AirAsia Nhật Bản xin phá sản

765

Hãng hàng không AirAsia chi nhánh Nhật Bản nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh Covid-19 khiến ngành hàng không tê liệt và công ty mẹ khó khăn tài chính.

Hãng hàng không AirAsia Japan Co., chi nhánh của tập đoàn AirAsia ở Nhật Bản, vừa đệ đơn xin phá sản lên Tòa án quận Tokyo, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại quốc gia này do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Với tình hình tài chính hiện tại của AirAsia Nhật Bản, chúng tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo rằng AirAsia Nhật Bản không thể chi trả các khoản nợ chưa thanh toán”, thông cáo của Tập đoàn Asia cho biết. “Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự bất tiện gây ra cho những khách hàng đã sử dụng dịch vụ hoặc đặt vé bay với AirAsia Nhật Bản”.

t1-1985-1605661424

AirAsia Nhật Bản nộp đơn phá sản do nhu cầu đi lại giảm đột ngột dưới tác động của Covid-19. Ảnh: Nikkei.

Tập đoàn AirAsia, trụ sở tại Malaysia, đã báo cáo khoản lỗ kỷ lục 238 triệu USD trong quý thứ hai kết thúc vào ngày 30/6, so với mức lãi 4,3 triệu USD cùng kỳ năm trước. Doanh thu trong quý của tập đoàn này giảm 96% xuống còn 28,9 triệu USD do lượng hành khách giảm 98%.

Cũng như các hãng hàng không khác trong đại dịch, AirAsia rơi vào khủng hoảng, phải cắt giảm hàng nghìn việc làm và cố gắng gượng để sống sót. Tuy nhiên, một số chi nhánh của hãng cũng buộc phải ngừng hoạt động vĩnh viễn. Trước đó, AirAsia đã ngừng đầu tư cho chi nhánh AirAsia Ấn Độ, khiến tương lai của chi nhánh này phụ thuộc vào cổ đông lớn – Tập đoàn Tata Group. AirAsia X Bhd., chi nhánh chuyên các chặng bay đường dài của AirAsia, cũng không khá hơn khi hồi đầu tháng phải trình đề xuất tái cơ cấu nợ mới cho các chủ nợ.

Trước đó, AirAsia Nhật Bản đã hủy tất cả chuyến bay, bao gồm chặng Nagoya – Đài Bắc. Các chặng đến Nhật Bản từ Malaysia, Thái Lan và Philippines của AirAsia Nhật Bản sẽ do những chi nhánh khác của AirAsia, bao gồm AirAsia Thái Lan và AirAsia Philippines khai thác. Các chặng quốc tế này sẽ tiếp tục hoạt động sau khi chính phủ Nhật Bản nới lỏng lệnh hạn chế đi lại và mở lại biên giới. Những hành khách đã đặt vé AirAsia Nhật Bản có thể đăng ký hoàn tiền từ tháng 4/2021 hoặc được chuyển sang bất kỳ chặng bay nào khác do AirAsia vận hành.

Từ đầu năm, khoảng 43 hãng bay thương mại trên thế giới đã ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Cirium. Trong số này có nhiều hãng bay lớn như Virgin Australia, Virgin Atlantic, Cathay Dragon hay Thai Airways.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.