chuỗi cà phê khác.

Nhà sáng lập Nguyễn Hải Ninh của The Coffee House từng chia sẻ với báo chí quan điểm, cà phê chỉ đóng vai trò xúc tác cho nhu cầu kết nối. Còn ba yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của chuỗi cà phê mà anh nhận định gồm không gian, thái độ phục vụ và tiện ích (nhu cầu ăn sáng, ăn trưa…).

Xét về lợi nhuận, Highlands Coffee có mức lãi sau thuế ấn tượng, đạt gần 100 tỉ đồng.

Đối với The Coffee House, lợi nhuận năm 2018 giảm mạnh so với năm trước khi đạt chưa đến 2 tỉ đồng, do chi phí bán hàng chiếm gần hết lãi gộp. Năm 2018, The Coffee House cũng chi tiền mua lại mảng sản xuất cà phê của Cầu Đất Farm.

Còn Trung Nguyên Legend, công ty quản lí chuỗi không gian cà phê Trung Nguyên (Trung Nguyên Legend và E-coffee) ngày một lỗ nặng, một phần do chi phí bán hàng cao và các khoản chi phí khác chưa rõ. Hiện nay, các sản phẩm của Trung Nguyên Legend dao động từ 35.000 – 150.000 đồng với mức giá phổ biến trên 60.000, cao hơn so với những chuỗi cà phê còn lại.

Trong khi đó, tuy biên lợi nhuận gộp của Starbucks chiếm chưa đến 20% (giá vốn cho một li cà phê tại chuỗi ngoại này chiếm tới 80%), doanh thu cũng kém hơn so với The Coffee House nhưng chuỗi cà phê “mĩ nhân ngư” thu về lợi nhuận 27 tỉ đồng, gấp 7,5 lần The Coffee House.

Chi phí bán hàng của 45 cửa hàng Starbucks chỉ xoay quanh 8 tỉ đồng, con số khiêm tốn so với khoản chi 147 tỉ đồng cho 44 cửa hàng Phúc Long, hay 401 tỉ đồng của 240 cửa hàng The Coffee House…

Ngoài ra, trong năm 2018, chuỗi 63 cửa hàng của Cộng Cà phê mang về doanh thu “khiêm tốn” 8,6 tỉ, lãi sau thuế gần 49 triệu đồng.

Đáng nói, 5/10 chuỗi cà phê còn lại gồm Urbanstation, Gemini, Aha Cafe, Trung Nguyên Legend và The Coffee Bean & Tea Leaf đều lỗ. Riêng năm 2018, chuỗi cửa hàng nhượng quyền của Trung Nguyên Legend và E-coffee lỗ gần 26 tỉ đồng, The Coffee Bean & Tea Leaf lỗ hơn 29 tỉ đồng, Aha Cafe lỗ 826 triệu.

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, thương hiệu Aha Cafe phát triển nhanh chóng với 49 cửa hàng. Với mức giá trung bình 30.000 đồng/đồ uống, không gian “cà phê vỉa hè” của Aha án ngữ tại những vị trí đắc địa, gần như luôn chật kín chỗ. Tuy nhiên, những năm gần đây, Aha Cafe liên tiếp gánh những khoản lỗ ngày càng lớn. Trong năm 2018, Aha lỗ gần 826 triệu đồng. Giá vốn hàng bán vượt quá doanh thu khiến biên lợi nhuận gộp của Aha âm 12%.

Nhà sáng lập Nguyễn Mạnh Hà từng nhấn mạnh Aha lấy việc duy trì chất lượng làm nòng cốt nên không có ý định mở rộng bằng cách nhượng quyền. Tuy nhiên, một thời gian sau, Aha Cafe lại phát triển mạng lưới mạnh mẽ theo cách này.

Từ năm 2018, nhà đầu tư chiến lược của Aha Cafe là CTCP Thương mại và dịch vụ Cà phê Đường Phố tuyên bố rút vốn khỏi Aha, kèm theo đó là đóng cửa 6 cửa hàng và sang tên đổi chủ thành thương hiệu mới là Kafa Cafe, cũng với mô hình “cà phê đường phố” nhưng chất lượng cao hơn.

Tuệ An

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.